Huyền thoại thời hoa lửa: Sống mãi ngọn lửa tuổi 20

Sáng ngày 22-12-2015 tại Hội trường C, trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Linh Trung - Thủ Đức) đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại thời hoa lửa”.

Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2015) và 26 năm Ngày hội Quốc phòng Toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2014).


Lãnh đạo Nhà trường, Hội Cựu chiến binh trường cùng đông đảo thầy cô, sinh viên tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật “Huyền thoại thời hoa lửa” - Ảnh: Mạnh Khang

Chương trình do Hội Cựu Chiến binh cùng Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV tổ chức.
Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Võ Văn Sen (Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường) đã ôn lại truyền thống hào hùng, những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, khẳng định tình cảm nồng nàn và niềm tự hào dành cho các cựu chiến binh. Cũng trong nội dung chương trình, thầy Đỗ Bình Định (Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nhà trường) đã tổng kết hoạt động của Hội trong năm 2015.

Tham gia chương trình “Huyền thoại thời hoa lửa”, nhiều sinh viên đã được dịp hình dung lại quá khứ chiến đấu hào hùng, oanh liệt qua lời chia sẻ của các cựu chiến binh, cựu quân nhân. Bạn Ngọc Linh (sinh viên khoa Báo chí truyền thông) cho biết: “Mình đã học được rất nhiều điều. Từ những lời chia sẻ của các thầy cô, mình đã tưởng tượng ra được một quá trình chiến đấu oanh liệt của dân tộc”.

Phần giao lưu với PGS.TS Hà Minh Hồng và PGS.TS - Nhà giáo Ưu tú Vũ Văn Gầu - Ảnh: Mạnh Khang

Chương trình đã tạo điều kiện cho sinh viên ĐH KHXH&NV giao lưu với các chiến sĩ thuộc thế hệ vào sinh ra tử với khát vọng hòa bình. Chia sẻ cùng sinh viên, PGS.TS Hà Minh Hồng cho biết: “Cũng như lứa tuổi của các bạn trẻ ngày nay, thời đó, chúng tôi cũng sống vì thần tượng. Những thần tượng của chúng tôi lúc đó là câu nói của thiếu tướng Lê Mã Lương: Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh kẻ thù”. Trong khi đó, PGS.TS - Nhà giáo Ưu tú Vũ Văn Gầu kể về lực lượng binh chủng đặc công của thầy, về tiểu đoàn 13 và hoạt động của họ trong những ngày kháng chiến.

Nếu như với ThS Trần Thị Bích Liên (Phó Trưởng khoa Xã hội học), điều thôi thúc cô lên đường để trở thành thế hệ thứ tư là sự ám ảnh của đôi mắt người phụ nữ Cambodia và đứa trẻ Việt Nam trong cơn hoảng loạn vì chiến tranh thì với TS. Nguyễn Khắc Cảnh (Phó Hiệu trưởng Nhà trường) là lòng quyết tâm bảo vệ và xây dựng đất nước giàu đẹp hơn để rồi khi vừa hoàn thành chương trình THPT, thầy đã quyết tâm nhập ngũ và chiến đấu ở chiến trường B2 miền Đông Nam Bộ

Phần giao lưu với ThS Trần Thị Bích Liên và TS Nguyễn Khắc Cảnh - Ảnh: Mạnh Khang

Cô Bích Liên cho hay: “Tụi tôi khi ấy nghĩ rằng, là học sinh sinh viên thì cứ lên đường thôi, theo tiếng gọi non sông chứ đâu có nghĩ là trai hay gái”.

Nói về những ngày đầu tiên bước vào giảng đường đại học sau thời gian chiến đấu, TS. Nguyễn Khắc Cảnh bùi ngùi bằng vài dòng thơ mà thầy tự sáng tác:

"Tôi trở lại với mái trường đại học,
sau chín năm đi suốt dọc Trường Sơn.
Trở về đây, màu áo xanh như giản dị hơn 
khi sánh giữa những áo hồng, áo tím.
Niềm vui dẫu thật nhiều
Vẫn thấy lòng bịn rịn khi gỡ đôi quân hàm gói lại cất đi.
.
Dẫu đã qua rồi cái thuở thiếu thời bỡ ngỡ
Lòng vẫn xốn xang buổi cắp sách đầu tiên
Bài vở để quên tám, chín năm liền
càng học càng thấy mình bị thiếu
Tôi hiểu lắm những gì hôm nay tôi có được
Đều phải trả một giá 
bằng hàng vạn hi sinh và mất mát
Tôi nguyện sẽ viết bằngnhững chữ hoa đẹp nhất
Lên trang sách đầu tiên hai chữ “biết ơn”

Tại chương trình, 11 đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã được trao quyết định ra quân. Đồng thời, quyết định nhập ngũ cũng được trao cho 11 tân chiến sĩ của Trung đội dân quân tự vệ. 

Hội Cựu chiến binh cũng trao 12 suất học bổng dành cho các sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.

Dưới đây là một số hình ảnh:

Nghi thức trao quyết định ra quân cho các đồng chí hoàn thành nghĩa vụ quân sự - Ảnh: Mạnh Khang

PGS.TS Võ Văn Sen trao quyết định nhập ngũ cho 11 tân chiến sĩ - Ảnh: Mạnh Khang

12 sinh viên vượt khó học tốt được nhận học bổng Cựu chiến binh - Ảnh: Mạnh Khang
Các tiết mục văn nghệ của sinh viên - Ảnh: Mạnh Khang

THU THƯƠNG
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.