Tái lập Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, mở ra nhiều cơ hội

​Được thành lập năm 2007 rồi tạm dừng hoạt động vì lý do khách quan, sau 10 năm, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) được tái lập với nhiều kỳ vọng.

 
PGS.TS Nguyễn Tiến Lực - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản - Ảnh: Mạnh Khang

 

Trong 3 năm (2007 - 2010), Trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu về Nhật Bản, tổ chức giao lưu học thuật giữa các nhà khoa học Nhật Bản  với giới nghiên cứu Nhật Bản ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

 

Từ ngày 23-2-2017, Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản (tên tiếng Anh: Center for Japanese Studies, viết tắt: CJS) chính thức được tái lập theo quyết định số 202/QĐ-XHNV-TCCB của Hiệu trưởng ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

 

Tiếp tục phát huy dấu ấn từng có

 

Trong thời gian tồn tại trước khi ngừng hoạt động vào năm 2010 nhằm tập trung toàn lực cho việc xây dựng ngành Nhật Bản học trở thành một khoa mạnh, Trung tâm đã để lại nhiều dấu ấn chỉ trong 3 năm.

 

Tiêu biểu là việc trung tâm đã tổ chức hội thảo “Nhật Bản với Nam Bộ: Quá khứ hiện tại và tương lai”, hội thảo quốc tế “Nhật Bản và tiểu vùng sông Mekong - Mối quan hệ lịch sử” (xuất bản sách cùng tên năm 2011, NXB Giáo dục) và thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời cận đại” (xuất bản sách cùng tên năm 2013, NXB Giáo dục).

 

Hoạt động của trung tâm đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngành Nhật Bản học ở ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM cũng như chất lượng nghiên cứu về Nhật Bản ở Việt Nam. 

 

Hiện nay, trước đòi hỏi phải nâng cao và mở rộng nghiên cứu về Nhật Bản theo chiến lược của Nhà trường là xây dựng trường đại học định hướng nghiên cứu, việc tái thành lập Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản là một yêu cầu cấp thiết và quan trọng hơn là nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu về Nhật Bản ở trường nói riêng và ở TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam nói chung.

 

Đây cũng là nguyện vọng của các đối tác Nhật Bản như Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM và các trường đại học của Nhật Bản đã và sẽ ký kết các hợp tác với nhà trường.

 


Việc tái lập Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản sẽ nâng cao uy tín về nghiên cứu Nhật Bản ở Trường ĐH KHXH&NV trước sự cạnh tranh trong nghiên cứu về Nhật Bản của các viện nghiên cứu và các trường đại học khác trên cả nước.

 

Phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu có tầm cỡ

 



Đề tài nghiên cứu khoa học cấp ĐHQG “Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời cận đại” ( NXB Giáo dục)

 

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Lực - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản (CJS), về chiến lược phát triển dài hạn, CJS phấn đấu trở thành một trung tâm nghiên cứu về Nhật Bản có tầm cỡ quốc gia và khu vực. Từ chỗ thụ động tiếp nhận các dự án quốc tế đến chỗ chủ động hợp tác để nâng cao khả năng hội nhập của cán bộ trung tâm và vị thế của nhà trường.

 

“Trong thời gian mới tái lập, CJS sẽ nhanh chóng ổn định tổ chức nhân sự, huấn luyện cán bộ về kỹ năng, nghiệp vụ và chuyên môn, cố gắng thực hiện các đề tài với quy mô nhỏ song song với việc nghiên cứu. Trung tâm sẽ tập hợp đội ngũ cộng tác viên trong nước và mở rộng mạng lưới cộng tác viên ở nước ngoài”, ông cho hay.

 

Trong chiến lược phát triển trung hạn của CJS, trung tâm sẽ thực hiện các đề tài có quy mô lớn, mở rộng tầm hoạt động tới các khu vực khác trong cả nước.

