Đoàn đại biểu trường tham dự Hội thảo khoa học quốc tế kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập của Hàn Quốc

Hội thảo do Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc học tổ chức tại Hàn Quốc (14 đến 18-9-2015). Ngoài Hội thảo, Hiệu trưởng Nhà trường còn tham gia cuộc họp thường niên Ban lãnh đạo Hiệp hội Nghiên cứu Hàn Quốc học khu vực Đông Nam Á.

Tham gia Hội thảo lần này, đại diện Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM có PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng, và PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền, Trưởng Khoa Hàn Quốc học. 

Hội thảo khoa học quốc tế kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập của Hàn Quốc


Hiệp hội nghiên cứu Hàn Quốc học khu vực Đông Nam Á (Korean Studies Association of Southeast Asia, KoSASA) là một tổ chức/diễn đàn học thuật được thành lập vào năm 2004 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh dưới hợp tác với Trường Đại học New South Wales, Úc và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation, Korea) với nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy nghiên cứu, giảng dạy Hàn Quốc học (ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, v.v..), đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á: sau khi giành độc lập vào năm 1945, Hàn Quốc đã đạt được thành công to lớn trong việc phát triển quốc gia trên các phương diện kinh tế, chính trị, xã hội trong 70 năm qua. Trong quá trình phát triển đất nước, sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã được củng cố, từ những người xa lạ thân thiện trở thành những người bạn thân thiện và rồi trở thành những đối tác thân thiện trong cộng đồng quốc tế.

Cứ mỗi 2 năm 1 lần, KoSASA tổ chức cuộc họp Ban lãnh đạo và hội thảo để tổng kết, đánh giá họat động của các trường viên đối tác trong suốt 2 năm qua, đồng thời triển khai hoặc đề xuất triển khai các hoạt động hợp tác mới. Ban lãnh đạo KoSASA hiện bao gồm 14 thành viên đến từ Hàn Quốc, Úc và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó PGS.TS. Võ Văn Sen là 1 thành viên.

Đi cùng với cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA là hội thảo quy tụ các trường đại học có uy tín tại Hàn Quốc, Úc và Đông Nam Á, được tổ chức bởi Viện nghiên cứu Trung ương Hàn quốc học (Academy of Korean Studies, AKS).

Tại Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là hai đối tác tích cực của KoSASA, từng đăng cai tổ chức hội nghị thành lập năm 2004 tại Tp. Hồ Chí Minh và hội thảo thường niên năm 2012 tại Hà Nội.

Được công nhận rộng rãi như là cơ quan giáo dục và nghiên cứu hàng đầu về Hàn Quốc học, Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc học (Academy of Korean Studies, AKS) (한국학중앙연구원) thành lập vào năm 1978 nhằm mục đích chấn hưng lĩnh vực nghiên cứu Hàn Quốc học thông qua các chương trình nghiên cứu chuyên sâu cũng như chương trình giáo dục đào tạo liên quan đến Hàn Quốc học. Viện Nghiên cứu Trung Ương Hàn Quốc đã và đang giáo dục đào tạo nhiều thế hệ chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy về Hàn Quốc học, đồng thời tiến hành nhiều hoạt động sưu tập, nghiên cứu, dịch thuật và xuất bản các tác phẩm, công trình nghiên cứu Hàn Quốc học.

Riêng đối với ngành Hàn Quốc học của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM nói riêng, Việt Nam nói chung, Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc học là nơi đã và đang đào tạo khá nhiều tiến sĩ, thạc sĩ Hàn Quốc học. Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc học đã tài trợ cho hội thảo khoa học quốc tế Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, năm 2012 tại Trường ĐHKHXH&NV. Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc hiên đang tài trợ đề án nghiên cứu Phát triển tài nguyên nghiên cứu và giảng dạy văn học Hàn Quốc ở Việt Nam, đề án thuộc chương trình ươm mầm Hàn Quốc học ở Trường ĐHKHXH&NV (thực hiện trong ba năm 2012-2015). Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc sẽ tiếp tục tài trợ Đề án phát triển Khoa HQH – Trường ĐHKHXH&NV thành một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu Hàn Quốc học hàng đầu Đông Nam Á và Châu Á.

Cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA

Cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA diễn ra vào ngày 14-9-2015 với nội dung xoay quanh việc củng cố mạng lưới hợp tác quốc tế về nghiên cứu và giáo dục kết nối Úc, Đông Nam Á và Hàn Quốc; xây dựng các dự án nghiên cứu về khoa học xã hội nhân văn, ngôn ngữ, phát triển kinh tế, kinh tế chính trị, cải cách công, bản quyền, quản trị kinh doanh quốc tế; đóng góp ý kiến cho việc hoạch định chính sách không chỉ trong khu vực; tăng cường workshops, hội thảo và hội thảo chuyên đề; hỗ trợ giáo dục cho việc phát triển Hàn Quốc học và mối quan hệ giữa Hàn Quốc-Úc-Đông Nam Á với sự tham gia tích cực từ sinh viên; và cùng nhau xây dựng các thế hệ học giả tương lai.


Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm cho GS. Song-Wha Choi – chủ tịch Ban lãnh đạo KoSASA

Hội thảo khoa học quốc tế “Kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập của Hàn Quốc do Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn quốc học (2015 AKS International Conference in Commemoration of the 70th Anniversary of Korea’s Independence)” tổ chức tại Hàn Quốc từ 15-9 đến 18-9-2015 nhằm xác định và củng cố sự hợp tác sẵn có về các mặt kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội giữa Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á hướng tới việc trở thành các cường quốc trong khu vự Châu Á - Thái Bình Dương, cũng như khai thác những cơ hội hợp tác tương lai giữa các bên với sự đóng góp mang tính quyết định của các trường đại học hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á nói riêng, Châu Á - Thái Bình Dương nói chung.


Chụp hình lưu niệm tại Hội thảo Khoa học quốc tế AKS

Chủ đề chính của Hội thảo:
- Hợp tác kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế, văn hoá xã hội, giáo dục giữa Hàn Quốc và Đông Nam Á: Quá khứ, hiện tại và tương lai
- Các lãnh vực hợp tác tiềm năng giữa Hàn Quốc và Đông Nam Á, bao gồm việc phát triển ngành Hàn Quốc học ở Đông Nam Á
- Hợp tác giữa Hàn Quốc, Đông Nam Á và Nam Mỹ cho việc thúc đẩy ngành Hàn Quốc học ở Nam Mỹ

Hội thảo quốc tế “Kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập của Hàn Quốc do Viện Hàn quốc học tổ chức năm 2015 (2015 AKS International Conference in Commemoration of the 70th Anniversary of Korea’s Independence)” đã quy tụ tất cả các thành viên của Ban lãnh đạo KoSASA cùng đại diện và lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, các học giả hàng đầu đến từ các trường đại học ở Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, the Philiipines, Cambodia, Lào) và Hàn Quốc. Về phía Nhà trường, tham gia Hội thảo lần này có PGS.TS. Võ Văn Sen – Hiệu trưởng, và PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền – Trưởng Khoa Hàn Quốc học.

Sau khi tham dự cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA vào ngày 14-9, tại Hội thảo, PGS.TS. Võ Văn Sen đã trình bày tham luận mang tính chiến lược về việc phát triển toàn diện ngành Hàn Quốc học ở Nhà trường và ở Việt Nam nói riêng, ở Đông Nam Á nói chung. Ông đặc biệt đề xuất một số giải pháp tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả dựa trên những nền tảng vững chắc: những điểm chung và tương đồng về nhiều mặt – từ vị trí địa lý, tính cách, tâm lý, đến phong tục tập quán, lối sống và văn hoá giữa hai quốc gia, giữa hai dân tộc ngay từ đầu thế kỷ XIII đến nay mặc dù phải trải qua bao thăng trầm trong lịch sử và qua những cuộc chiến tranh khắc nghiệt (chiến tranh Vietnam, các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chiến tranh lạnh); vị trí địa lý mang tính chất chiến lược của hai quốc gia trong khu vực; những thành tựu của 23 năm quan hệ ngoại giao; tầm nhìn tương lai, …


Hiệu trưởng trình bày tham luận tại Hội thảo.

