Hội nghị trao đổi kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ do NAFOSTED tài trợ

Sáng ngày 07/09/2016, tại Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn ra Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ do NAFOSTED tài trợ.


Đến dự có, đại diện Quỹ NAFOSTED có Ông Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc điều hành, Ông Mai Thế Bình – Phó Giám đốc điều hành– Quỹ NAFOSTED; PGS.TS. Võ Xuân Vinh – ĐH Kinh Tế TP.HCM. Đại diện trường ĐHKHXH&NV-ĐQHG-HCM có TS. Nguyễn Khắc Cảnh – Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Anh Tiến – Phó Trưởng phòng QLKH-DA; PGS.TS. Đoàn Lê Giang – Trưởng Khoa Văn học và Ngôn ngữ; TS. Huỳnh Ngọc Thu – Trưởng Khoa Nhân học; TS. Lê Hoàng Dũng – Trưởng Khoa Ngữ văn Anh; TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan – Trưởng Khoa Xã hội học; PGS.TS. Đặng Văn Thắng – Giám đốc Bảo tàng Văn hóa; các nhà nghiên cứu đang thực hiện các đề tài của Quỹ NAFOSTED có GS.TS. Ngô Văn Lệ, PGS.TS. Nguyễn Văn Tiệp – Khoa Nhân học… cùng các giảng viên, nhà nghiên cứu đến từ các trường Đại học, Viện Nghiên cứu trên địa bàn TP.HCM về tham dự. Hội nghị là hoạt động thường niên của Quỹ NAFOSTED tổ chức nhằm thông tin đến các nhà nghiên cứu phía Nam những qui định, thông tư mới phục vụ cho nghiên cứu.


Hội nghị đón các nhà khoa học đến từ các Trường, Viện khu vực TP.HCM về tham dự. Ảnh: Việt Thành


Quỹ NAFOSTED hoạt động theo mô hình quỹ khoa học phổ biến trên thế giới với nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của đất nước, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực KH&CN. Quỹ được thiết lập theo chuẩn mực quốc tế và phù hợp với môi trường, nguồn lực KH&CN của Việt Nam. Quỹ NAFOSTED thực hiện tài trợ khoảng 300 nghiên cứu hằng năm, chất lượng nghiên cứu tiếp cận với chuẩn mực quốc tế. Theo thống kê bài báo khoa học hằng năm các đề tài do Quỹ tài trợ công bố từ 600 đến 700 bài báo ISI, chiếm 20-25% công bố của Việt Nam, chiếm khoảng 60-70% công bố được tài trợ từ Ngân sách Nhà nước. Có thể thấy rằng hoạt động tài trợ, hỗ trợ của Quỹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đảm bảo chất lượng nghiên cứu quốc gia.


Ông Đỗ Tiến Dũng - Giám đốc điều hành trình bày một số điểm mới của năm 2016. Ảnh: Việt Thành


Theo ông Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc điều hành của Quỹ NAFOSTED thì hằng năm hỗ trợ mới 1200-1500 nhà khoa học, đa số là nhà khoa học trẻ (60-70% dưới 40 tuổi), thực hiện hoạt động nghiên cứu chất lượng cao. Chất lượng một số chương trình đào tạo sau đại học cũng được thay cơ bản do nghiên cứu sinh, sinh viên cao học tham gia các chương trình tài trợ của Quỹ, trực tiếp thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, theo chuẩn mực quốc tế. Các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ còn là một động lực quan trọng để các nhà khoa học, nghiên cứu sinh tốt nghiệp tại nước ngoài quay về nước làm việc. Các chương trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ hướng tới hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, giúp phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh tại các tổ chức KH&CN (trường Đại học, viện nghiên cứu) hàng đầu. Việc hỗ trợ các nhà khoa học trẻ là hướng mà Quỹ sẽ thực hiện nhiều hơn bằng các chương trình hỗ trợ từ nguồn vốn và tài trợ từ các nước Anh, Mỹ, Úc và năm 2016 trở đi, Quỹ NAFOSTED sẽ hỗ trợ nhiều hơn đến các hoạt động nghiên cứu thuộc Khoa học xã hội nhân văn.

