Hội thảo Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập

Sáng ngày 21/10/2016, Bộ môn Du lịch - Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội thảo Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập. Hội thảo nằm trong chuổi hoạt động chào mừng kỉ niệm 60 năm ngày thành lập Trường (1956-2016).

Hội thảo có sự tham dự của Bà Nguyễn Thị Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP.HCM; Ông Nguyễn Việt Anh - Trưởng phòng Lữ hành - Sở Du lịch TP.HCM; Bà Nguyễn Thị Kim Khánh - Thành viên Ban Kiểm tra Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam; Bà Trần Thị Mỹ Linh - GĐ. Cty TNHH Phú Bảo Ngân; TS. Võ Sáng Xuân Lan - Giám đốc Viện Phát triển Du lịch - ĐH Hoa Sen; TS. Trần Văn Thông - Trưởng khoa Quản trị Du lịch - Khách sạn Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; TS. Nguyễn Quyết Thắng - Trưởng khoa Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn - ĐH Công nghệ TP.HCM,...


Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu đến từ các tỉnh, TP.HCM. Ảnh: Việt Thành 


Đến tham dự hội thảo có TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Ngô Thanh Loan, Trưởng bộ môn Du lịch; PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Phó Trưởng khoa Nhân học, cùng các giảng viên, nhà nghiên cứu, sinh viên Bộ môn Du lịch cùng tham dự.


 

TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường, phát biểu khai mạc. Ảnh: Việt Thành

TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng đã phát biểu khai mạc hội thảo và có những nhận xét về bối cảnh du lịch hiện nay của thế giới và Việt Nam. Hy vọng hội thảo sẽ tập trung vào thảo luận nhằm đưa ra những giải pháp đưa du lịch Việt Nam và đào tạo du lịch của nhà trước từng bước phát triển. TS. Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh đến tính quốc tế hoá cao của du lịch mà Việt Nam cũng nằm trong tiến trình đó. Việc đưa du lịch vào ưu tiên phát triển kinh tế của các địa phương đang được chú trọng, xem du lịch là giải pháp đột phá. Việc khai thác du lịch thiếu tính bền vững và thiếu hiệu quả là sự cản trở quá trình hội nhập. Đứng trước nhiều cơ hội để trở thành một thị trường lớn, thu hút khách du lịch ở khu vực nhưng đồng thời Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức nếu không có sự đổi mới và đa dạng hoá sản phẩm du lịch, cải thiện môi trường du lịch và nâng cao chất lượng phục vụ thì khó lòng hội nhập.


TS. Ngô Thị Phương Lan nhận mạnh đến tầm quan trọng của BM. Du lịch trong việc đáp ứng nhu cầu của xã hội với việc cung ứng đội ngũ nhân lực du lịch chất lượng cao ở thị trường du lịch lớn và hấp dẫn nhất nhất - thị trường TP.HCM. Việc BM. Du Lịch cùng nhà trường thực hiện các nghiên cứu lớn, phục vụ cộng đồng, đáp ứng tầm nhìn và sự mạng của nhà trường trong những năm gần đây là dấu ấn đáng ghi nhận, như: Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh An Giang; Quy hoạch tổng thể du lịch Daknong; Du lịch xuyên quốc gia (đề tài phối hợp với ĐH Chulalongkorn - Thái Lan); tư vấn cho đề án phát triển của du lịch Bến Tre...


Hội thảo đón lãnh đạo nhà trường, Sở Du lịch TP.HCM về tham dự. Ảnh: Việt Thành 


Thay mặt BGH nhà trường, TS. Ngô Thị Phương Lan gửi lời cảm ơn các quí vị đại biểu, khách quí, các nhà nghiên cứu đã về tham dự và viết bài cho hội thảo.

TS. Ngô Thanh Loan phát biểu chào mừng đại biểu về tham dự hội thảo. Ảnh: Việt Thành 


TS. Ngô Thanh Loan - Trưởng bộ môn Du lịch đã có lời phát biểu chào mừng quí đại biểu về tham dự hội thảo và giới thiệu khái quát về BM.Du lịch với hơn 10 năm thành lập. Ngành Du lịch của trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM là ngành học được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực du lịch ở thị trường du lịch lớn và hấp dẫn nhất nước - thị trường TP.HCM. Bên cạnh việc nỗ lực tăng cường chất lượng đào tạo, BM Du lịch cũng đã tích cực tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học hàng năm. Giảng viên BM đã có nhiều bài viết được đăng trên các Tạp chí quốc tế và các tạp chí khoa học trong nước, đề tài các cấp... Việc phát triển của du lịch với nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh cơ hội và thách thức tác động đến ngành du lịch quốc gia từ quá trình hội nhập cộng đồng ASEAN, từ đó BM Du lịch đã tổ chức hội thảo này.


