Thay vì ngủ nướng, cuối tuần hãy làm những việc thật hay

Sáng 23-3, một buổi sáng cuối tuần, thay vì ngủ nướng hay hẹn hò trà sữa, hơn 50 sinh viên Trường ĐH KHXH&NV đã tham gia dọn sạch rác tại Khu đô thị ĐHQG-HCM hưởng ứng "Challenge For Change” (tạm dịch “Thách thức để thay đổi”). 

 
Những rác thải như thùng xốp, ly nhựa đều được cho vào các túi rác - Ảnh: HỒ HIỀN

 

Thay vì dành thời gian cuối tuần để đi chơi cùng bạn bè, Đặng Lê Như Ngọc - sinh viên năm thứ nhất Khoa Đông Phương học - lựa chọn tham gia dọn rác cùng mọi người. Ngọc cho biết: Trong quá trình dọn rác có rất nhiều ụ rác to, bốc mùi hôi thối nhưng nhờ trang bị găng tay và các thiết bị bảo hộ khác nên những ụ rác này nhanh chóng được sinh viên dọn sạch.

 

“Mình hy vọng những hành động thiết thực vì môi trường như thế này không chỉ dừng lại là một trào lưu mà cần nhân rộng và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa. Chúng ta cần phải có ý thức về việc bỏ rác nơi quy định, bởi chỉ đến khi chúng ta cúi xuống dọn sạch rác thì chúng ta mới cảm nhận rằng đôi khi chúng ta đã quá vô tâm khi xả rác”, Ngọc chia sẻ.

 

Hoạt động của sinh viên Nhân văn còn thu hút các nhân viên văn phòng cùng tham gia. Là một nhân viên văn phòng, thay vì dành thời gian cuối tuần để nghỉ ngơi, anh Nguyễn Duy Tuấn (25 tuổi) đã tham gia dọn rác cùng các bạn sinh viên từ sáng sớm.

 

“Tôi thấy khu vực này nhiều rác, đặc biệt là rác thải từ các cửa hàng, quán ăn và nó không tốt chút nào cho môi trường. Tôi nghĩ đây thực sự là một hành động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ không gian sống của chúng ta”, anh Tuấn cho biết.

 

Hành động thu dọn rác của sinh viên Trường đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trong khu vực. Thành phần tham gia không chỉ có sinh viên của Trường mà còn có nhiều sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG-HCM) và người dân trong khu vực.

 

Trước đó, chương trình cũng đã diễn ra vào chiều 22-3 thu hút đông đảo sinh viên Trường tham gia.

 

Trào lưu “Challenge For Change” hay còn được các bạn trẻ gọi tên là “Thách thức dọn rác” bắt nguồn từ hai bức ảnh trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang do thanh niên người Mỹ Byron Roman (Arizona) đăng tải trên facebook cá nhân ngày 5-3-2019. Anh chàng còn viết những dòng trạng thái kêu gọi mọi người cùng thực hiện hành động ý nghĩa này: "Thử thách mới dành cho các bạn teen đang chán đây! Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng!".

 

Trong thời gian ngắn, lời thách thức này được cộng đồng mạng toàn cầu, đặc biệt là giới trẻ hưởng ứng và tạo nên sự thay đổi rất tích cực.

 

Một số hình ảnh khác:Găng tay được trang bị khi tham gia nhặt rác - Ảnh: HỒ HIỀN

 


Rác thải bốc mùi hôi thối nhưng nhanh chóng được dọn sạch - Ảnh: HỒ HIỀN

 


Nhiều ụ rác cao cần nhiều giờ để được dọn sạch - Ảnh: HỒ HIỀN

 


Những túi rác này sẽ được các xe tải mang đi - Ảnh: HỒ HIỀN


HỒ HIỀN

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.