 

TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng đến tham dự hội nghị. Ảnh: Việt Thành

PGS.TS. Võ Xuân Vinh trình bày một số vấn đề trong việc lập hồ sơ xin tài trợ từ Quỹ Nafosted. Ảnh: Việt Thành


Các tiêu chuẩn về chất lượng của Quỹ được chấp nhận và dần được sử dụng trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN. Nhiều viện nghiên cứu, trường đại học (như Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 02 Đại học Quốc gia) đã áp dụng tiêu chí công bố ISI để đánh giá kết quả nghiên cứu, đánh giá cán bộ khoa học. Các chương trình tài trợ thường xuyên, với tiêu chí và thực hiện đánh giá minh bạch và tin cậy góp phần động viên đông đảo các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ, nhiệt tình tham gia các nghiên cứu khoa học.
Hoạt động của Quỹ đã được đánh giá tích cực bởi cộng đồng khoa học, được bầu trong các sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật, ấn tượng của năm (2010, 2011, 2013, 2014). Các nhà khoa học đánh giá các hoạt động của Quỹ đã mang lại niềm tin cho cộng đồng khoa học về một môi trường học thuật lành mạnh.


Thống kê sổ bài báo ISI (nguồn ISIKNOWLEDGE ngày 10/12/2015, ước khoảng 86% so bài báo ISI2015 đã được cập nhật vào CSDL)


Theo thống kê bài báo khoa học từ trang web ISIKNOWLEDGE, số lượng công trình khoa học là kết quả từ các đề tài nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên do Quỹ tài trợ được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín của quốc tế (thuộc hệ thống ISI) trong giai đoạn 2009-2015 có tốc độ tăng khoảng 20-30% mỗi năm. Các số liệu thống kê cũng phản ánh sự phát triển các lực lượng tham gia nghiên cứu cơ bản, đặc biệt là từ các đơn vị phía nam (từ 5% năm 2009 lên đến trên 20% năm 2012-2015, không tính các đơn vị thuộc Viện KH&CN Việt Nam).


So sánh với chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020


Mục tiêu được phê duyệt: Số lượng công bố quốc tế từ các đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước tăng trung bình 15 - 20%/năm; Số cán bộ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trên một vạn dân đạt 9 - 10 người năm 2015, 11 - 12 người năm 2020; Hình thành 30 tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng giải quyết vấn đề trọng yếu quốc gia. Tăng số doanh nghiệp KH&CN; cơ sở ươm tạo, doanh nghiệp CNC.

Kết quả tài trợ của Quỹ: Công bố ISI tăng 30-40% giai đoạn 2010-2012, 20-30% giai đoạn 2013-2014, duy trì tăng giai đoạn 2014 – 2015; Số lượng các nhà khoa học trẻ làm chủ nhiệm đề tài do Quỳ tài trợ cũng tăng lên nhanh chóng, chiếm tới trên 60% ở độ tuổi dưới 40, tăng dần qua các năm là phần bổ sung có chất lượng vào nguồn lực KH&CN của đất nước; Các chưong trình tài trợ, hỗ trợ của Quỹ hướng tới hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, giúp phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh như tại Viện Toán học, Vật lý, Viện hóa học, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Dược liệu, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà nội, Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Hà nội, Đại học Quốc tế….

Trước hội nghị, TS. Nguyễn Khắc Cảnh – Phó Hiệu trường nhà trường đã có buổi làm việc với ông Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc điều hành Quỹ NAFOSTED về một số vấn đề hợp tác triển khai nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn trong những năm sắp đến dưới sự hỗ trợ của Quỹ NAFOSTED.

Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.