Hiệu trưởng thăm và làm việc tại Châu Âu và ký kết văn bản hợp tác với UBI

Đoàn đại biểu trường tham gia Cuộc họp khai mạc Dự án ENHANCE – Nâng cao khả năng nghiên cứu của các trường ĐH Việt Nam tại Tây Ban Nha, Scotland và Slovakia từ ngày 20-2 đến ngày 03-3-2016.

Tham gia cuộc họp có PGS.TS. Võ Văn Sen – Hiệu trưởng và hai thành viên của Dự án đến từ Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á của Trường – Đậu Thị Mai Ly và Nguyễn Đăng Vũ Thiện. Ngoài ra, trong chuyến công tác lần này, Hiệu trưởng Nhà trường PGS.TS. Võ Văn Sen đã làm việc và ký kết Biên bản tóm tắt nội dung hợp tác với Ông Lucien Van Dievoet – Hiệu trưởng United Business Institutes (UBI), Bỉ. 


ENHANCE (strEngthening National researcH and iNnovation Capacities in ViEtnam) là dự án có sự tham gia của 3 trường đại học ở châu Âu và 6 trường đại học ở Việt Nam với mục đích đẩy mạnh và cải thiện phương pháp quản lý nghiên cứu khoa học của các trường đại học ở Việt Nam (bậc đại học và sau đại học) cũng như nâng cao khả năng nghiên cứu của cộng đồng khoa học của nước sở tại. Dự án này kéo dài 3 năm và được tài trợ bởi Ủy ban liên minh châu Âu, dưới sự điều phối của trường đai học Alicante, Tây Ban Nha.


Trong khuôn khổ dự án ENHANCE, trường đại học Alicante (UA) sẽ cùng với trường đại học Glasgow Caledonian, Scotland (GCU)  và trường Đại học Công nghệ Slovak, Slovakia (STUBA) đào tạo và hỗ trợ cho 6 trường Việt Nam, bao gồm trường đại học Thái Nguyên (TNU), trường  đại học Cần Thơ (CTU), trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (USSH), trường đại học Nông Lâm Huế (HUAF), trường đại học An Giang (AGU) và trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM (HCMUSSH). Tham gia dự án cũng có sự góp mặt của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ. Mỗi trường thành viên sẽ đảm nhiệm một gói của dự án (work package). Trong đó, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP. HCM sẽ đảm nhiệm vai trò tạo nên mạng lưới nối kết các trường đại học trên cả nước và các bộ phận trong bộ máy nhà nước cùng với khu vực kinh tế tư nhân. Trường sẽ tổ chức các hội nghị bàn tròn và các hội thảo về các cách thức nâng cao phương pháp quản lý và nghiên cứu khoa học ở bậc đại học và sau đại học ở Việt Nam, từ đó tạo mối quan tâm đặc biệt từ các cấp quản lý và cộng đồng nghiên cứu khoa học dành cho Nghiên cứu khoa học và Cải tiến.Đoàn công tác Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM

 

Tại trường ĐH Alicante, Tây Ban Nha vào các ngày 22-23-24-25/02 đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các trường Việt Nam cũng như giữa các trường Việt Nam với các trường tại châu Âu dưới hình thức diễn thuyết và thảo luận về các chủ đề như “Hoạt động thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp và trường đại học”, “Chuyển giao công nghệ”, “Hỗ trợ nghiên cứu dưới hình thức dự án”, kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nhà nghiên cứu,… Hiệu trưởng Nhà trường cũng giới thiệu tổng quan về tình hình nghiên cứu khoa học và quản lý việc thực hiện dự án (trong và ngoài nước) của Trường, đồng thời cũng có bài thuyết trình về công tác triển khai “việc thiết lập mạng lưới phục vụ nghiên cứu và sáng kiến”.

 

Nhìn chung công tác triển khai được tiến hành qua việc tổ chức 3 hội nghị bàn tròn để thúc đẩy việc cải thiện quản lý chiến lược phục vụ nghiên cứu và sáng kiến cấp quốc gia và cơ sở.; tiếp theo là 3 hội thảo quốc gia phục vụ quản lý chiến lược cấp đơn vị trực thuộc và các nhóm nghiên cứu. Mỗi sự kiện gắn liền với từng chương trình hành động và kế hoạch quảng bá được thực hiện qua sự phối hợp của 3 Trung tâm của Nhà trường (Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách quốc gia, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á, Trung tâm Nghiên cứu quốc tế). Hiệu trưởng Nhà trường thuyết trìnhChụp hình lưu niệm tại khuôn viên trường ĐH Alicante

 

Qua đó, để bảo đảm tính khả thi và hữu dụng của dự án trong thời gian tới, các gói công việc (work packages), tiến độ thực thi, công tác tổ chức và quảng bá cũng được thảo luận và thông qua. Trường ĐH KHXH&NV đảm nhận gói “thiết lập mạng lưới về nghiên cứu và sáng kiến” bao gồm công tác tổ chức các hội nghị bàn tròn cho các cấp quản lý trường đại học, tổ chức các hội thảo dành cho cộng đồng nghiên cứu khoa học, đồng thời đề ra những công việc cụ thể cho từng trường thành viên cũng như kết quả mong đợi cho toàn bộ dự án (kéo dài 3 năm). Ngoài ra, đoàn đại biểu từ các trường cũng tham gia vào buổi giới thiệu Văn phòng Chuyển giao công nghệ (đây là hình thức áp dụng ý tưởng khoa học vào doanh nghiệp), nghiên cứu chính sách và các dịch vụ hỗ trợ; tìm hiểu hoạt động quản lý vấn đề sở hữu trí tuệ và công tác quản lý Khu Khoa học (Science Park) của trường ĐH Alicante.


