Cải tiến chất lượng cơ sở đào tạo theo tiêu chuẩn ISO

​​Các chuyên gia của Khối Đại học Pháp ngữ (AUF) đã có nhiều buổi trình bày giới thiệu về chương trình cải tiến chất lượng cơ sở đào tạo đại học theo tiêu chuẩn ISO tại Trường ĐH KHXH&NV trong ba ngày 15, 16 và 17-3.

Video: YẾN THI

“Quy trình cải tiến chất lượng cơ sở đào tạo đại học” là dự án do AUF tài trợ nhằm hỗ trợ Nhà trường trong việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng chuẩn ISO liên quan đến lĩnh vực giáo dục đại học.

Tham dự chương trình có GS Laurent Sermet - Chuyên gia Đảm bảo chất lượng AUF, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Vùng Reunion (Pháp); TS Nguyễn Tấn Đại - Trưởng Văn phòng đại diện Dự án tại TP.HCM.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng - cùng các thầy cô thuộc Ban Giám hiệu Nhà trường, lãnh đạo và tổ đảm bảo chất lượng các phòng/ban, khoa/bộ môn.

Tại buổi trao đổi, GS Laurent Semet cho rằng để cải thiện chất lượng của một trường đại học, Nhà trường cần đảm bảo các yếu tố cơ bản: Đào tạo chính quy theo định hướng chuyên nghiệp hóa, chú trọng khả năng tìm việc làm và hòa nhập nghề nghiệp; Phát triển các mạng lưới nghiên cứu khoa học về các chủ đề trọng điểm hay các vấn đề kinh tế - xã hội nổi cộm trong hoặc ngoài khu vực; Triển khai các phương thức quản trị đại học mới, trong đó nhấn mạnh sứ mạng xã hội của trường đại học với vai trò là nhân tố thúc đẩy phát triển ở cả cấp độ địa phương lẫn toàn cầu.

Phát biểu trong buổi giới thiệu, PGS.TS Võ Văn Sen đã trình bày chiến lược phát triển của Nhà trường giai đoạn 2016-2020. Trong đó, nhấn mạnh đến năm 2020, Trường sẽ phấn đấu để trở thành một trong hai đại học hàng đầu theo mô hình đại học định hướng nghiên cứu về KHXH&NV của Việt Nam.

PGS.TS Võ Văn Sen cho biết: “Mục tiêu trước mắt là phải có những bước đột phá trong cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế… Vì nếu chỉ với tốc độ bình thường thì sẽ phát triển rất chậm và ngày càng xa cách với tốc độ phát triển kinh tế. Phải luôn luôn có đột phá và tiến lên bằng đột phá”.

Theo PGS.TS Võ Văn Sen, sắp tới, Nhà trường sẽ tiếp tục phát triển thêm các ngành học tiệm cận với tiêu chuẩn của thế giớ, hiện đại hóa chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn thế giới. Trong đó, nội dung và phương pháp giảng dạy phải phù hợp với trình độ của thế giới.

Dự kiến, dự án sẽ kéo dài trong hai năm và đợt giới thiệu lần này là hoạt động đầu tiên.

* Một số hình ảnh khác:

GS Laurent Sermet - Chuyên gia Đảm bảo chất lượng AUF, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Vùng Reunion (Pháp) - trình bày tại buổi giới thiệu dự án - Ảnh: MINH THI

PGS.TS Võ Văn Sen phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: MINH THI

Hình ảnh chụp lưu niệm - Ảnh: MINH THI