CLB Tuyên giáo tổ chức các hoạt động tại đất Sen Hồng - Đồng Tháp

Hội nghị Tổng kết hoạt động Câu lạc bộ Tuyên giáo năm 2017, học tập về nguồn của Câu lạc bộ tuyên giáo Trường ĐH KHXH&NV đã được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp vào ngày 13, 14-01-2018. 

 

Đông đảo cán bộ đảng, đoàn thể, giảng viên tham gia chương trình. Ảnh: Nam Tiến


Chuyến đi có sự tham gia của 37 cán bộ đến từ các Chi bộ, Công đoàn bộ phận của Nhà trường. PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng đã tham dự và phát biểu tại chương trình.Có rất nhiều các hoạt động sôi nổi đã diễn ra trong hai ngày, khởi đầu là chương trình dâng hương tại Lăng cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc. Được biết Đồng Tháp là vùng đất ông gắn bó đến khi tạ thế. Toàn đoàn đã dâng hương, tưởng nhớ người đã sinh thành và nuôi dưỡng anh hùng dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử và tình cảm của người dân Đồng Tháp đối với đấng thân sinh của Người. 


 

Đoàn viếng lăng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nam Tiến


Đoàn tiếp tục học tập tại Phòng giáo dục đào tạo thành phố Cao Lãnh với chuyên đề “Văn hoá giao tiếp trong công tác tuyên giáo” do TS. Lê Thị Ngọc Điệp, Phó Trưởng Khoa Văn hoá học báo cáo. Buổi nói chuyện đã cung cấp nhiều nội dung quan trọng cần thiết trong công tác giao tiếp của người cán bộ Tuyên giáo, với những đặc thù riêng. Nhiều thành viên đến từ Ban Tuyên giáo thành phố và các địa phương Cao Lãnh học hỏi rất nhiều từ nội dung của buổi nói chuyện, cũng như có thể áp dụng ngay trong công tác đang đảm trách tại đơn vị mình. 


PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm của Trường

cho Ban Tuyên giáo Thành uỷ Cao Lãnh. Ảnh: Nam Tiến 


Vào buổi chiều, đoàn đã đi thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim, hiểu được môi trường sinh thái cũng như hệ động thực vật của vùng đất này và tầm quan trọng của việc bảo tồn thiên nhiên. Ngoài ra, đoàn tìm hiểu về hoạt động kinh tế của người dân Đồng Tháp với những sản vật địa phương đặc trưng gắn liền với hình tượng sen như hạt sen trà tâm sen... Buổi tối ngày 13 tháng 1,  Câu lạc bộ Tuyên giáo trường và Ban Tuyên giáo thành ủy Cao Lãnh đã tổ chức chương trình Gala giao lưu. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những tiếng cười đã khiến tình cảm giữa hai đơn vị càng gần gũi hơn bao giờ hết. Đặc biệt là tiết mục rước nến cuối chương trình giữa tất cả các thành viên rất xúc động cũng là điểm nhấn của chương trình năm nay. Dù ở xa cách hai địa phương, dù tuổi tác, nhiệm vụ, đặc thù công việc có sự khác biệt, vào giây phút đó, tất cả mọi người đều cảm nhận được một sự quyết tâm, nhiệt huyết của công việc đang làm, đóng góp công sức cho sự phát triển của hai đơn vị và cho địa phương, đất nước. 


Đoàn tham quan, tìm hiểu về Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ảnh: Nam Tiến


Đoàn cũng đã cùng với cán bộ Tuyên giáo nơi đây tham quan thành phố Cao Lãnh, hiểu thêm về những thuận lợi và khó khăn trong công tác Tuyên giáo tại địa phương và những điều có thể hỗ trợ lẫn nhau trong thời gian sắp tới. Tiếp theo chương trình, ngày 14 tháng 1 năm 2018, đoàn tiếp tục đến thăm quan Chùa Kiến An Cung và nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê, vườn hoa Sa Đéc, vườn trái cây... Và sau đó là chương trình tổng kết hoạt động Câu lạc bộ Tuyên giáo năm 2017 do phó chủ nhiệm Câu lạc bộ ThS. Trần Nam báo cáo. Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Phó Hiệu trưởng - TS. Ngô Thị Phương Lan chia sẻ “Hoạt động của Câu lạc bộ Tuyên giáo có thể thành công bên cạnh sự nỗ lực của các thành viên Câu lạc bộ lcòn là sự nhiệt tình tham gia của các thầy cô giáo, đảng viên, Công đoàn viên. Đồng thờ, có được sự quan tậm hỗ trợ từ Đảng uỷ và Ban Giám hiệu Nhà trường và lần này còn có sự hỗ trợ tài chính của Khoa Việt Nam học và Trung tâm ngoại ngữ. Câu lạc bộ Tuyên giáo mở cửa cho tất cả mọi thành viên chứ không chỉ giới hạn là thành viên của Câu lạc bộ và mong rằng mọi người cùng đồng hành để hoạt động Câu lạc bộ phát triển hơn nữa trong tương lai."


