Ngày Quốc tế tiếng Hindi: Tăng cường giao lưu văn hóa Việt - Ấn

Chiều 22-9-2016, Tổng Lãnh sự Quán Ấn Độ tại TP.HCM phối hợp cùng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM tổ chức ngày Quốc tế Tiếng Hindi năm 2016.

  

Ngày Quốc tế Hindi 2016 có sự tham dự của đông đảo các thành phần khách mời.

Ngày hội có sự hiện diện của ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Bà Smita Pant – Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM; ông Lê Hưng Quốc – Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM; ông Jay Prakash Misra – Chủ tịch Hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam; ông Amit Saxena – Nguyên Chủ tịch Hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam; PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS Hồ Minh Quang – Trưởng Khoa Đông Phương học cùng đông đảo các giảng viên, sinh viên khoa Đông Phương học.

 


Nghi thức thắp đèn dầu khi khai mạc một buổi lễ là một tập tục truyền thống của Ấn Độ. Đại sứ P.Harish, PGS.TS Võ Văn Sen, Bà Smita Pant, TS Hồ Minh Quang, ông Lê Hưng Quốc cùng thực hiện nghi thức thắp đèn.

Phát biểu khai mạc tại ngày hội, bà Smita Pant – Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM nhấn mạnh: “Khoảng 300 sinh viên của Trường đã học tiếng Hindi như một phần chương trình học tại Ngành Ấn Độ học từ năm 2000 và Ngành trong nhiều năm qua đã tạo ra nhiều thế hệ sinh viên yêu thích và muốn tìm hiểu về đất nước và văn hóa Ấn Độ. Hệ thống dạy học tiếng Hindi mới đã được Khoa Đông Phương học áp dụng giảng dạy và cùng phối hợp với Lãnh sự quán để tiến hành các sự kiện như Ngày Hindi thế giới, kỷ niệm 125 ngày sinh của TS Ambedkar (cha đẻ của Hiến pháp Ấn Độ), tổ chức các cuộc thi đố và độc tấu thơ bằng tiếng Hindi... nhằm làm cho việc giảng dạy cũng như học tập trở nên thú vị và sáng tạo hơn.

Bà Smita Pant – Tổng lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM phát biểu khai mạc Ngày Quốc tế Hindi 2016.

Các công trình đặc sắc về tiếng Hindi đã được thực hiện bởi các sinh viên và Khoa Đông Phương họ, bao gồm xuất bản từ điển Hindi – Việt rất đáng được khen ngợi và dự định sẽ in phiên bản cải thiện của từ điển này trong năm tới. Chúng tôi muốn biên dịch nhiều tác phẩm văn thơ tiếng Hindi sang tiếng Việt hơn nữa nhằm giúp hiểu rõ thêm các liên kết lịch sử, văn minh, văn hóa và tăng cường sự kết nối giữa người với người giữa hai nước. Thấu hiểu được tiềm năng và sức hấp dẫn của tiếng Hindi, vì thế chúng tôi nhận thấy việc học tiếng Hindi là cần thiết và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Ngành”.


PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM phát biểu tại Ngày Quốc tế Hindi 2016.

Đại diện cho lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Việc học tiếng Hindi giúp sinh viên có thêm một công cụ giao tiếp để tiếp cận với văn hóa – đất nước – xã hội Ấn Độ, đồng thời thông qua quá trình học ngôn ngữ để cảm nhận sâu sắc hơn về văn hóa đa sắc thái của Ấn Độ. Vì vậy, với mong muốn giới thiệu đến công chúng Việt Nam một bức chân dung toàn diện về Ấn Độ, hằng năm, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đều tổ chức Ngày Quốc tế Hindi. Tham gia chương trình này, sinh viên và công chúng có cơ hội hiểu sâu sắc hơn về tiếng Hindi – một ngôn ngữ đặc trưng của Ấn Độ và được trải nghiệm sự đa dạng của văn hóa Ấn Độ cũng như sự phối hợp tinh tế giữa các yếu tố của nền văn hóa này. Đây cũng là dịp để nhìn nhận nỗ lực của sinh viên và giảng viên trong hoạt động học tập, truyền thụ và phổ quát tiếng Hindi cũng như văn hóa Ấn”.


Ngài P. Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại Ngày Hindi Diwas.

