Cần có nhiều nghiên cứu nghiên cứu hơn nữa về Đồng bằng sông Cửu Long

Đó là ý kiến của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường tại Hội thảo “Phát triển nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long: Từ thực tiễn đến chính sách”.

 
Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia trong cả nước - Ảnh: HIẾU TIÊN

 

Hội thảo diễn ra vào sáng 5-10 tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM với sự tham dự của nhiều chuyên gia đến từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu và cơ quan quản lý về nông nghiệp như: ĐH Nam Cần Thơ, ĐH Phan Thiết, ĐH Tiền Giang, Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo các tỉnh Hậu Giang, TP Cần Thơ…


Đại diện Nhà trường tham dự hội thảo có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn - Seamaul Undong; GS.TS Võ Văn Sen - Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Chính sách Quốc gia; cùng các nhà nghiên cứu và học viên, sinh viên Trường.


Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan khẳng định: “Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là khu vực nông nghiệp, nông thôn quan trọng của cả nước. Do vậy, việc nghiên cứu về khu vực này sẽ là nền tảng để các cấp quản lý đề ra chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn phù hợp”.


Hiệu trưởng cho biết thêm, các khoa/bộ môn của Trường cũng đã có những nghiên cứu về lịch sử phát triển nông thôn của ĐBSCL. Tiêu biểu trong việc nghiên cứu chuyên sâu khu vực này có hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách quốc gia và Trung tâm Phát triển Nông thôn - Seamaul Undong.


Hội thảo diễn ra hai phiên làm việc với 8 bài báo cáo tham luận từ nhiều góc nhìn của các chuyên gia liên quan đến các vấn đề mà khu vực này đang đối mặt trong quá trình phát triển.


Tại phiên làm việc đầu tiên, các tham luận được trình bày bao gồm: 7 đột phá trong chính sách phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao; Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi lựa chọn ứng dụng các biện pháp sản xuất nông nghiệp bền vững của nông hộ; Phát triển nguồn nhân lực từ góc nhìn về giáo dục, lao động và việc làm ở nông thôn ĐBSCL.


Phiên hai có những báo cáo và thảo luận liên quan đến tình hình thực tế tại các địa phương. Các tham luận của phiên hai gồm: Vai trò của Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới ở Hàn Quốc và Việt Nam: một cách đối sánh; Xây dựng nông thôn mới gắn với hợp tác xã kiểu mới ở Hậu Gian; Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự tham gia hợp đồng tiêu thụ lúa giữa nông dân và doanh nghiệp tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ; Trường ĐH Tiền Giang đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của Tiền Giang.


Các phần trình bày đều nhận được nhiều ý kiến đóng góp, phản biện từ học giả và sinh viên tham dự hướng đến những giải pháp bền vững cho từng vấn đề.


Theo PGS.TS Nguyễn Văn Tiệp - nguyên Trưởng khoa Nhân học, mặc dù là vựa lúa, vựa cá, đóng góp 17% GDP cả nước nhưng mức thu nhập của người dân ĐBSCL vẫn còn khá thấp, với hơn 40 triệu đồng/người năm so với bình quân của cả nước đạt gần 48 triệu đồng/người/năm. 
Trong khoảng 10 năm trở lại đây, đã có khoảng 1,7 triệu người dân di cư ra khỏi khu vực ĐBSCL, gấp 2 lần mức trung bình cả nước.


Đến nay, ĐBSCL vẫn được xem là vùng trũng của giáo dục khi mà tỷ lệ người dân tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và có trình độ chuyên môn thấp nhất cả nước, thua cả Tây Nguyên, Trung du miền núi phía bắc. Vì vậy, theo PGS.TS Nguyễn Văn Tiệp, việc phát triển nguồn nhân lực ở đồng bằng cần được coi là chiến lược đột phá mang tính ưu tiên. 


"Tài nguyên nông nghiệp đất và nước đã khai thác rất nhiều, gần như không còn có thể mở rộng. Điều quan trọng nhất hiện giờ là nguồn nhân lực của vùng đang ở mức độ thấp, là rào cản cho sự phát triển. Nếu không tháo gỡ, kinh tế ĐBSCL sẽ phát triển chậm, không theo kịp các địa phương khác", PGS.TS Nguyễn Văn Tiệp đánh giá.


Ở một khía cạnh khác, khi đánh giá về chất lượng nguồn nhân lực tại ĐBSCL, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp nhưng những người di cư ra khỏi khu vực này phần lớn lại là người trẻ, được đào tạo chuyên môn. Khả năng tại chỗ không thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt khi lao động nông nghiệp trở nên dư thừa do quá trình tự động hoá, hiện đại hoá.


PGS.TS Vũ Trọng Khải - nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II cho rằng quá trình phát triển công nghiệp hoá đã kéo rất nhiều nông dân ra thành thị nhưng không trở thành thị dân vì họ không an cư lạc nghiệp được.


Họ chỉ là "công dân loại 2", không có đời sống tinh thần, làm việc trong các nhà máy khu công nghiệp với mức thu nhập thấp, điều kiện lao động xấu, buộc phải làm tăng ca để bảo đảm mức sống tối thiểu. Họ luôn trong tâm thế sẵn sàng quay trở về nông thôn chia lại phần đất gia đình, nên không tạo ra được nguồn cung để thực hiện tích tụ ruộng đất.


PGS.TS Vũ Trọng Khải phân tích thêm: "Bấy lâu nay nông dân cha truyền con nối, "lão nông" rồi mới "tri điền". Bây giờ phải đào tạo ra một tầng lớp "thanh nông tri điền" và tầng lớp nông dân chuyên nghiệp thì họ mới có nhu cầu tích tụ và tập trung ruộng đất. Họ mới đủ năng lực để quản lý các trang trại, ứng dụng công nghệ cao, có quy mô sản xuất hàng hoá lớn và mới có năng lực thành lập các HTX đích thực và quản lý có hiệu quả và quan trọng nữa là tham gia một cách công bằng trong chuỗi giá trị nông sản cùng hợp tác với doanh nghiệp".


* Một số hình ảnh tại hội thảoPGS.TS Ngô Thị Phương Lan đề cao vai trò của việc nghiên cứu về sự phát triển của vùng ĐBSCL - Ảnh: HIẾU TIÊN

  


PGS.TS Vũ Trọng Khải báo cáo tham luận “7 đột phá trong chính sách phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao” - Ảnh: HIẾU TIÊN

 


Hội thảo thu hút đông đảo học giả, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh trong và ngoài trường - Ảnh: HIẾU TIÊN

 

HIẾU TIÊN
Bài viết có sử dụng một số thông tin của trang thông tin điện tử của Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.