Toạ đàm khoa học: "Các Cộng đồng ASEAN và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập".

Sáng ngày 23-9-2015, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và Phòng Quản lý Khoa học – Dự án đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm khoa học "Các cộng đồng ASEAN và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập".

Về phía Trung tâm SCIS, có sự tham gia của TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc cùng với giảng viên, nghiên cứu viên của trung tâm và Khoa Quan hệ Quốc tế. Vế phía đại diện phòng QLKH-DA, có TS. Trần Anh Tiến, Phó Trưởng phòng QLKHD-DA, cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh và học viên cao học. TS. Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng - Viện Nghiên cứu chiến lược - Học viện Ngoại giao, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, là diễn giả chính tại buổi toạ đàm.


Toạ đàm thu hút các nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh đến tham dự. Ảnh: SCIS

Toạ đàm tập trung vào các nội dung chuyên sâu về cấu trúc tổ chức của Hiệp hội ASEAN và các cộng đồng ASEAN trong đó, nhấn mạnh những đặc điểm quan trọng của cộng đồng chính trị - an ninh, cộng đồng văn hóa xã hội và cộng đồng kinh tế ASEAN.

TS. Trần Viết Thái cho biết, để giữ được vai trò cầu nối giữa nhiều cường quốc có sức đối trọng lẫn nhau, khối ASEAN cần có các chính sách tăng cường đoàn kết nội khối, giảm chênh lệch về trình độ phát triển giữa các nước thành viên nhằm gia tăng khả năng kết nối trong ASEAN. Một ASEAN có sự đoàn kết mạnh, có thống nhất trong đa dạng mới có thể thúc đẩy sự phát triển chung trong khu vực theo cấu trúc “ASEAN +” mà hiệp hội này đang theo đuổi. Qua đó, bài thuyết trình cũng nêu rõ luận điểm về chính sách vừa cân bằng ảnh hưởng, vừa thu hút các nước lớn vào “cuộc chơi chung” của ASEAN nhằm thúc đẩy tiến trình phát triển chung của khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á – Thái Bình Dương nói chung.


TS. Trần Viết Thái trình bày báo cáo. Ảnh: SCIS

Đối với vai trò của Việt Nam trong ASEAN, TS. Trần Việt Thái làm rõ những sáng kiến của Việt Nam ngay từ giai đoạn đầu gia nhập. Với xuất phát điểm chậm hơn nhiều nước trong khu vực, Việt Nam đã tận dụng hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển với tư cách thành viên ASEAN. Các hoạt động của Việt Nam trong ASEAN cũng được các thành viên trong và ngoài khối ghi nhận một cách tích cực. Tuy nhiên, đi cùng với các cơ hội mới mở ra, Việt Nam vẫn đang đứng trước rất nhiều thách thức trong quá trình hội nhập sâu rộng vào ASEAN. Một trong số đó là vấn đề đào tạo nhân lực đủ sức cạnh tranh với trình độ chung của khu vực và phát triển môi trường bền vững. Đối với Việt Nam, các yếu tố ấy vẫn đang ở dạng tiềm năng.

Với lịch sử 20 năm là thành viên của tổ chức ASEAN, với Việt Nam là một bước đi quan trọng cho quá trình hội nhập quốc tế đồng thời là tác nhân thúc đẩy các chính sách phát triển nguồn lực nội tại. ASEAN tuy không vạn năng nhưng đã giúp mở ra những kênh đối thoại mới trong việc giao thiệp với các nước lớn. Quan hệ Việt Nam – ASEAN với những tính chất đó sẽ ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực.


TS. Trần Viết Thái trả lời các câu hỏi thảo luận tại toạ đàm. Ảnh: SCIS

Sau phần trình bày của diễn giả là phiên thảo luận sôi nổi giữa TS. Trần Việt Thái với các nhà khoa học, các học viên tham dự. Các câu hỏi phần nhiều vẫn xoay quanh những nội dung về thế mạnh chiến lược của Việt Nam trong phát huy lợi thế so sánh ở khu vực; sự cần thiết phải thay đổi phương thức hoạt động của ASEAN và quan điểm của ASEAN về biển Đông, cũng như những dự báo về Cộng đồng ASEAN trong tương lai.


TS. Trương Minh Huy Vũ (bìa trái) tặng hoa cho TS. Trần Viết Thái. Ảnh: SCIS

Kết thúc buổi tọa đàm, các cử toạ ghi nhận những đặc điểm tích cực cũng như các cơ hội và thách thức đang đặt ra cho Việt Nam sau khi Cộng đồng ASEAN được hình thành vào cuối năm 2015. Buổi giao lưu học thuật đã phần nào giúp các nhà khoa học và các bạn học viên hiểu đúng và hiểu đủ về những diễn biến sắp tới của các Cộng đồng ASEAN, từ đó nhận thức rõ được về tư duy chiến lược của Việt Nam trong quá trình hội nhập sâu rộng tổ chức này.

Trung tâm SCIS - Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.