Tin tức - Sự kiện mới
 Bản in     Gởi bài viết  
TS Lê Khắc Cường: Việc học ngoại ngữ không chuyên của sinh viên chưa tốt

 heo thông báo số 136/TB-ĐT của Hiệu trưởng nhà trường ra ngày 8/4/2011, tất cả sinh viên hệ chính quy phải đăng ký học ngoại ngữ không chuyên tại Trung tâm ngoại ngữ (TTNN) của trường như một môn học bắt buộc thay vì tự tích lũy và nộp chứng chỉ như trước đây. Chúng tôi đã trao đổi cùng TS. Lê Khắc Cường – Trưởng Phòng Đào tạo, Phó Giám đốc TTNN về vấn đề này.
 

TS. Lê Khắc Cường - Trưởng Phòng Đào tạo - PGĐ TTNN Đại học KHXH&NV. Ảnh: VHS

 

Thưa TS, xin TS cho biết tại sao lại có sự thay đổi về việc tích luỹ ngoại ngữ như vậy?

Đây là một việc làm cần thiết nhằm thực hiện “Quy chế ngoại ngữ tiếng Anh đối với các chương trình đào tạo đại học và sau đại học không chuyên tiếng Anh” ban hành theo Quyết định số 51/QĐ-ĐHQG-ĐH&SĐH ngày 25 tháng 1 năm  2011 của Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Theo đó, các trường phải tổ chức giảng dạy tiếng Anh không chuyên cho sinh viên với những yêu cầu rất cao về trình độ. Ngoài ra còn một lý do khác; đó là việc học ngoại ngữ không chuyên của sinh viên trường ta hiện nay chưa tốt. Thời gian qua, nhiều bạn hiểu không đúng khái niệm “tự tích luỹ” nên không dành thời gian thích đáng cho việc học môn học công cụ này dẫn đến việc nhiều bạn không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp đại học cũng như học tiếp bậc sau đại học.

 

TS có thể nói rõ hơn về thực tế học ngoại ngữ không chuyên của sinh viên là như thế nào không?

Hiện nay gần 30% SV khoá đào tạo theo phương thức tín chỉ đầu tiên của trường (2006-2010) vẫn chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Một số do hoàn cảnh nên kéo dài thời gian học tập. Số khác vì lý do sức khoẻ hoặc còn nợ môn học, nợ các chúng chỉ bắt buộc. Trong số đó, số SV nợ chứng chỉ ngoại ngữ là đông nhất.

Từ tháng 11/2007, theo chủ trương mềm dẻo của học chế tín chỉ, nhà trường chủ trương không dạy Anh văn không chuyên trong chương trình chính khoá mà chuyển thành một môn học do sinh viên tự tích lũy. Tuy nhiên, như đã nói, nhiều SV hiểu “tự tích lũy” đồng nghĩa với… học ở nhà. Điều này đã khiến nhiều SV không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp do không có chứng chỉ ngoại ngữ. Nhiều SV thi 5 lần 7 lượt vẫn không có nổi chứng chỉ ngoại ngữ B. Các bạn đều biết là việc học ngoại ngữ phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và có phương pháp thì mới đạt kết quả. Không thể học qua loa rồi đi thi theo kiểu “cầu may” mà đạt được!

 

Một số SV khóa 2008 đã có và thậm chí đã nộp chứng chỉ B ngay từ năm 2010 để thay cho chứng chỉ A nhằm được tiếp tục đăng ký các học phần thuộc khối kiến thức chuyên nghiệp theo quy định của nhà trường. Nhưng theo quy định mới, đến khi xét tốt nghiệp vào năm 2012, chứng chỉ này có thể sẽ quá hạn. Vậy những SV này có phải đăng ký học ngoại ngữ theo thông báo của nhà trường hay không?

Chứng chỉ B của các bạn nếu được cấp vào năm 2010 thì vẫn còn thời hạn nếu các bạn dự định kết thúc khoá học đúng hạn vào năm 2012. Đối với những SV đã có chứng chỉ B từ năm 2010 và dự kiến sẽ tốt nghiệp vào năm 2012 thì việc có đăng ký học tại TTNN hay không là tuỳ các bạn, vì các bạn đã có chứng chỉ theo quy định.  Thông báo nêu rõ bắt đầu từ tháng 9 sẽ triển khai việc đăng ký học ngoại ngữ không chuyên tại TTNN của trường. Đến thời điểm đó, SV nào chưa có chứng chỉ ngoại ngữ đều phải đăng ký thi xếp lớp và học ngoại ngữ không chuyên tại TTNN.

