Trung tâm Nghiên cứu đạo đức báo cáo chuyên đề về giáo dục đạo đức

Ngày 27/7/2016, tại Nhà Điều hành - ĐHQG.HCM đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề về giáo dục đạo đức với sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu đạo đức Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trung tâm NCĐĐ – ĐHKHXH&NV), Viện Nghiên cứu đạo đức Nhật Bản (Viện NCĐĐ Nhật Bản).

Buổi báo cáo còn có các đại diện các Viện nghiên cứu, đại diện Ban Giám hiệu, cán bộ làm công tác Đoàn, công tác Hội của các trường đại học thành viên và đại diện của 16 trường đại học trên phạm vi thành phố.

 

Buổi báo cáo đón các đại biểu từ ĐHQG, Viện trường tại TP.HCM đến tham dự: Ảnh: TTNCĐĐ


Dựa trên kết quả nghiên cứu của Trung tâm NCĐĐ, thành tựu của các công trình nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước về con người Việt Nam, nhận định của Ban Tuyên giáo Trung ương và kết quả của các đợt đi thực tế tại Nhật Bản, PGS.TS. Vũ Tình – Giám đốc Trung tâm NCĐĐ đã trình bày báo cáo về thực trạng đạo đức của người Việt Nam giai đoạn hiện nay và những yêu cầu cơ bản trong giáo dục đạo đức để đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển của xã hội; Th.S. Nguyễn Thu Hương – Phó Giám đốc Trung tâm NCĐĐ trình bày một số điểm khác nhau trong giáo dục đạo đức ở Việt Nam và Nhật Bản.


PGS.TS. Vũ Tình - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đạo đức điều hành buổi báo cáo. Ảnh: TTNCĐĐ


Từ hoạt động thực hành giáo dục của Viện NCĐĐ Nhật Bản, GS.TS. Ota Matakatsu đã trình bày một cách có hệ thống về vai trò và phương thức giáo dục đạo đức của Nhật Bản đối với con người từ khi còn ấu thơ cho đến khi đã bước vào giai đoạn cuối của cuộc đời. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gia đình, tầm quan trọng của giáo dục để con người nhận thấy tất cả các hoạt động không chỉ đảm bảo lợi ích cho mình, cho đối tác mà nhất thiết còn phải đảm bảo lợi ích cho sự ổn định và phát triển xã hội.

 

GS.TS. Ota Makatsu - Viện NCĐĐ Nhật Bản báo cáo về vai trò và phương thức giáo dục đạo đức ở Nhật Bản. Ảnh: TTNCĐĐ


Ông Sadakata Masahoko – Phó trưởng Khối Joshinetsu Viện NCĐĐ Nhật Bản giới thiệu một số tài liệu

mà Viện đang sử dụng trong giảng dạy và thực hành giáo dục tại Viện. Ảnh: TTNCĐĐ


Ở góc độ học thuật, ông Sadakata Masahoko – Phó trưởng Khối Joshinetsu đã giới thiệu hoạt động nghiên cứu đạo đức của Viện NCĐĐ Nhật Bản, kinh nghiệm thực hành giáo dục đạo đức ở Viện và một số tài liệu cơ bản mà Viện đang sử dụng trong giáo dục, đào tạo.


Th.S.Nguyễn Thu Hương – Phó Giám đốc Trung tâm NCĐĐ trình bày một số điểm khác nhau

trong giáo dục đạo đức ở Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: TTNCĐĐ


Sau các báo cáo chuyên đề là tọa đàm giữa cử tọa với Trung tâm NCĐĐ và Viện NCĐĐ. Các nhà khoa học của Trung tâm và Viện đã trả lời nhiều câu hỏi, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến đời sống đạo đức của thanh niên nói chung, của sinh viên nói riêng ở Việt Nam và Nhật Bản.


 

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đặt câu hỏi cho các diễn giả. Ảnh: TTNCĐĐ


 TS. Lê Thị Thanh Mai thay mặt Ban tổ chức tặng hoa cho PGS.TS.Vũ Tình và GS.TS. Ota Makatsu. Ảnh: TTNCĐĐ


TS. Lê Thị Thanh Mai thay mặt Ban Tổ chức tặng quà kỷ niệm cho ông Sadakata Masahoko

Phó trưởng Khối Joshinetsu Viện NCĐĐ Nhật Bản. Ảnh: TTNCĐĐ


Các báo cáo viên chụp hình lưu niệm với các đại biểu. Ảnh: TTNCĐĐ


Hoạt động của đoàn Viện NCĐĐ Nhật Bản tại Việt Nam nằm trong chương trình hợp tác giữa Trung tâm NCĐĐ Trường ĐHKHXH&NV ĐHQG.HCM với Viện NCĐĐ Nhật Bản.

 

Trung tâm NCĐĐGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.