Cần xây dựng thương hiệu cho thành phố

Đó là một trong những vấn đề được nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc tế “Khát vọng về một thành phố thông minh và thành phố xã hội cho Việt Nam” vào sáng 28-9.

 

 

Quý đại biểu lắng nghe các bài báo cáo tham luận tại Hội thảo - Ảnh: YẾN THI


Chương trình có sự tham dự của Ông Lê Văn Thu – Trưởng ban đối ngoại, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Về phía Hội đồng Nhân dân TP.HCM có ThS. Trương Trung Kiên – Ban Đô thị; ThS Trương Lê Mỹ Ngọc – Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; ThS. Cao Thanh Bình – Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; ThS. Nguyễn Hồng Hà – Phó ban Văn hóa – Xã hội. Về phía Nhà trường có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Đại biểu HĐND TP.HCM, Trưởng khoa Đô thị học. Đại diện các trường đại học trong và ngoài nước cũng tham dự hội thảo. 


Tại hội thảo, TS. Bahtiar Bin Mohamad – Giảng viên Trường đại học Utara, Malaysia, nêu lên những cách thức xây dựng thương hiệu cho thành phố hiện nay. Xây dựng thương hiệu của thành phố là cách chúng ta nhận diện, phát huy lợi thế của thành phố. Chúng ta phải nhận ra: đâu là lợi thế, điểm nổi bật, nét văn hóa độc đáo của thành phố. Từ đó, tạo ra nhận thức, niềm tự hào cho người dân thành phố.


Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng thương hiệu, thành phố cần làm thế nào để phát triển hơn nữa các logo, các khẩu hiệu mang nét đặc trưng, độc đáo; xây dựng những công trình kiến trúc mang tính biểu trưng của thành phố. 


“Định hình thương hiệu cho thành phố là một trong những nội dung xuyên suốt nhằm tao nên sự thu hút cho thành phố. Chúng ta cần tạo được sự khác biệt giữa thành phố này với thành phố khác. Những sự khác biệt sẽ tạo nên sự ghi nhớ của du khách khi đến với thành phố và thu hút các nhà đầu tư” – TS. Bahtiar Bin Mohamad cho biết. 


Bên cạnh đó, Hội thảo cũng thảo luận nhiều nội dung liên quan đến xây dựng thành phố thông minh, như: các vấn đề lý luận và thực tiễn; những thách thức; các vấn đề xã hội trong phát triển đô thị, giai đoạn cách mạng 4.0. 


Hội thảo do Trường ĐH KHXH&NV phối hợp với Ban Đô thị - Hội đồng Nhân dân TP.HCM, tổ chức Friedrich Ebert Stiftung, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á tổ chức.


Trước đó, chiều 28-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng TP thông minh tại TP. Hồ Chí Minh và kinh nghiệm từ một số quốc gia.


 Các chuyên gia trao đổi trước giờ khai mạc hội nghị Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tham gia thảo luận, PGS. TS Phan Thị Hồng Xuân (Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) phân tích, TP. Hồ Chí Minh đặt ra kế hoạch triển khai xây dựng đô thị sáng tạo nhằm tạo ra vai trò hạt nhân trong thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên nền tảng các ngành kinh tế tri thức. TP. Hồ Chí Minh cần vận dụng triệt để khoa học công nghệ để xây dựng đô thị thông minh.

Dẫn chứng kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh ở nhiều TP trên thế giới, PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, mục tiêu cuối cùng của TP thông minh phải hướng đến việc tạo ra tiện ích cho con người. Theo đó, người dân ở các đô thị thông minh phải được hạnh phúc hơn, có môi trường sống trong lành hơn, không gặp các vấn đề về ngập nước, kẹt xe hay ô nhiễm môi trường sống...

Từ kinh nghiệm của Singapore, TS David Koh (Singapore) cho rằng, trong việc xây dựng TP thông minh cần có 3 yếu tố, gồm: thu nhập dữ liệu, tập hợp dữ liệu và chính sách, ý chí cũng như khả năng thực hiện của chính quyền. Trong đó, người dân là nguồn cung cấp thông tin dữ liệu. Song, người dân phải được cam kết các dữ liệu do chính quyền và doanh nghiệp nắm lấy sẽ không bị lợi dụng.

“Dù TP chưa thông minh nhưng thông tin của nhiều người dân đã bị bán”, TS David Koh nói và dẫn chứng nhiều người dân phải nhận những cuộc điện thoại vô duyên, hay như thư rác. Do vậy, việc xây dựng các quy định pháp luật là không thể thiếu trong điều hành TP thông minh. Ví dụ như quy định về bảo vệ riêng tư cho người cung cấp dữ liệu. Như ở Singapore, có một đạo luật không cho phép một cơ quan nhà nước lấy dữ liệu của người dân. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm bảo quản và bảo mật thông tin, dữ liệu do người dân cung cấp.


* Một số hình ảnh tại hội thảo

PGS. TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu khai mạc Hội thảo - Ảnh: YẾN THI


ThS Trương Trung Kiên phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: YẾN THI


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan tặng quà lưu niệm cho khách mời - Ảnh: YẾN THI


YẾN THI

(Có lược trích từ: http://www.sggp.org.vn/do-thi-thong-minh-phai-dam-bao-con-nguoi-hanh-phuc-hon-549464.html)Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.