 

Những SV đăng ký học tại TTNN có phải thi lấy chứng chỉ hay không?

Có chứ! Quy chế đào tạo theo học chế tín chỉ quy định: khi xét tốt nghiệp, ngoài số tín chỉ tích luỹ tối thiểu theo quy định của từng ngành học, SV phải nộp thêm một số chứng chỉ, trong đó có chứng chỉ B ngoại ngữ không chuyên. Như vậy SV vẫn phải đăng ký thi để lấy chứng chỉ ngoại ngữ để bổ sung hồ sơ xét tốt nghiệp hoặc để được đăng ký học các học phần thuộc khối kiến thức chuyên ngành đối với sinh viên đầu năm thứ III.

 

Nếu sinh viên đang học tại TTNN ở cấp độ A, nhưng… thử thi chứng chỉ B và đạt thì sao ạ?

Không có quy định nào cấm các bạn thi… vượt cấp. Nếu các bạn đạt trình độ B, và tính đến ngày xét tốt nghiệp, chứng chỉ này vẫn còn trong thời hạn 2 năm thì các bạn có thể ngừng học hoặc tiếp tục học tiếp. Nhưng tôi khuyên các bạn nên tiếp tục tục học ngay cả khi đã có chứng chỉ ngoại ngữ vì ngoại ngữ rất cần cho công việc và cuộc sống sau này. Thật ra quy định về chứng chỉ ngoại ngữ khi xét tốt nghiệp của trường chỉ nhằm mục đích “thúc” các bạn cố gắng nắm vững một ngoại ngữ để có thể tiếp tục con đường học tập, nghiên cứu và giúp cho các bạn làm tốt công việc khi ra trường. “Lách” có thể cũng qua đấy, nhưng để làm gì! Nó hoàn toàn không có lợi cho tương lai của các bạn!

 

Các lớp ngoại ngữ không chuyên được tổ chức như thế nào, thưa TS?

Đối với tiếng Anh thì SV sẽ phải thi xếp lớp. Việc tổ chức xếp lớp khoá đầu tiên được tổ chức vào đầu tháng 9/2011, trong thời gian SV sinh hoạt chính trị đầu năm. Các ngoại ngữ khác, do số lượng học viên ít, TTNN sẽ giao cho các bộ môn tìm hình thức giảng dạy phù hợp nhất để dần dần rút ngắn khoảng cách trình độ nếu có giữa các học viên. Những SV đang học ở TTNN không cần phải thi xếp lớp, đang học lớp nào thì cứ tiếp tục học lớp đó.

Các lớp sẽ được chia thành hai cấp độ A và B và chỉ dành riêng cho SV của trường, không nhận học viên bên ngoài để dễ quản lý việc học tập của các bạn. SV được giảm 30% học phí để khuyến khích các bạn đồng thời để giảm bớt chi phí học tập cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Các lớp cũng có thể được tổ chức riêng cho từng khoa, từng ngành học nếu có yêu cầu từ phía khoa. SV có thể đăng ký học lớp buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối, học tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng hay cơ sở Linh Trung để phù hợp với lịch học chính khóa của mình.

Rất nhiều Trung tâm Ngoại ngữ xuât hiện nhưng không được quản lý chất lượng

Rất nhiều Trung tâm Ngoại ngữ xuất hiện, nhưng chất lượng đào tạo không được kiểm định. Nguồn ảnh: Báo TTO.

 

Phía TTNN đã có những chuẩn bị gì cho việc giảng dạy cho một lượng SV khá lớn như vậy?