 

Theo nhận định của PGS.TS Nguyễn Tiến Lực, hiện tại, ở Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã có một nhóm nghiên cứu về Nhật Bản và liên quan đến Nhật Bản tương đối mạnh. Nhiều người có kinh nghiệm và thành tựu nghiên cứu về Nhật Bản. Đội ngũ cán bộ nghiên cứu về Nhật Bản học ngày càng tăng lên về mặt số lượng và chất lượng (giá trị các công trình nghiên cứu và các bằng cấp mà nghiên cứu viên có được).

 

Ông Lực tin rằng, CJS đủ sức để tập hợp đội ngũ nghiên cứu trong và ngoài trường, thúc đẩy nghiên cứu Nhật Bản ở trường, ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

 

Lấy uy tín làm thế mạnh cạnh tranh

 

CJS sẽ phối hợp chặt chẽ với khoa Nhật Bản học và các cá nhân có mối quan tâm nghiên cứu về NB ở các trường đại học, viện nghiên cứu cũng như các nhà nghiên tại NB và các nước trên thế giới. CJS tăng cường tổ chức các hội thảo, nghiên cứu chung các vấn đề về NB.

 

Trung tâm có quan hệ hợp tác, giao lưu thân thiết và đã từng có sự phối hợp nghiên cứu với hơn 10 đơn vị trong và ngoài nước cùng hơn 30 chuyên gia.

 

“Sự ủng hộ và quan tâm xuyên suốt của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về NB đối với hoạt động của trung tâm ở thời điểm mới thành lập cũng như hoạt động nghiên cứu NB trong thời điểm trung tâm tạm dừng hoạt động cho đến thời điểm hiện nay chính là một lợi thế cạnh tranh của CJS so với các cơ quan nghiên cứu NB ở phía Nam và trong cả nước”, ông Lực nhấn mạnh.

 

Trong năm 2017, CJS sẽ xúc tiến mời các nhà nghiên cứu từ NB như Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Quốc tế Nichibunken, ĐH Waseda, ĐH Rikkyo, ĐH Ngoại ngữ Tokyo, ĐH Reitaku, ĐH Kobe, ĐH Hiroshima,… đến báo cáo chuyên đề và tham dự hội thảo quốc tế “Vai trò của KHXH&NV trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” được tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM và triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu với các cơ quan nói trên.

 

Năm 2018, nhân kỷ niệm 150 năm Minh Trị Duy tân (1968) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21-9-1973), CJS cũng sẽ tổ chức hội thảo quốc tế về hai chủ đề lớn trên.


Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản là đơn vị sẽ tiến hành nghiên cứu những vấn đề về Nhật Bản; chú trọng nghiên cứu kinh nghiệm của NB trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong giáo dục và nghiên cứu quan hệ giữa Việt Nam - các nước Đông Bắc Á nhằm góp phần phục vụ trực tiếp cho nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và giao lưu quốc tế của nhà trường.

 

CJS cũng là đầu mối cung cấp thông tin, liên kết nghiên cứu và đào tạo liên quan đến Nhật Bản của các đơn vị trong trường. Trung tâm sẽ cố gắng hoạt động trên các lĩnh vực biên soạn, dịch thuật, tổng hợp tài liệu, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn, thu hút cán bộ nghiên cứu về NB.

 

Trung tâm sẽ là cầu nối giữa nhà trường và các tổ chức quốc tế (các nhà tài trợ, các quỹ hỗ trợ nghiên cứu, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ), các trường đại học, viện nghiên cứu nhằm thu hút các nguồn tài trợ thông qua các dự án và chương trình đào tạo quốc tế, các chương trình nâng cao năng lực nghiên cứu khu vực Nhật Bản, trao đổi, giao lưu giảng viên và sinh viên của trường với các trường đại học, các viện nghiên cứu ở Nhật Bản.


PGS.TS Nguyễn Tiến Lực

 MẠNH KHANG

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.