Lễ thành lập Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong

Sáng ngày 30/08/2016, tại Nhà Điều hành cơ sở 2, Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM (khu phố 6 phường Linh Trung, quận Thủ Đức) đã diễn ra Lễ thành lập Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong trực thuộc sự quản lý của nhà trường.

Trung tâm Phát triển Nông thôn - Seamaul Undong được thành lập với quyết định số 573/QĐ-XHNV-TCCB nhằm kết nối và chuyển giao nghiên cứu phát triển nông thôn từ Quỹ toàn cầu hóa Saemaul – Hàn Quốc đến các chương trình phát triển nông thôn Việt Nam, đặt biệt là khu vực phía Nam.


 

BGH nhà trường làm việc với chính quyền tỉnh GyeongBuk. Ảnh: Việt Thành


Đến tham dự lễ thành lập, Trung tâm Phát triển Nông thôn - Seamaul Undong hân hạnh đón tiếp ông Woo Byung Yoon - Phó Tỉnh trưởng tỉnh GyeongBuk; ông Lee Ji Ha - Chủ tịch Quỹ toàn cầu hóa Saemaul; ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng Lãnh sự, Ông Kim Jea Chon, Lãnh sự - Tổng LSQ Hàn Quốc tại TP. HCM; Ông Jang Jae Yoon - Giám đốc KOICA tại Việt Nam; cùng Ông Lee Seung Teak - Giám đốc Quỹ toàn cầu hóa Saemaul, Bà Hwangbo Kyeong Hwa - Giám đốc quản lý các vấn đề về toàn cầu hóa, Bà Lee Jeong Ha - Trưởng ban Phát triển văn hóa, Ông Lim Heoung Shick - Trưởng ban Hợp tác quốc tế, tỉnh GyeongBuk; Ông Lee Sang Woo - Giám đốc văn phòng Saemaul Việt Nam; Ông Kim Hye jung - Giám đốc Ngân hàng Daegu - TP. HCM; Ông Shin Dong Min - Giám đốc Ngân hàng Shinhan - Việt Nam; Ông Jeon Yung Dong Seok - Giám đốc Hiệp hội thương mại và công nghiệp Daegu-GyeongBuk- TP.HCM, cùng các doanh nghiệp và tổ chức xã hội Hàn Quốc tại TP.HCM đến tham dự.


 

PGS.TS. Võ Văn Sen phát biểu chào mừng buổi lễ. Ảnh: Việt Thành


Phía Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) có PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - UV BCH TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc; Ông Lê Trung Hiếu - Trưởng ban Tổ chức Cán bộ; PGS.TS. Huỳnh Quyền – Phó Trưởng ban KHCN; ThS. Lê Thị Thủy Triều – Phó Trưởng ban Đối ngoại - ĐHQG-HCM đến tham dự.


TS. Ngô Thị Phương Lan - Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn - Saemaul Undong phát biểu nhận nhiệm vụ. Ảnh: Việt Thành 


Lễ thành lập trung tâm còn có sự tham dự của các đại biểu đến từ TP.HCM và các tỉnh thành như: Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM; Ông Lương Hoàng Trung - Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam - Tổng biên tập Tạp chí Sở hữu trí tuệ; Ông Trương Quốc Phòng - Bí thư Huyện Châu Thành - Bến Tre, đại diện các trung tâm, chương trình xây dựng nông thôn mới từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Bến Tre...


PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - PGĐ - ĐHQG-HCM phát biểu chúc mừng. Ảnh: Việt Thành  


Đại diện Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM có PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng; TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng; ThS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng cùng các Trưởng phó các phòng ban, Trưởng phó Khoa cùng các bạn sinh viên đến từ Khoa Xã hội học, Hàn Quốc học, Nhân học... đến tham dự.


 

Ông Woo Byung Yoon - Phó Tỉnh trưởng tỉnh GyeongBuk phát biểu chào mừng. Ảnh: Việt Thành