Với chủ đề Điểm mạnh và điểm yếu của Hàn Lưu (so sánh với Nhật lưu), PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền đã đề cập đến làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Korean Wave / Hallyu / Hàn lưu) sau khi du nhập Việt Nam từ cuối những năm 1990, phát triển đến giai đoạn đỉnh cao vào nửa đầu thập niên 2000, chủ yếu gắn với sức hấp dẫn của phim truyền hình Hàn Quốc (K-drama) và kéo theo sự yêu thích, tiêu thụ những sản phẩm và dịch vụ văn hóa, hàng hóa “made in Korea”. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc du nhập Việt Nam muộn hơn làn sóng văn hóa Nhật Bản (Japanese Wave / Illyu / Nhật lưu), do đó, một cách tự nhiên, ở trong thế cạnh tranh với nhau, và công chúng Việt Nam, trong tiếp nhận, cũng thường so sánh hai làn sóng. Tham luận của PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền dựa trên phân tích định lượng 573 bản khảo sát ý kiến của học sinh, sinh viên từ 11 trường phổ thông và đại học của Tp HCM, tp Biên Hòa, tp Trà Vinh và phân tích định tính các ý kiến báo online và mạng xã hội, hướng tới làm sáng tỏ những điểm mạnh và điểm yếu của Hàn lưu ở Việt Nam hiện nay trong so sánh với Nhật lưu. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa đóng góp cho hiểu biết Hàn Quốc, quan hệ Việt – Hàn (trong so sánh với Nhật Bản, quan hệ Việt – Nhật) đồng thời giúp cho Việt Nam trong quản lý văn hóa cũng như tham khảo kinh nghiệm xây dựng và phát triển văn hóa đại chúng. Từ đó có thể kết luận là du nhập Việt Nam muộn hơn chừng một thập niên nhưng Hàn lưu đã phát triển đặc biệt nhanh, thể hiện sức cạnh tranh mạnh mẽ đối với Nhật lưu. Hiện nay, trong chiến lược phát triển quốc gia, bà Tổng thống Park Geun-Hye nhấn mạnh hơn bao giờ hết đến “sự phục hưng văn hóa”, “sự nở rộ văn hóa”, xúc tiến “nền kinh tế sáng tạo” (Creative Economy) cho Hàn Quốc tiến triển mạnh mẽ (K-move). Chính bà đã định nghĩa “kinh tế sáng tạo”: “Đó là tột đỉnh của sự hội tụ khoa học, thông tin, truyền thông, công nghệ. Đó là sự hội tụ của công nghiệp và văn hóa để tạo ra giá trị mới, và phát triển năng lực.” Hàn Quốc có những niềm hy vọng mới cho phát triển một sự hội tụ hòa hợp hoàn hảo.


PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền – Trưởng Khoa Hàn quốc học
trình bày tham luận về Hàn lưu tại Hội thảo.


Hiệu trưởng tặng quà lưu niệm cho bà Lee Bae Young, Viện trưởng AKS.

Như vậy, sau bốn ngày làm việc sôi nổi, cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA và Hội thảo khoa học quốc tế “Kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập của Hàn Quốc do Viện Hàn quốc học tổ chức năm 2015 đã kết thúc thành công tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng phát triển bền vững và sâu rộng cho ngành Hàn Quốc học của Nhà trường nói riêng và của thế giới nói chung.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.