Nói chuyện về điệu múa Kathak

Chiều 29-3, tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng của Trường ĐH KHXH&NV diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề về điệu múa Kathak (Ấn Độ) với sự trình bày của diễn giả Anupama Kumar.


Bà Anupama Kumar - diễn giả tại buổi nói chuyện về điệu múa Kathak của Ấn Độ - Ảnh: HUỲNH NHI

 


Tham dự chương trình, về phía Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM có ông K. Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự; bà Anupama Kumar - diễn giả về điệu múa Karthak - cùng ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) và ông Amid Axena - Đại diện cộng đồng Ấn Độ tại TP.HCM.

 

Về phía Nhà trường có TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng; TS. Hồ Minh Quang - Trưởng Khoa Đông Phương học; PGS.TS Đặng Văn Thắng - nguyên Trưởng Bộ môn Ấn Độ học (Khoa Đông Phương học).

 

Tại buổi chia sẻ, bà Anupama Kumar cho biết điệu múa Kathak ra đời từ thời cổ đại với sự trình diễn của của những “người kể chuyện chuyên nghiệp” được gọi là “kathakas”. Họ đã hát, đọc những câu chuyện thần thoại, sử thi kết hợp với yếu tố khiêu vũ.

 

Theo bà Anupama Kumar, điệu múa Kathak là một trong mười điệu múa cổ điển Ấn Độ. Kathak có nguồn gốc từ phía Bắc, bang Uttar Pradesh và có ba trường phái nổi tiếng mà tên của nó đã được đặt cho ba thành phố tại Ấn Độ: Jaipur gharana, Lucknow gharana và Banaras gharana. Điệu múa phát triển nhờ truyền miệng từ đời này sang đời khác.

 

“Thường thì nhịp điệu của Kathak có xu hướng đi từ chậm đến nhanh và kết thúc bằng một điểm kịch tính. Một điệu nhảy ngắn trong Kathak được gọi là “tukra”, điệu dài hơn là “toda”. Ngoài ra, các động tác sử dụng chân được gọi là “tihais” hoặc “laris”. Những người biểu diễn sẽ thể hiện vũ điệu xoay vòng theo chiều kim đồng hồ”, bà Anupama Kumar cho hay.

 

* Một số hình ảnh của buổi nói chuyện

 


Đông đảo sinh viên Khoa Đông Phương học có mặt tại buổi nói chuyện - Ảnh: HUỲNH NHI

 


Các bạn sinh viên thực hành điệu múa Kathak dưới sự hướng dẫn của bà Anupama Kumar - Ảnh: HUỲNH NHI

 


Ông K. Srikar Reddy bày tỏ: "Lãnh sự quán Ấn Độ hân hạnh được cộng tác với Nhà trường để mở các lớp học múa Kathak" - Ảnh: HUỲNH NHIĐại diện Tổng Lãnh sự quán và Nhà trường chụp ảnh lưu niệm sau chương trình - Ảnh: HUỲNH NHI 

 

HUỲNH NHI

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.