Hội thảo quốc tế : Chính quyền điện tử cho sự quản trị tốt - Trường hợp của TPHCM

Trong vòng hai ngày 9 và 10-01-2017, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phối hợp cùng UBND Quận 12 và Tổ chức Konrad Adenaeur Stiftung (KAS), văn phòng đại diện tại Việt Nam tổ chức buổi Hội thảo quốc tế chuyên đề "Chính quyền điện tử cho sự quản trị tốt – Trường hợp của TPHCM" tại Khách sạn Sliver Creek City Resort.

Hội thảo chia làm ba phiên thảo luận. Sau phần phát biểu chào mừng của GS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV - ĐHQG TPHCM, chủ tịch UBND Quận 12 và ông Peter Girke, đại diện KAS tại Việt Nam, PGS. Võ Trí Hảo, Đại học Kinh tế TPHCM, đã mở đầu phiên họp thứ nhất bằng bài phát biểu về "Khuôn khổ pháp lý cho chính quyền điện tử". PGS. Võ Trí Hảo đã trích dẫn bài học thất bại từ dự án 112 và lấy đó làm bài học kinh nghiệm trong xây dựng chính quyền điện tử.
Tiếp sau đó là bài phát biểu của TS. Vũ Thành Tự Anh, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright về "Những thách thức và triển vọng thể chế của hành chính công Việt Nam". TS nêu ra những đặc điểm nổi bật của thể chế hành chính Việt Nam, có thể kể đến kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thể chế phân mảnh, có tính chia cắt và có tính thương mại hóa cùng sự nổi lên của chủ nghĩa thân hữu, từ đó, chỉ ra những ưu – khuyết điểm và những hệ lụy trong quản lý nhà nước.

Cộng sự và Giám đốc toàn cầu về lĩnh vực công của tập đoàn tư vấn Frost & Sullivan, ông Shivaji Das cũng có bài giới thiệu về "Chính quyền điện tử, giải pháp thông minh và quản trị tốt". Ông cho rằng, để giải quyết vấn đề suy giảm quyền lực, các chính quyền cần tìm đến những giải pháp bên ngoài. Ông cũng đưa ví dụ về những chính phủ đã thành công trên thế giới trong việc xây dựng chính quyền thông minh và những lỗi thường gặp trong quá trình xây dựng chính quyền này.

 Trong phiên họp buổi chiều, ông Nguyễn Đỗ Dzũng, Sáng kiến Việt Nam, đã có bài tham luận về "Tầm nhìn để dẫn đầu : xây dựng tầm nhìn chiến lược để phát triển thành phố". Ông Dzũng đưa ra những phẩm chất quan trọng để một thành phố trở thành thành phố dẫn đầu và cách thức để hiện thực hóa những phẩm chất đó, kinh nghiệm từ trường hợp của các nước phát triển.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Quận 12 cũng có bài chia sẻ về "Trường hợp của Quận 12", trong đó nêu rõ những thuận lợi và khó khăn về vị trí địa lý cũng như tiềm lực của quận. Để xây dựng chính quyền điện tử, quận 12 đang từng bước đổi mới trong công tác quản lý dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, cách thức giao tiếp giữa chính quyền với người dân cũng như cách thức cung cấp dịch vụ. 

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông TPHCM có bài phát biểu về "Chính quyền điện tử cho sự quản trị tốt - Trường hợp của TPHCM". Theo đó, bà trình bày về những đề án đang và đã thực hiện của thành phố trong định hướng xây dựng thành phố thông minh. Các diễn giả và khách mời cũng có phần bình luận sôi nổi về các vấn đề được đưa ra thảo luận.

Trong phiên họp thứ ba diễn ra vào sáng ngày 10/1, ông Trần Quốc Duy (Frost & Sullivan) đã có bài trình bày về các hạng mục trong xây dựng chính quyền điện tử. Theo đó, ông đề xuất quận 12 áp dụng ba đề xuất mà ông cho là khả quan ở thời điểm hiện tại, bao gồm : thẻ điện tử thông minh, hóa đơn điện tử và bảng thông báo điện tử. Ông Nguyễn Đỗ Dzũng và GS. Chung Hoàng Chương cũng có những đóng góp, sáng kiến riêng cho quận 12 trên cơ sở những vấn đề được đưa ra bàn luận trong hai phiên họp trước.

Đi vào phần thảo luận, ông Lê Trương Hải Hiếu (Chủ tịch UBND Quận 12) cùng các cán bộ Quận 12 cũng có nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất và tham khảo ý kiến chuyên gia về vấn đề quy hoạch và xây dựng chính quyền điện tử.


SCIS thực hiện

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.