Năng lực đào tạo hiện nay của TTNN hoàn toàn đáp ứng nhu cầu giảng dạy ngoại ngữ không chuyên cho tất cả SV của trường. Về cơ sở vật chất, cơ sở Đinh Tiên Hoàng đủ chỗ học cho sinh viên, kể cả các lớp ban ngày. Cơ sở Linh Trung, cơ sở đảm nhận chính việc giảng dạy cho SV từ năm thứ I đến năm thứ III, vừa đưa vào hoạt động nhà học C mới xây dựng trên 30 phòng học với trên 3000 chỗ ngồi bên cạnh 60 phòng đã có. Số phòng học này đủ cho việc giảng dạy các môn trong chương trình chính khoá lẫn ngoại ngữ không chuyên. Về đội ngũ giáo viên, ngoài số giáo viên hiện có, TTNN đã và đang tuyển dụng giáo viên mới để bổ sung đội ngũ. Tiêu chuẩn tối thiểu là phải có bằng cử nhân ngoại ngữ, có năng lực sư phạm và phẩm chất đạo đức. Về giáo trình, TTNN đang nghiên cứu để thay đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu của sinh viên, của các khoa và ưu tiên cho những giáo trình đạt chuẩn, chẳng hạn chuẩn châu Âu đối với các ngôn ngữ Ấn – Âu như Anh, Pháp, Đức,....

 

Còn về những ngoại ngữ không chuyên khác thì sao?

Ngoài tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, nhà trường còn công nhận tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý là những ngoại ngữ không chuyên, có giá trị để xét tốt nghiệp vì đây là những ngoại ngữ phổ biến, và đang được giảng dạy có chất lượng tại trường. Phần lớn những ngoại ngữ kể trên đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ A, B, C như tiếng Anh, Nga, Pháp,…. Một số ngôn ngữ đã có tổ chức thi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như tiếng Nhật.

TTNN sẽ tính đến việc liên kết để tổ chức thi các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng như xây dựng phương án để thi và cấp chứng chỉ tương đương A, B, C, kể cả hai ngoại ngữ mới nhưng thật ra cũng đã được giảng dạy tại trường hơn 10 năm rồi là tiếng Ý và Tây Ban Nha. Việc giảng dạy tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha như ngoại ngữ không chuyên được hai Bộ môn Ngữ văn Ý và Ngữ văn Tây Ban Nha chuyển giao cho TTNN từ đầu năm học 2011-2012. Trong khi chờ đợi việc xây dựng các đề án như đã nói trên, những SV học đủ 2 năm và thi đạt kết quả sẽ được cấp chứng chỉ do nhà trường và Đại sứ quán Tây Ban Nha, Ý cấp. Các chứng chỉ này được xem như tương đương trình độ B.

Tôi cũng muốn nói thêm là những thông tin liên quan đến việc tích luỹ ngoại ngữ không chuyên, việc quy đổi các chứng chỉ quốc tế,… đều được post lên trang web của Phòng Đào tạo tại địa chỉ: //pdt.hcm.ussh.edu.vn//. Các bạn nên tham khảo để giải toả những băn khoăn, lo lắng. Hãy đọc trực tiếp để hiểu và an tâm lo việc học tập, rèn luyện.

 

Xin cảm ơn TS.

*4 sinh viên bị đình chỉ cấp bằng tốt nghiệp

Trong đợt xét tốt nghiệp sinh viên khoá 2006-2010 (hệ chính quy tập trung), phòng đào tạo trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) đã đình chỉ cấp bằng tốt nghiệp 1 năm đối với bốn sinh viên nộp chứng chỉ B Anh văn giả để xét tốt nghiệp.

TS. Phạm Tấn Hạ - P. Trưởng phòng Đào tạo nhà trường - cho biết: “Các sinh viên này đã nộp cho phòng đào tạo chứng chỉ B Anh văn do trung tâm ngoại ngữ của trường ĐH Sư phạm TP.HCM cấp. Theo quy định kiểm tra văn bằng, chứng chỉ từ các đơn vị ngoài trường, phòng đã gửi công văn kèm chứng chỉ của sinh viên nộp sang trường ĐH Sư phạm TP.HCM để kiểm tra mẫu bằng và hồ sơ lưu. Ngay sau đó, trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã gửi công văn xác nhận 4 chứng chỉ B Anh văn trên là giả mạo”.

Theo Bản tin XÃ HỘI NHÂN VĂN số tháng 9/2011

 

[Trở về]
» Gửi ý kiến của bạn