Lễ tiếp nhận mã ngành đào tạo chính thức hệ chính quy ngành Đô thị học

Sáng ngày 22-12-2016, Khoa Đô thị học – Trường ĐH KHXH& NV, ĐHQG TP.HCM đã long trọng tổ chức buổi “Lễ tiếp nhận mã ngành đào tạo chính thức hệ chính quy ngành Đô thị học" – Mã ngành: 52.58.01.12”.

Ngành Đô thị học được Trường ĐH KHXH& NV đào tạo thí điểm từ năm 2007, đến nay sau 9 năm hoạt động đào tạo Trường đã được trao quyết định chính thức công nhận mã ngành Đô thị học. Mã ngành này đã được ĐHQG TP.HCM đề xuất và Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào dự thảo mới nhất năm 2016. Đây là buổi lễ có tính chất quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử hình thành và phát triển của Trường ĐH KHXH& NV nói chung và Khoa Đô thị học nói riêng.

Đến dự buổi lễ về phía ĐHQG TP.HCM có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM, TS. Dương Tôn Thái Dương – Phó Trưởng ban Đại học; Về phía Trường ĐH KHXH& NV có sự tham dự của : TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu Trưởng, ThS. Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Trưởng phòng Đào tạo, ThS. Võ Toản – Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên, TS. Lê Thanh Hòa – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo…

Đến tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, đại diện các cơ quan báo chí có Báo Sài Giải Phóng, Báo Tuổi Trẻ, Bản Tin Đại học Quốc gia đến tham dự và đưa tin. Về phía Khoa Đô thị học có sự hiện diện của: PGS.TS. Nguyễn Minh Hoà – Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị TP.HCM, Nhà sáng lập - Nguyên trưởng Khoa Đô thị học, TS. Trương Hoàng Trương – Trưởng khoa Đô thị học, ThS. KS. Nguyễn Hoàng Mỹ Lan – Phó trưởng Khoa và các cán bộ giảng viên, đại diện sinh viên, học viên cao học và cựu sinh viên Đô thị học các khóa.

Mở đầu buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa đã có phát biểu đề cập đến ý nghĩa cũng như tính cấp thiết của việc xây dựng và phát triển công tác đào tạo ngành Đô thị học trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay. Theo PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa, ngành Đô thị học từ những ngày đầu đào tạo thí điểm đã được ĐHQG TP.HCM đánh giá cao và xem là một ngành học chính danh. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như: vấn đề danh mục ngành nghề, quy định của Bộ GD&ĐT đến nay Trường ĐHKHXH&NV mới được trao quyết định chính thức mở mã ngành Đô thị học.

PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa nhấn mạnh sự cần thiết của việc xây dựng chương trình đào tạo ngành Đô thị học theo hướng nghiên cứu có tính ứng dụng cao, kết hợp kiến thức liên ngành và đa lĩnh vực phù hợp với định hướng nghiên cứu của Trường ĐHKHXH&NV. Đô thị học không chỉ nghiên cứu lý thuyết hàn lâm mà còn phải xây dựng các khoa học ứng dụng, đóng góp tích cực trong việc xây dựng và phát triển TP.HCM cũng như các đô thị tại Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cũng nhấn mạnh thêm trong chương trình đào tạo và nghiên cứu của ngành Đô thị học phải bao gồm bốn yếu tố: con người (thị dân), cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ chế hệ thống quản lý và các hoạt động kinh tế- văn hóa - xã hội trong đô thị. Trong đó, yếu tố quản lý đô thị được xem là quan trọng nhất, chính vì thế vai trò của Khoa Đô thị học là đào tạo một đội ngũ cán bộ quản lý đô thị vừa có chuyên môn và tầm nhìn chiến lược hướng đến xây dựng và phát triển đô thị bền vững. Cũng nhân dịp này, thay mặt ĐHQG TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cũng giao nhiệm vụ cho Khoa Đô thị học cần nghiên cứu và đưa ra những giải pháp giải quyết các vấn đề bức thiết của Thành phố hiện nay như kẹt xe, ngập lụt... và có những đề xuất, phối hợp với thành phố để có những hướng nghiên cứu đề xuất cụ thể.


PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa phát biểu mở đầu buổi lễ


PGS.TS. Nguyễn Hội Nghĩa – Thay mặt ĐHQG HCM trao quyết định mở mã ngành cho Khoa Đô thị học

Thay mặt Trường ĐH KHXH& NV, TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng đã có lời phát biểu cảm ơn đến sự quan tâm hỗ trợ từ Ban giám đốc ĐHQG TP.HCM cũng như các phòng ban liên quan để mã ngành Đô thị học được chính thức công nhận. Đồng thời TS. Phạm Tấn Hạ - người đồng hành với Khoa Đô thị học từ những ngày đầu thành lập và đào tạo thí điểm đã chia sẻ niềm vui của Nhà trường và giao trách nhiệm đào tạo cho Khoa trong thời gian tới.TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng ĐH KHXH&NV phát biểu tại buổi lễ

Nhận trách nhiệm đào tạo ngành Đô thị học từ lãnh đạo ĐHQG TP.HCM và ĐH KHXH& NV, TS. Trương Hoàng Trương – Trưởng khoa Đô thị học cũng đã có phát biểu cảm ơn đến lãnh đạo ĐHQG TP.HCM cũng như Ban giám hiệu Nhà trường, đồng thời cam kết sẽ phối hợp hiệu quả với Nhà trường, các Khoa, Trung tâm nghiên cứu để thực hiện thật tốt công tác đào tạo ngành Đô thị học, phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu theo hướng ứng dụng để giải quyết những vấn đề cấp bách trong quản trị quản lý và quy hoạch đô thị.


TS. Trương Hoàng Trương – Trưởng khoa Đô thị học phát biểu tại buổi lễ

Cũng trong buổi lễ này PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa - Nguyên Trưởng khoa và nhà sáng lập Khoa Đô thị học, đã có đôi lời phát biểu bày tỏ niềm vui khi mã ngành của Khoa đã được chính thức công nhận, thể hiện tính chính danh và uy tín của Khoa trong đào tạo và nghiên cứu, cũng như đóng vai trò hỗ trợ rất lớn đối với sinh viên của Khoa trong việc học tập và tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Đồng thời, PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa cũng cam kết sẽ tiếp tục gắn bó với công tác đào tạo của Khoa với vai trò tham mưu và cố vấn khoa học, giúp Khoa hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả không chỉ với Nhà trường và ĐHQG TP.HCM mà còn với ngành khoa học Đô thị học tại Việt Nam – tuy còn non trẻ nhưng có vai trò quyết định trong sự nghiệp phát triển đô thị của cả nước và nhất là TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa phát biểu tại buổi lễ

Đại diện khách mời tham dự buổi lễ, PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, một nhà nghiên cứu kì cựu trong lĩnh vực đô thị học và cũng là người từng có nhiều năm tham gia công tác đào tạo quản lý đô thị tại Việt Nam cho biết việc thành lập ngành Đô thị học và chính thức công nhận mã ngành có vai trò hỗ trợ rất lớn đến các trung tâm nghiên cứu có liên quan đến các vấn đề trong đô thị, vì đào tạo và nghiên cứu là hai lĩnh vực bổ sung, hoàn thiện cho nhau. Phía Trung tâm sẽ có những đề án, đề tài nghiên cứu cụ thể phối hợp với Khoa Đô thị học trong thời gian tới. PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân gửi lời chúc mừng đến Khoa, và mong rằng Khoa sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo để phục vụ nhu cầu nhân lực chuyên môn cho xã hội.


PGS.TS. Tôn Nữ Quỳnh Trân phát biểu tại buổi lễ

Với việc được tiếp nhận mã ngạch chính thức, Khoa Đô thị học trở thành khoa đầu tiên ở Việt Nam đào tạo ngành học này. Buổi lễ đã diễn ra và thành công tốt đẹp, đánh dấu một bước phát triển của Khoa, là dấu ấn ghi nhận thành quả nỗ lực của Ban Chủ nhiệm, tập thể cán bộ giảng viên, và cũng là động lực để Khoa tiếp tục thực hiện mục tiêu đào tạo và nghiên cứu đóng góp thiết thực vào mục tiêu phát triển đô thị của thành phố cũng như cả nước.Khoa Đô thị học chụp hình lưu niệm với đại biểu tham dự buổi lễ

Nguyễn Văn Quốc Thái

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.