Làm việc về công tác giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Sáng ngày 18/8, tại phòng D.102, Hội đồng thẩm định đề cương chuyên môn giảng giảng dạy bằng tiếng Anh của Đại học Quốc gia đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Ban chủ nhiệm và giảng viên các Khoa/Bộ môn về công tác tổ chức giảng dạy.

Đề án mục tiêu quốc gia "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, giai đoạn 2008-2020" gọi tắt là Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 (National Foreign Languages 2020 Project) được triển khai trên khắp cả nước từ năm 2008 với nhiều hoạt động tích cực trong việc tăng cường đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực cho giáo viên, giảng viên theo khung năng lực ngoại ngữ quốc gia; phát triển và ứng dụng các nguồn học liệu; xúc tiến xây dựng Trung tâm kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc gia; xây dựng các đơn vị điển hình về đổi mới dạy-học ngoại ngữ... Tại trường ĐH KHXH&NV, đề án NNQG 2020 được chính thức triển khai từ năm 2013 với hai nhiệm vụ trọng tâm lớn về chuyên môn: một là đẩy mạnh việc giảng dạy chương trình tiếng Anh tổng quát đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra về ngoại ngữ cho sinh viên trường; hai là triển khai việc giảng dạy các môn chuyên ngành sử dụng tiếng Anh cho 17 Khoa/Bộ môn không chuyên ngữ của Trường.

Năm 2015, Trường ĐH KHXH&NV dự kiến có 34 môn chuyên ngành dự kiến sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy phân bố trên 8 Khoa/Bộ môn không chuyên ngữ của Trường. Tiên phong trong việc triển khai lộ trình này là Khoa Quan hệ quốc tế với ưu thế sinh viên có trình độ ngoại ngữ cao ngay từ đầu vào, cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh.


Lãnh đạo các khoa, bộ môn trao đổi tại buổi thẩm định.

Tại buổi họp thẩm định, có 48 đề cương chuyên ngành thuộc 15 Khoa/Bộ môn không chuyên ngữ được đưa ra hội đồng đánh giá thẩm định. Ban chủ nhiệm các Khoa/Bộ môn cũng lần lượt báo cáo về việc giảng dạy chuyên ngành sử dụng tiếng Anh tại đơn vị với các nội dung chính: Mục tiêu giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Anh đối với các ngành đào tạo; Cách thức lựa chọn các môn học để giảng dạy bằng tiếng Anh; Yêu cầu trình độ tiếng Anh đối với sinh viên để tham gia các môn học; Chuẩn đầu ra về kỹ năng tiếng Anh; cách thức giảng dạy và đánh giá các học phần giảng dạy bằng tiếng Anh, v.v…. Từ đó, không ít các Khoa/Bộ môn bày tỏ khó khăn trong việc triển khai nhiệm vụ này tại đơn vị mình như Khoa Giáo dục học, Khoa Triết học, ... nguyên nhân chủ yếu là do trình độ tiếng Anh của sinh viên chưa đủ để tiếp thu kiến thức chuyên ngành nếu được truyền tải bằng tiếng Anh.

Các lãnh đạo đơn vị, giảng viên tham dự buổi họp cũng có những ý kiến thảo luận xoay quanh các vấn đề trên. TS. Đào Minh Hồng – Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế chia sẻ kinh nghiệm:
“Để thực hiện nhiệm vụ này, mỗi Khoa/Bộ môn cần đưa ra một lộ trình cụ thể tùy vào đặc trưng chuyên ngành và năng lực thực tế của sinh viên, dần dần tăng mức độ sử dụng tiếng Anh khi truyền tải kiến thức đến sinh viên đồng thời giúp sinh viên tìm được hứng thú, sự cần thiết trong việc sử dụng tiếng Anh cho môn chuyên ngành hơn là tạo thêm áp lực cho sinh viên”.

Việc thực hiện nhiệm vụ đề án NNQG 2020 luôn được Nhà Trường coi trọng và đặt lên ưu tiên bởi hiệu quả thiết thực mang lại của đề án. Trong giai đoạn hội nhập ngày nay, việc đào tạo nguồn nhân lực giỏi về chuyên môn vẫn chưa đủ, sinh viên cần có khả năng sử dụng thông thạo ít nhất một ngoại ngữ là tiếng Anh trong môi trường làm việc chuyên môn. Bên cạnh nổ lực của cơ sở đào tạo, vẫn cần sự phấn đấu của các bạn sinh viên thực sự muốn trau đồi kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ để trở thành những cử nhân vừa giỏi về chuyên môn vừa có khả năng hội nhập tốt.

Ban chỉ đạo và triển khai đề án NNQG 2020, Trường ĐHKHXH&NVGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.