Thay mặt đơn vị tổ chức và thành lập Trung tâm Phát triển Nông thôn - Seamaul Undong, PGS.TS. Võ Văn Sen đã phát biểu chào mừng quý đại biểu đến dự lễ thành lập trung tâm ngày hôm nay. Với con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Việt Nam đạt được nhiều thành quả quan trọng, trong đó kinh tế nông thôn góp vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước. Nhận thức được tâm quan trọng của nông nghiệp - nông thôn, Đảng và chính phủ đã xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 -2020 ở 9.071 thôn xã trên cả nước. Tuy nhiên, ngoài các yếu tố thuận lợi, chương trình vẫn còn nhiều vấn đề bất cập như việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động còn chậm; sản phẩm nông nghiệp chất lượng còn thấp, thiếu năng lực cạnh tranh.... vùng sâu vùng xa chưa được kết nối;khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành rất lớn; chương trình còn tính phong trào, chưa thuyết phục và thu hút nông dân tham gia... và nhiều yếu tố khác đã làm cho nông thôn Việt Nam chưa chuyển mình, xứng tầm với vai trò của nó. Bối cảnh phát triển nông thôn Việt Nam đã được PGS.TS. Võ Văn Sen khái quát nhằm giúp cho các đại biểu đến từ Hàn Quốc hiểu được bối cảnh nông thôn Việt Nam hiện nay. Nhân dịp này, PGS.TS. Võ Văn Sen cũng nhấn mạnh đến triết lý phát triển nông thôn Hàn Quốc mà ông đã có dịp đến khảo sát, đó là giá trị cốt lõi "Cần cù - Tự lực - Hợp tác". Nó tạo nên sức mạnh cộng đồng làm nền tảng phát triển nông thôn và phát triển đất nước Hàn Quốc. Chỉ sau 4 năm, nông thôn Hàn Quốc đã có sự thay đổi như đường sá được mở rộng, nhà cửa, khu công cộng, tỷ lệ nghèo đói giảm, cụ thế đến năm 1974, thu nhập nông thôn vượt thành thị, năm 1979, 98% làng nông thôn Hàn Quốc tự lực về kinh tế. Phong trào lan rộng khắp Hàn Quốc, là nhân tố giúp Hàn Quốc trở thành một nước giàu có thứ ba ở khu vực Châu Á, đứng thứ 10 thế giới.


Ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM phát biểu chúc mừng. Ảnh: Việt Thành 


Giá trị cốt lõi "Cần cù - Tự lực - Hợp tác" vẫn là công cụ hữu ích và hiệu quả giải quyết nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường mà đất nước Hàn Quốc phải đối mặt. Vì vậy với sự tương đồng văn hóa xã hội của hai quốc gia, việc nghiên cứu, học tập kinh nghiệm thành công của phong trào Saemul Undong cũng như chương trình phát triển nông thôn thành công khác như Mỹ với chương trình phát triển "ngành kinh doanh nông nghiệp"; Nhật Bản với chương trình "Mỗi làng nghề một sản phẩm"; Thái Lan với chương trình "trợ giúp mạnh mẽ của nhà nước"... là kinh nghiệm để phát triển nông thôn Việt Nam trong thời gian tới. Việc thành lập trung tâm, trở thành một yêu cầu cấp thiết, làm cầu nối kinh nghiệm từ Hàn Quốc để áp dụng vào phát triển nông thôn Việt Nam hay triển khai các dự án nghiên cứu phát triển nông thôn dưới sự giúp sức của tỉnh GyeongBuk - Hàn Quốc, Quỹ toàn cầu hóa Saemul, Tổ chức KOICA... là điều hết sức cần thiết. Thay mặt BGH nhà trường, PGS.TS. Võ Văn Sen gửi lời cảm ơn chân thành đến các đơn vị đối tác, các cấp chính quyền tỉnh GyeongBuk, các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đã hỗ trợ và tiếp tục hỗ trợ trung tâm phát triển tốt hơn trong thời gian đến. Ông cũng gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám Đốc ĐHQG-HCM và giao nhiệm vụ cho Ban Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemul Undong trong thời gian tới.


Ông Lee Ji Ha - Chủ tịch Quỹ toàn cầu Saemaul phát biểu chúc mừng. Ảnh: Việt Thành


Thay mặt Ban Giám đốc Trung tâm, TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc trung tâm đã phát biểu và nhận nhiệm vụ mà Ban Giám đốc ĐHQG-HCM, BGH Trường ĐHKHXH&NV giao phó. Thông qua các hoạt động nghiên cứu phong trào làng mới của Hàn Quốc, trung tâm sẽ nghiên cứu các chính sách phát triển nông thôn mới áp dụng và triển khai tập huấn cho người dân từng khu vực ở Việt Nam. Nguyện vọng của Trung tâm là mong muốn được trở thành nơi có thể góp phần nhỏ vào công cuộc đẩy mạnh phát triển, làm giàu và đẹp hơn nữa cho vùng nông thôn và thành thị Việt Nam.TS. Phạm Thanh Duy (bìa trái), TS. Ngô Thị Phương Lan (giữa) nhận quyết định thành lập và bổ nhiệm nhận sự từ PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM. Ảnh: Việt Thành


 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Việt Thành


PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt cũng gửi lời chức mừng đến Ban Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong trong buổi lễ long trọng và động viên Ban Giám đốc, nhân viên trung tâm nỗ lực hoạt động vì sự nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến các đơn vị trong nước và ngoài nước đã hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học của ĐHQG-HCM và trường ĐHKHXH&NV.