 

Đoàn tham quan nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê. Ảnh: Nam TiếnNhững hoạt động như thế này giúp hiểu thêm về địa lý, lịch sử, những đặc trưng của nhiều vùng đất nước. Nhiều thành viên trong Câu lạc bộ lần đầu tiên đến với vùng đất Đồng Tháp cũng như tham gia hoạt động của Câu lạc bộ. Tất cả mọi người đều có những nhận xét hết sức tích cực về chương trình và rất mong chương trình ngày càng phát triển, thu hút được sự tham gia của đông đảo thành viên hơn, giúp mọi người cảm thấy gần gũi hơn với công tác tuyên giáo trong thời đại mới, vừa đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ nhưng không xa rời quần chúng và cộng đồng địa phương. Dưới đây là một số ý kiến của những thành viên tham gia đoàn về nguồn của Câu lạc bộ Tuyên giáo lần này: 


TS. Trương Văn Vỹ, Trưởng Khoa Ngữ Văn Ý “Tôi thấy hình thức này rất tốt, nên thực hiện theo hướng như vậy. Làm công tác tuyên giáo là một nhiệm vụ rất nặng nề nhưng tôi nghĩ hình thức cần thay đổi, qua những hoạt động như thế này tôi nghĩ công tác tuyên truyền sẽ hữu hiệu hơn….”

TS. Trương Hoàng Trương, Trưởng Khoa Đô Thị học: “Cá nhân tôi thấy rất là bổ ích vì được tham gia tập huấn, được nghe chia sẻ, trao đổi về những vấn đề kinh tế địa phương, được giao lưu với các thầy cô trong trường, đối với địa phương có những mối quan hệ với các cơ sở địa phương, tạo gắn kết giữa nhà trường với địa phương, tôi mong muốn có thể tham gia vào những lần tiếp theo của câu lạc bộ tuyên giáo...”

TS. Lê Thị Ngọc Điệp, Phó Trưởng Khoa Văn hoá học “Một trải nghiệm rất thú vị, cực kỳ trẻ trung, năng động, sáng tạo và cũng rất tuyên giáo…khi tiếp xúc với những người làm công tác tuyên giáo thấy một sự gần gũi và thấy học hỏi được rất nhiều.”

TS. Trần Văn Thắng, Phó Trưởng phòng Sau Đại học“Chuyến đi này có rất nhiều ý nghĩa, chúng tôi được về nguồn, dâng hương tại mộ của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Hồ Chủ Tịch, được tập huấn về cách thức giao tiếp mà trước đây trong công việc chúng tôi chưa chú ý nhiều…”

ÔngTrần Quang Thắng, Phó Ban quản lý cơ sở Linh Trung Thủ Đức “…rất vui, có những buổi tập huấn rất bổ ích, có thể áp dụng cho công tác tuyên giáo cũng như cho chi bộ mình, tăng cường những kỹ năng khi tiếp xúc với các đối tượng khác nhau…sẽ phổ biến và khuyến khích mọi người tham gia nhiều hơn.”


 

Một hoạt động làm việc nhóm của Câu lạc bộ. Ảnh: Nam TiếnCô Phạm Thị Thu Hà, Khoa Nga “Chương trình được làm theo cách mới rất trẻ trung và tôi nghĩ là cách làm này sẽ đáp ứng yêu cầu của các bạn nhiều hơn.”

PGS.TS. Nguyễn Thị Vân Hạnh, Phó Trưởng phòng Sau Đại học “Học hỏi được nhiều điều về quê hương đất nước, mở rộng tình thân, mối quan hệ liên kết với các anh em đồng nghiệp…Tôi tự hỏi là sao mình không tham gia sớm hơn…nếu như mọi người đều biết thì chắc chắn là các hoạt động của Câu lạc bộ tuyên giáo sẽ đến với mọi người nhiều hơn và đạt hiệu quả cao hơn.”

Cô Trương Hoàng Tố Nga (Cán bộ trẻ thuộc Khoa Du lịch) “Chuyến đi Đồng Tháp này để lại cho em rất nhiều kỷ niệm, thứ nhất là em thấy thầy cô gần gũi hơn rất là nhiều so với lúc đi làm, chương trình rất thú vị, hấp dẫn, và tôi cũng rất ấn tượng với cảnh quan và môi trường nơi đây.”

Tuy mới thành lập chỉ hơn 1 năm nhưng Câu lạc bộ Tuyên giáo đã có nhiều sáng kiến, thay đổi cách thức mô hình, đưa chương trình đến gần hơn với các cán bộ trong vào ngoài trường, và đưa mọi người đến gần nhau hơn. Câu lạc bộ cũng đã mở rộng mối quan hệ với cộng đồng địa phương vừa giao lưu với các cán bộ làm công tác tuyên giáo địa phương, đồng thời giúp các cán bộ trường Nhân văn hiểu thêm về lịch sử, văn hoá, đời sống của cư dân địa phương, về những vùng đất mà các thành viên chưa từng đặt chân tới, từ đó mở ra các cơ hội hợp tác mới. 

Trong năm qua có những hoạt động của Câu lạc bộ thu hút hơn 2.000 lượt người xem trên mạng như chương trình buổi tọa đàm kinh tế Việt Nam của TS. Trần Du Lịch hoặc 400 người tham gia như chương trình toạ đàm “Sức mạnh của sự điềm tĩnh” của TS. Đặng Hoàng Giang. Hy vọng hoạt động của Câu lạc bộ sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm mới 2018, trở thành sinh hoạt gắn kết nhiều hơn nữa các thành viên trong và ngoài nhà trường, gắn hoạt động của Nhà trường với cộng đồng địa phương.

 

THU HƯƠNG

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.