Hội thảo có hơn 30 bài viết tập trung vào các vấn đề liên quan đến bối cảnh phát triển du lịch, thực trạng và các xu hướng mới, sản phẩm du lịch, giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu sắc hiện nay. Các nghiên cứu kết hợp góc nhìn hội nhập quốc tế và góc nhìn du lịch địa phương, giúp chúng ta có cơ hội đánh gia những khía cạnh mới về bối cảnh phát triển và sản phẩm du lịch Việt Nam. Thay mặt BTC, TS. Ngô Thanh Loan đã gửi lời cảm ơn đến Bam Giám Hiệu nhà trường, các phòng ban đã hỗ trợ tổ chức hội thảo này và gửi lời cảm ơn đến Bà Trần Thị Mỹ Linh - GĐ. Cty TNHH Phú Bảo Ngân đã tài trợ cho BM. Du Lịch tổ chức hội thảo này.


Chủ tọa hội thảo ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp về đào tạo du lịch hiện nay. Ảnh: Việt Thành 


Hội thảo tập trung vào các chủ đề (1) Bối cảnh phát triển du lịch Việt Nam, (2) Đa dạng hoá sản phẩm phục vụ phát triển du lịch, (3) Nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ về du lịch. Với các tham luận như "Cải tiến chương trình đào tạo du lịch trước thách thức tự do luân chuyển lao động trong khối liên kết ASEAN" của TS. Võ Sáng Xuân Lan; "Bảo tồn giá trị di sản văn hoá đá Phú Yên cho sản phẩm du lịch đặc thù trong bối cảnh hội nhập" của ThS. Đoàn Thị Như Hoa; "Tiềm năng phát triển du lịch nông thôn tại cù lao Tân Triều, tỉnh Đồng Nai" của TS. Hoàng Ngọc Minh Châu, ThS. Trần Duy Minh; "Giải pháp thu hút khách du lịch ở thế giới Ả Rập cho Việt Nam và khối ASEAN" của ThS. Phan Thanh Huyền, HVCH. Nguyễn Thị Hồng Hạnh; "Chợ ven biển Bình Thuận với du lịch bền vững trong thời hội nhập" của ThS. Lê Quang Cần; "Ẩm thực đường phố trong du lịch Thái Lan: động lực phát triển kinh tế, du lịch" của ThS. Bùi Việt Thành; "Du lịch học tập dành cho sinh viên quốc tế: Thực tiễn tổ chức chương trình Việt Nam học cho Đoàn Đại học Công nghệ Nanyang - Singapore" của ThS. Nguyễn Tuấn Nghĩa, CN. Chu Thị Quỳnh Giao, CN. Nguyễn Thị Thanh Trúc, CN. Nguyễn Thị Minh Duy; "Khai thác sản phẩm du lịch đảo Lý Sơn trong bối cảnh hội nhập, tiếp cận từ địa văn hoá" của ThS. Ngô Hoàng Đại Long; "Đa dạng hoá sản phẩm du lịch đường sông từ các sự kiện du lịch - Bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc áp dụng cho du lịch đường sông tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai" của ThS. Dương Thị Hữu Hiền, ThS. Nguyễn Trung Hiệp...


PGS.TS. Phan Huy Xu phát biểu về công tác đào tạo du lịch hiện nay. Ảnh: Việt Thành


 

PGS.TS. Huỳnh Quốc Thắng phát biểu công tác đào du lịch trong bối cảnh toàn cầu hóa. Ảnh: Việt Thành


Tại hội thảo lần này, các trao đổi về đào tạo nhân lực cho ngành du lịch của PGS.TS. Phan Huy Xu, PGS.TS. Huỳnh Quốc Thắng mở ra nhiều vấn đề trong việc đào tạo, xây dựng cơ chế quản lý như: mở ra hội thảo, toạ đàm, triển khai nghiên cứu nghiên cứu khoa học phục vụ cộng đồng nhưng cũng phục vụ đào tạo của nhà trường. Trong bối cảnh hiện, hợp tác đào tạo quốc tế cần chú trọng và phát triển hợp tác; các trường đại học khu vực Đông Nam Á, quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp, chuyển giao... việc đào tạo lại, đào tạo tại chổ cần thực hiện tốt hơn.


Hội thảo cũng nhận ý kiến đóng góp từ các tổ chức như Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam trong việc liên kết giữa doanh nghiệp và đào tạo, quản lý và đào tạo cần chú trọng hợp tác trong việc góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam. Tập trung nghiên cứu các chuyên đề cụ thể như đào tạo hướng dẫn viên, chúng ta cần gì, đào tạo như thế nào để đáp ứng được thực tiễn. Các vấn đề về phục vụ, lưu trú cũng cần được đào tạo cụ thể hơn (đào tạo sinh viên đạt cấp độ nào như 2 sao, 3 sao cụ thể); ứng dụng các mô hình đào tạo, thực tập với các mô hình hiện nay là hết sức cần thiết. Đào tạo của nhà trường phải sát với thực tế và chủ động hội nhập là hết sức cần thiết; cơ hội hội nhập của Việt Nam đang bị tụt hậu so với các nước trong khu vực; ngành du lịch TP.HCM đã chuẩn bị những gì cho tiến trình hội nhập từ năm 2015 đến nay, nhằm thực hiện chương trình hành động của TP.HCM với hội nhập ASEAN và thế giới...


Tại hội thảo, nhiều ý kiến được ghi nhận và kiến nghị nhà trường cần tổ chức các hội thảo, toạ đàm chuyên sâu để ngành du lịch thành phố có thể tiếp nhận cũng như cùng nhà trường nhân rộng mô hình này.

Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.