Ông Woo Byung Yoon - Phó Tỉnh trưởng tỉnh GyeongBuk cũng đã phát biểu chào mừng lễ thành lập Trung tâm. Là cái nôi của phong trào Saemul tỉnh tỉnh Gyeungbuk đã nỗ lực hỗ trợ, kết nối để thành lập trung tâm tại TP.HCM. Trung tâm Phát triển Nông thôn- Saemaul Undong đến Việt Nam năm 2005, với việc xây dựng khu làng mẫu ở Thái Nguyên, đến năm 2014 tỉnh GyeongBuk cử 14 tình nguyện viên sang 3 khu làng mẫu nhằm hỗ trợ và phát triển nông thôn tại Việt Nam nhằm góp phần làm tăng thu nhập của nhân dân tại địa phương. Tôi hy vọng rằng phong trào Saemul sẽ nhanh chóng lan rộng trên khắp Việt Nam, giúp nông thôn Việt Nam phát triển, tăng thu nhập và phát triển quốc gia phồn thịnh ở Đông Nam Á. Ông Woo Byung Yoon - Phó Tỉnh trưởng tỉnh GyeongBuk nhấn mạnh, như người ta từng nói rằng nếu đi một mình thì chỉ có thể tạo thành con đường nhỏ, nhưng nếu chúng ta đi cùng với nhau thì sẽ tạo thành nên lịch sử. Vì vậy từ giờ chúng ta hãy cùng bước đi.


Tại buổi lễ, ông Jeong Woo Jin - Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM cho rằng Trung tâm nghiên cứu phát triển nông thôn do Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM phối hợp với Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul hôm nay không chỉ là liên kết với Saemaul Undong-Hàn Quốc mà còn là xây dựng và phát triển nông thôn tại Việt Nam. Trung tâm đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu những giải pháp hiệu quả nhất cho quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam, điều này là hết sức thiết thực. Ông Jeong Woo Jin hy vọng rằng, sự khánh thành Trung tâm nghiên cứu phát triển nông thôn Việt Nam ngày hôm nay sẽ góp phần xây dựng nền tảng hợp tác vững chắc giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam trong tương lai.


Sau lễ ra mắt, các đại biểu đã tiến hành cắt băng khánh thành và tham quan văn phòng trung tâm tại Nhà điều hành của trường ĐHKHXH&NV tại cơ sở 2.


Vài nét về chương trình Saemaul Undong
Saemaul Undong còn được gọi là Phong trào làng mới bắt đầu thực hiện năm 1970 tại tỉnh GyeongBuk, nằm trong công cuộc hiện đại hóa đất nước Hàn Quốc, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, hướng đến sự ổn định và phát triển xã hội. Phong trào thành công từ những yếu tố cốt lõi như: cơ chế hoạt động tự lực của cộng đồng, khả năng lãnh đạo của người đứng đầu, và sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ. Chính phủ Hàn Quốc nhận ra rằng, chính phủ có hỗ trợ mạnh mẽ bao nhiêu đi nữa mà không có sự ủng hộ và sự chủ động của người nông dân xem như là không thành công. Do đó, khuyến khích nội lực cộng đồng là nội dung then chốt của phòng trào này. Chính phong trào này cũng đã góp phần đưa đất nước Hàn Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 10 trên thế giới hiện nay.


Phong trào Saemaul Undong toàn cầu đã hỗ trợ nâng cao năng lực lãnh đạo tại 86 quốc gia với hơn 4.297 người tham dự; xây dựng 42 làng mẫu tại 15 quốc gia; tạo ra mạng lưới tình nguyện viên hơn 610 thành viên tại 6 quốc gia. Chương trình Saemaul Undong thực hiện thành công hai trường hợp nâng cao thu nhập tại Rwanda (Musimba) và Ethiopia (Adulala), trở thành trường hợp điển hình của phong trào thực hiện bên ngoài Hàn Quốc. Chương trình Saemaul Undong sẽ thực hiện xây dựng làng mẫu, tổ chức các khóa huấn luyện kỹ thuật cho nông dân; nhà lãnh đạo; xây dựng mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ sinh viên nghiên cứu và các hỗ trợ khác.


Hình ảnh hoạt động buổi lễ ra mặt trung tâmBGĐ - ĐHQG-HCM, BGH Trường ĐHKHXH&NV, Đại diện tỉnh GyeongBuk cắt băng lễ ra mắt trung tâm


Cùng với đại diện tỉnh GyeongBuk làm lễ ra mắt trung tâmTS. Ngô Thị Phương Lan (áo dài) giới thiệu văn phòng Trung tâm với BGĐ-ĐHQG, BGH....Ông  Woo Byung Yoon - Phó Tỉnh trưởng tỉnh GyeongBuktặng quà lưu niệm cho PGS.TS. Võ Văn SenChụp lưu niệm với BGĐ-ĐHQG-HCM, BGH và đại diện tỉnh GyeongBuk, Quỹ toàn cầu Saemul

Phòng QLKH-DA


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.