Tại trường ĐH Glasgow Caledonian, Scotland vào các ngày 25-26/2 đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm về bối cảnh khoa học công nghệ, quản lý nghiên cứu khoa học, hợp tác chuyển giao kiến thức, sức khỏe cộng đồng, công nghệ sinh học, các sáng kiến cấp khu vực, cầu nối giữa trường đại học và doanh nghiệp, tầm quan trọng của doanh nghiệp trong việc cải tiến chương trình đào tạo của các trường, các sáng kiến kỹ thuật phục vụ việc xây dựng các nhà máy điện cao thế, vấn đề phát triển kinh tế, xây dựng các khu vực (sectors) mang tính cạnh tranh toàn cầu nhằm thu hút đầu tư và tạo ra môi trường kinh doanh đẳng cấp thế giới,… Đặc biệt công tác xây dựng đội ngũ các nhà nghiên cứu liên ngành và đa ngành cũng là đề tài “thảo luận nóng”,.... Đoàn cũng có cơ hội đi tham quan Viện bảo tàng trung tâm, doanh nghiệp vừa và nhỏ,….
Đoàn đi tham quan Tượng đài nhà kinh tế học Adam Smith (Scotland)


Tại trường ĐH Công nghệ Slovak tại Bratislava, các ngày 28/2-02/3 đã diễn ra buổi làm việc với Hiệu trưởng GS.TS. Robert Redhammer, trong đó nhấn mạnh kinh nghiệm hợp tác quốc tế trong các hoạt động xây dựng năng lực đội ngũ, hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong lãnh vực năng lượng, vấn đề quản lý nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tham quan các phòng thí nghiệm phục vụ chuyển giao công nghệ theo mô hình hiện đại, nghiên cứu các chính sách khởi nghiệp. Ngoài ra, đoàn công tác còn gặp gỡ và giao lưu với Ban chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật xây dựng dân dụng tại Trường,…


 

Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm


 

Chụp hình lưu niệm với Hiệu trưởng ĐH Công nghệ Slovak và 

Ban chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật xây dựng dân dụng


Ngoài ra, trong chuyến công tác lần này, Hiệu trưởng Nhà trường PGS.TS Võ Văn Sen đã làm việc và ký kết hợp tác với Ông Lucien Van Dievoet – Hiệu trưởng United Business Institutes (UBI), Bỉ vào ngày 01/3/2016 tại khách san Academik (Bratislava, Slovakia). Ông Lucien Van Dieovet đã từ Brussels (Bỉ) sang Bratislava gặp và trao đổi với PGS.TS Võ Văn Sen để làm rõ tính pháp lý của UBI tại Bỉ và Công quốc Luxemburg cũng như chất lượng và giá trị các văn bằng về Quản Trị Kinh doanh mà hiện nay UBI đang đào tạo và cấp cho học viên. Hai bên đã có một buổi làm việc rất thân tình và hiệu quả. Ông Lucien Van Dieovet đã giải thích rất căn kẽ và đầy đủ các câu hỏi của hiệu trưởng Võ Văn Sen liên quan đến hai vấn đề trên. Hai bên đã thực hiện một biên bản tóm tắt các nội dung chính của buổi làm việc va có một bữa cơm trưa thân mật theo lời mời của PGS. TS Võ Văn Sen. Hiện nay, ngoài cơ sở truyền thống tại Brussels (Bỉ), UBI đã mở rộng cơ sở đào tạo tại Công quốc Luxemburg. Hiện nay, chương trình đào tạo cũng như văn bằng cử nhân quản trị kinh doanh mà UBI tổ chức thực hiện tại Công quốc Luxemburg đã được kiểm định và công nhận bởi Bộ Giáo Dục của quốc gia này. UBI cũng đã đăng ký kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và văn bằng thạc sỹ QTKD tại Luxemburg và đang chờ kết quả của Bộ giáo Dục Luxemburg. Riêng các chương trình thạc sỹ QTKD của UBI đang tiến hành tại Brussels ( Bỉ) thì hiện nay được liên kết với trường đại học Middlesex (Vương quốc Anh) và các văn bằng của các chương trình này do trường ĐH Middlesex cấp theo thoả thuận liên kết với UBI ký năm 2012.PGS.TS Võ Văn Sen và Ông Lucien Van Dievoet (Hiệu trưởng Trường UBI)

ký kết Biên bản tóm tắt nội dung trao đổi

ĐOÀN CÔNG TÁC

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.