Ký kết hợp tác với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 29-11, đoàn đại biểu Trường ĐH KHXH&NV tham dự hội nghị “Kiều bào góp ý về chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM” và ký kết hợp tác với Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM.

 


Lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐH KHXH&NV và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM
Video: HOÀNG HUY - YẾN NHI - KHÁNH TƯỜNG

 

Đến tham dự hội nghị có Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố cùng gần 100 đại biểu đến từ các sở - ngành liên quan; Ban Liên lạc kiều bào 24 quận huyện; đại diện Lãnh đạo các trường cao đẳng, đại học cùng các chuyên gia, trí trức, doanh nhân kiều bào. Dẫn đầu đoàn đại biểu Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường. 

 

Tại hội nghị, các kiều bào cùng thảo luận về các nội dung chính: đẩy mạnh chuẩn hóa công tác đào tạo tiêu chuẩn quốc tế tại TP.HCM; giải pháp giúp sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp, đúng năng lực; việc học kỹ năng mềm của sinh viên; cơ hội và thách thức cho sinh viên trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

 

Tại hội nghị, Trường ĐH KHXH&NV và Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài đã ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác với ba nội dung chính: 


Thứ nhất, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM giới thiệu cho Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM các kiều bào là tổ chức, cá nhân hoạt động giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ trở về Việt Nam hoặc đang làm việc, sinh sống tại TP.HCM tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học, giảng dạy, chia sẻ tri thức; liên kết tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp…với sinh viên Nhà trường;

 

Ủy ban cung cấp cho Nhà trường những thông tin, số liệu liên quan đến dữ liệu công tác kiều bào để Nhà trường có cơ sở khoa học tổ chức thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học.

 

Thứ hai, Nhà trường phối hợp với Ủy ban tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội thảo quốc tế kết nối nguồn lực tri thức kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Nhà trường; đồng thời góp phần đào tạo và phát triển thế hệ trẻ Việt Nam ham học hỏi, cao vọng và đề cao tinh thần khởi nghiệp, tinh thần phát triển bản thân.

 

Nhà trường cung cấp cho Ủy ban những giải pháp, mô hình và kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến công tác kiều bào để Ủy ban có cơ sở tham mưu những chủ trương, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài cho Ủy ban nhân dân thành phố xem xét trình cấp có thẩm quyền quyết định.

 

Thứ ba, hai bên thống nhất phối hợp tổ chức các diễn đàn, tọa đàm do kiều bào trí thức, chuyên gia, doanh nhân làm diễn giả để góp ý các vấn đề về học thuật, khoa học, giáo dục, văn hoá, kinh tế, xã hội… nhằm phát huy nguồn lực kiều bào góp phần xây dựng và phát triển đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng.

 

Phát biểu tại hội nghị, TS. Phan Thanh Định cho biết: "Trường ĐH KHXH&NV có hơn 11.000 sinh viên đang học tập các hệ đại học và sau đại học được đào tạo tại 54 chương trình giáo dục thuộc 27 ngành đào tạo bậc đại học, 43 chương trình sau đại học và trên 10 chương trình liên kết quốc tế. Đặc biệt, Khoa Việt Nam học của Trường hàng năm đón gần 6.000 lượt người nước ngoài từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ đến học tập và nghiên cứu tại trường trong đó có rất nhiều kiều bào Việt Nam. Ký kết này được kỳ vọng sẽ là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và thế giới.


Nhà trường nhận thấy việc hợp tác với Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM để tổ chức các hoạt động như: mời kiều bào về giảng dạy và nghiên cứu tại Trường, tổ chức các hoạt động giảng dạy tiếng Việt cho kiều bào là thế hệ được sinh ra ở nước sở tại hay tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, chia sẻ kiến thức với giảng viên và sinh viên trường… sẽ góp phần thực hiện tốt các chính sách của nhà nước, góp phần phát triển giáo dục đại học của thành phố và đất nước chúng ta".

 

Hội nghị được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu bởi Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM nhằm phát huy các nguồn lực trí thức kiều bào cùng với sở - ngành thực hiện 7 chương trình đột phá của Thành phố nhiệm kỳ 2016-2020 về vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.


Sau Hội nghị, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố sẽ tiếp thu và tổng hợp các báo cáo, tham mưu lãnh đạo thành phố về các nội dung trình bày tại Hội nghị theo chức năng nhiệm vụ, nhằm góp phần thực hiện tốt các nội dung trong định hướng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM.


* Một số hình ảnh khác tại hội nghị:

  


TS. Phan Thanh Định (trái) và ông Võ Thành Chất - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam tại nước ngoài TP.HCM - ký kết ghi nhớ hợp tác - Ảnh: YẾN NHI

 TS. Phan Thanh Định phát biểu tại hội nghị - Ảnh: YẾN NHI

 


Ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM 
phát biểu bế mạc hội nghị - Ảnh: HOÀNG HUY

 


Ông Phùng Công Dũng tặng quà lưu niệm cho các chuyên gia - kiều bào phát biểu tham luận tại hội nghị - Ảnh: YẾN NHI

 


Kiều bào Võ Thành Sơn góp ý về chất lượng sinh viên ra trường tại hội nghị - Ảnh: YẾN NHIĐoàn đại biểu Trường ĐH KHXH&NV chụp ảnh lưu niệm với kiều bào và các đại biểu tại hội nghị - Ảnh: YẾN NHI

 

YẾN NHI


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.