Mạng xã hội giúp các nhà nghiên cứu giao lưu, chia sẻ kiến thức

​Đây là nội dung được TS. Thomas Frank Denison (ĐH Monash, Úc) chia sẻ tại buổi tập huấn “Truyền thông xã hội trong hỗ trợ chia sẻ và công bố khoa học” diễn ra vào chiều 26-4.


 TS. Thomas Frank Denison trao đổi, giải đáp thắc mắc cùng người tham dự - Ảnh: THANH THANH

 

TS. Thomas Frank Denison là chuyên gia, giảng viên và nghiên cứu viên lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông Trường ĐH Monash (Úc).

 

Theo TS. Thomas Frank Denison, mạng xã hội không thay thế những phương thức truyền thống mà nhà nghiên cứu thường sử dụng như tham dự các hội nghị, viết báo cáo… Tuy nhiên, nó giúp việc giao tiếp giữa những nhà nghiên cứu được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

TS. Thomas Frank Denison nhấn mạnh mạng xã hội là một công cụ giá trị để quảng bá công trình nghiên cứu khoa học.

 

Tại buổi chia sẻ, bên cạnh việc đưa ra những lợi ích và vai trò của mạng xã hội trong nghiên cứu khoa học, TS. Thomas Frank Denison còn giới thiệu và hướng dẫn người tham gia các thao tác làm quen với những trang mạng xã hội và website học thuật phổ biến: Blogspot, Twitter, Microblogging, Facebook, ResearchGate, Academia.edu…

 

TS. Thomas Frank Denison cho rằng ngày nay, có rất nhiều trang mạng xã hội và chúng ta không nên cố gắng sử dụng tất cả. Thay vào đó, hãy tìm một trang mạng xã hội mà bản thân thật sự cần thiết và cảm thấy hiệu quả khi sử dụng.

 

Trả lời thắc mắc của người tham gia về việc kiểm định thông tin đăng tải trên mạng xã hội, TS. Thomas Frank Denison cho rằng quan trọng là bạn cần biết xác định người hay nguồn tin đó có đáng tin cậy hay không. Có thể bằng cách tra lại nội dung tương tự trên báo in, báo cáo nghiên cứu hay những trang uy tín.

 

Chương trình do Khoa Thư viên - Thông tin học (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) tổ chức.

 

ThS. Bùi Hà Phương - Phó Trưởng khoa Thư viện - Thông tin học - cho biết: “Buổi hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các quý thầy cô và cán bộ thư viện không chỉ trong phạm vi Trường mà còn đến từ nhiều đơn vị trường đại học khác trong thành phố”.

 

* Một số hình ảnh khác của chương trình:

 


Buổi chia sẻ diễn ra theo phương pháp trực quan, kết hợp lý thuyết với thực hành - Ảnh: THANH THANH

 


TS. Thomas Frank Denison chia sẻ về cách quảng bá tên nhà khoa học trên Google - Ảnh: THANH THANH

 


Người tham dự thao tác trên máy tính theo hướng dẫn của TS. Thomas Frank Denison - Ảnh: THANH THANH

 

THANH THANH

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.