Hội thảo: “Quản lý tổng hợp đới bờ vùng Nam Bộ trước tác động của biến đổi khí hậu”

Vào ngày 22-12-2015 tại phòng D201, tại Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn ra hội thảo: “Quản lý tổng hợp đới bờ vùng Nam Bộ trước tác động của biến đổi khí hậu” do Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo phối hợp các bên tổ chức.

Đến dự hội thảo, phía khách mời có GS.TSKH. Nguyễn Tác An - Nguyên Giám đốc Viện Hải dương học Nha Trang; TS. Lê Xuân Thuyên - ĐH Khoa học Tự nhiên; các nhà nghiên cứu đến từ Viện Địa lý Tài nguyên TP.HCM; Trường ĐH HUFLIT; ĐH Sài Gòn; ĐH Bách Khoa TP.HCM; ĐH Nông Lâm; Viện nghiên cứu Thương mại - Chi nhánh Tp.HCM; Đại học KHTN TP. HCM; ĐH HUTECH Tp.HCM...

Phía nhà trường có TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng QLKH-DA; TS. Huỳnh Ngọc Thu, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân; TS. Phạm Thanh Duy- Trưởng và Phó Trưởng Khoa Nhân học; TS Lê Thanh Hòa - Giám đốc, PGS TS Trần Nam Tiến - Phó Giám đốc TTNC Biển Đảo; PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết - Khoa Việt Nam học; TS. Ngô Thanh Loan – Trưởng Bộ môn Du lịch; giảng viên cùng sinh viên, học viên cao học Khoa Nhân học, Địa lý cùng đến tham dự hội thảo.


Các đại biểu đến từ các Viện, trường ĐH khu vực phía Nam đến tham dự hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Tại hội thảo, các vấn đề kinh tế, văn hoá xã hội, kỹ thuật đã được bàn luận dưới nhiều góc độ, cách tiếp cận khác nhau để tìm hiểu hết thực trạng, tính chất của nguồn tài nguyên đới bờ Việt Nam. Với hơn 3.260km đường bờ biển và có hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ khác phần bố từ Bắc đến Nam, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia có sự giàu có về tài nguyên biển. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này chưa được khai thác, sử dụng hiệu quả và đang có nguy cơ cạn kiệt. Với chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam đến năm 2020, Chính phủ đã đề cập đề cập vấn đề sử dụng hợp lý và quản lý tài nguyên cần đi đôi với việc điều tra khảo sát, đánh giá để khai thác, sử dụng và bảo vệ hiệu quả vùng đới bờ. Quyết tâm này được thể hiện với Nghị quyết Trung ương 7, kỳ họp 4, khoá X của Đảng Cộng Sản Việt Nam, trong đó việc bảo vệ môi trường, tài nguyên bờ và biển có sự tham gia, hợp tác và đồng thuận của tất cả các bên có lợi ích để đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội ở vùng đới bờ trong bối cảnh biến đổi khí hậu là điều cần thiết và cấp bách.

Trong phát biểu khai mạc, TS. Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh, với vùng đới bờ Nam Bộ thì vô cùng đặc biệt. Nó nằm trên tuyến đường hàng hải kết nối với các nước Đông Nam Á, hành lang kinh tế quan trọng trong vịnh Thái Lan; chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên lẫn nhân văn phong phú, đa dạng, do đó có sự tham gia liên kết của tất cả các ngành kinh tế - xã hội, nơi mà các mâu thuẫn về lợi ích trong sử dụng luôn tiềm tàng xảy ra; bên cạnh đó vị trí các đảo, quần đảo gần bờ phân bố trên vùng biển Nam Bộ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng trên biển. Việc nghiên cứu các vấn đề kinh tế, kỹ thuật và nhân học biển hiện này là trở nên hết sức cần thiết.

Nghiên cứu tài nguyên vùng biển đảo Nam Bộ không chỉ góp phần tạo ra hướng tiếp cận mới, đẩy mạnh công tác nghiên cứu điều tra, đánh giá toàn diện các dạng tài nguyên biển đảo tại địa phương, mà còn góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu về biển đảo, làm nền tảng cho các công trình nghiên cứu tiếp theo nhằm phục vụ chiến lược vươn ra biển lớn của quốc gia.

Để nhìn nhận lại vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của vùng biển đảo phía nam Việt Nam, vùng đới bờ Nam Bộ có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và có vị thế vô cùng quan trọng trong vấn đề an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia và sự phát triển kinh tế xã hội đất nước. Do vậy, việc điều tra, khảo sát và đánh giá đúng đắn các nguồn tài nguyên đới bờ Nam Bộ để phục vụ cho công tác quản lý này là rất quan trọng nhằm tạo cái nhìn mới trong khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên, tổ chức không gian và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội vùng biển đảo bền vững Nam bộ trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình an ninh lương thực như hiện nay.
Tại hội thảo có 5 tham luận được trình bày, gợi mở các ý tưởng thảo luận như bài tham luận của GS.TSKH. Nguyễn Tác An đã trình bày tham luận: Một số bài học kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý tổng hợp đới bờ; Cấp thiết lập mạng lưới quan trắc tổng hợp lâu dài để hoàn thiện chiến lược quản lý tổng hợp đới bờ của TS. Lê Xuân Thuyên; Sự phát triển của hệ thống cảng biển thành phố Hồ Chí Minh trong quản lý tổng hợp đới bờ vùng Nam Bộ của PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa; Tiêu chí đánh giá phát triển bền vững dựa trên chiến lược quản lý tổng hợp vùng đới bờ Nam Bộ Việt Nam của TS. Lê Thanh Hòa; Tài nguyên đất, hiện trạng và khai thác sử dụng hợp lý cho phát triển nông nghiệp đới bờ vùng Nam Bộ của TS. Vũ Ngọc HùngTTNC Biển và Đảo và Ban Tổ chức hội thảo đã tiến hành đọc phản biện, lựa chọn và biên tập 41 tham luận và xuất bản thành sách kỷ yếu (NXB ĐHQG Tp.HCM) gửi đến các học giả, các nhà nghiên cứu nhân dịp hội thảo.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.