Chia sẻ cảm nghĩ tại buổi lễ, Ngài P. Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết: “Tiếng Hindi là một trong năm ngôn ngữ có số người nói lớn nhất trên thế giới và sự phổ biến của nó trên thế giới ngày càng gia tăng. Tôi rất hài lòng khi được biết trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đặc biệt là cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người quan tâm việc tìm hiểu về tiếng Hindi. Trường ĐHKHXH & NV đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiệm vụ này. Các sinh viên của trường là những tấm gương điển hình trong việc nỗ lực học tiếng Hindi và những câu chuyện thành công của các em đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác”.


Nghi thức ký kết Biên bản ghi nhớ của Đại sứ H.E.P Harish, đại diện cho hội đồng Quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR) và PGS.TS Võ Văn Sen.


Đại sứ H.E.P Harish, đại diện cho hội đồng Quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR) và PGS.TS Võ Văn Sen trao đổi biên bản Ghi nhớ đã ký kết.


Nhằm tăng cường mối quan hệ trao đổi học thuật giữa Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ H.E.P Harish, đại diện cho hội đồng Quan hệ văn hóa Ấn Độ (ICCR) và PGS.TS Võ Văn Sen ký kết Biên bản Ghi nhớ về việc Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ đài thọ một giáo sư Ấn Độ đến giảng dạy về các vấn đề liên quan đến Ấn Độ đương đại, nhân văn, khoa học xã hội… tại ngành Ấn Độ từ năm 2017 đến năm 2019. Sự tài trợ của Hội đồng dành cho trường ĐH KHXH&NV lần đầu diễn ra vào năm 2011.PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM tặng quà lưu niệm cho Ngài P. Harish, Đại sứ - Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.


Ông P. Harish – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cũng trao tặng tấm Chi phiếu trị giá 3.100 USD (tương đương với 70 triệu đồng) cho trường để tiến hành in 100 ấn bản của quyển từ điển Hindi - Việt góp phần hỗ trợ sinh viên trong việc học tiếng Hindi.

Ngày Quốc tế Hindi còn thêm những tiết mục văn nghệ đặc sắc được biểu diễn hoàn toàn bằng tiếng Hindi.


 Vũ khúc "Jai Ho" mang đậm nét truyền thống Ấn Độ gửi đến thông điệp "hãy luôn luôn chiến thắng" của lớp Ấn Độ học khóa 2014, khoa Đông Phương học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.


Cựu sinh viên ngành Ấn Độ học khóa 2002 - Phạm Đình Hướng (người cùng cô Sadhna Saxena biên soạn nên cuốn từ điển Hindi - Việt đầu tiên tại Việt Nam) trình diễn ca khúc "Bụi phấn" bằng cả tiếng Việt và tiếng Hindi.


Tiết mục múa Ấn Độ mang tên "Barso re Megha" của các bạn sinh viên ngành Ấn Độ học khóa 2013 và khóa 2015.


Bạn Kim Nguyên và Kiều Sương trình bày bài thơ "Badhe chalo - Badhe chalo" của thi sĩ nổi tiếng người Ấn Độ Sohan Lal Dwivedi, mang đến thông điệp góp phần tạo thêm năng lượng và động lực cho cuộc sống.


Cô Ashi - con gái giáo sư Sadha Saxena - giảng viên tiếng Hindi
trình diễn tiết mục múa Ấn Độ trên nền nhạc bài hát "Dhol" (cái trống) vô cùng ấn tượng.


PGS.TS Võ Văn Sen thay mặt cho các giảng viên, sinh viên ngành Ấn Độ học, khoa Đông phương học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM trao tặng hoa tri ân cho giáo sư Sadha Saxena - giảng viên tiếng Hindi.


Với sự hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ và Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Lễ chào mừng Ngày Quốc tế Tiếng Hindi đã được tổ chức trong suốt 10 năm qua. Mục tiêu chính của Ngày Quốc tế Tiếng Hindi là để phổ biến tiếng Hindi, cũng như động viên các sinh viên học ngôn ngữ này.

Ngoài bản từ điển Hindi – Việt Nam lần đầu tiên được xuất bản, Ngành Ấn Độ học đã thực hiện một số công trình học thuật như biên dịch quyển “Ấn Độ và Đông Nam Á: Hướng đến nền an ninh chung”, tổ chức hội nghị về sự liên kết giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo vào tháng 12 năm 2014 và tổ chức hội thảo về các giá trị của Ấn Độ ở châu Á trong tháng 12 năm 2015. Nhiều cán bộ và sinh viên của Khoa đã sang học tập và nghiên cứu tại Ấn Độ theo học bổng ICCR và ITEC được cung cấp bởi Chính phủ Ấn Độ.


Các đại biểu và các sinh viên khoa Đông Phương học chụp hình lưu niệm.

Tin, ảnh: Thanh Tú

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.