Trường ĐH KHXH&NV tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Hindi quốc tế năm 2017

​Chiều 8-3-2017,  trường ĐH KHXH&NV phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức chương trình kỷ niệm “Ngày Hindi Quốc tế”.

​Chương trình có sự hiện diện của bà Smita Pant - Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Huỳnh Thành Lập - Chủ tịch Hội liên hiệp Hữu nghị Việt - Ấn, TS. Phú Văn Hẳn - Phó viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ, ông Amit Kumar Saxena - Nguyên chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại TP.HCM và ThS. Nguyễn Thị Vĩnh Trân - Trưởng phòng Đối ngoại trường ĐH HUFLIT.

 

Về phía Nhà trường có sự hiện diện của PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng, TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông Phương học, ThS. Văn Kim Hoàng Hà - Phó trưởng khoa Đông Phương học, GS. Sadhna Saxena - giảng viên tiếng Hindi khoa Đông Phương học, các thầy cô đại diện cho các phòng, ban, khoa của nhà trường cùng nhiều sinh viên quan tâm đến tiếng Hindi và bộ môn Ấn Độ học.

 

 
MC dẫn chương trình song ngữ tiếng Hindi - tiếng Việt - Ảnh: Thuỳ Anh

 

“Ngày Hindi Quốc tế” đã được tổ chức thường niên suốt 10 năm qua nhằm giới thiệu tiếng Hindi - ngôn ngữ đặc trưng của Ấn Độ, đồng thời tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu, học tập ngôn ngữ này.

 

Chương trình diễn ra với các tiết mục văn nghệ của sinh viên bộ môn Ấn Độ học, giới thiệu nghi thức cưới hỏi của người Ấn, xem phim ngắn về các nữ doanh nhân Ấn Độ, tiệc buffet với các món ăn truyền thống, chiếu phim “Ba chàng ngốc” nổi tiếng của điện ảnh Bollywood,...

 

Theo PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Nhà trường, chương trình không chỉ là dịp để sinh viên trải nghiệm sự đa dạng của văn hoá Ấn Độ mà còn là dịp để nhìn nhận những nỗ lực của giảng viên và sinh viên trong học tập, phổ biến tiếng Hindi cũng như văn hoá Ấn.

 


 
PGS.TS. Võ Văn Sen phát biểu trong chương trình - Ảnh: Thuỳ Anh

 

Bà Smita Pant - Tổng Lãnh sự Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM - chia sẻ: “Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của trường ĐH KHXH&NV, khoa Đông Phương học và bộ môn Ấn Độ học trong việc thúc đẩy sử dụng tiếng Hindi và tăng cường liên kết văn hoá, học thuật giữa hai nước. Tôi rất hài lòng khi biết có khoảng 300 sinh viên đã học tiếng Hindi tại bộ môn Ấn Độ học từ năm 2000 đến nay”.

 Bà Smita Pant chia sẻ về việc phát triển tiếng Hindi và văn hoá Ấn Độ tại Việt Nam - Ảnh: Thuỳ Anh

 

GS. Sadhna Saxena - giảng viên tiếng Hindi đã gắn bó với khoa Đông Phương học suốt 17 năm qua - cho biết, tiếng Hindi trở thành môn học bắt buộc của bộ môn Ấn Độ học trường ĐH KHXH&NV từ năm 2000. Năm 2000 đến 2010, bộ môn Ấn Độ học nhận sinh viên hai năm/lần nhưng từ năm 2011 đến nay, chương trình Ấn Độ học được mở hằng năm. Từ đây, số lượng sinh viên học tiếng Hindi đã tăng gấp đôi.

 

Đại diện cho sinh viên bộ môn Ấn Độ học, khoa Đông Phương học, bạn Phạm Thị Dung - sinh viên khoá 2014 - chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực học tiếng Hindi. Cô Sadhna Saxena còn dạy chúng tôi thơ ca và các điệu nhảy truyền thống của Ấn Độ nên việc học trở nên thú vị hơn”.

 "Ngày Hindi Quốc tế" thu hút nhiều sinh viên tham dự - Ảnh: Thuỳ Anh

 

Trong nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành Ấn Độ học, thời gian gần đây, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã trao 100 quyển từ điển tiếng Hindi - tiếng Việt, sách giáo khoa tiếng Hindi, các nhạc cụ và trang phục truyền thống Ấn Độ cho sinh viên trường. Tổng lãnh sự quán Ấn Độ đang cân nhắc thực hiện dịch thuật các tác phẩm văn học tiếng Hindi sang tiếng Việt để tăng cường sự hiểu biết và mối liên kết giữa nhân dân hai nước.


Xem video về ngày hội:


 

Thực hiện: Nguyên Nhi - Yến Nhi


Một số hình ảnh khác trong chương trình “Ngày Hindi Quốc tế” năm 2017:

 Các khách mời thực hiện nghi thức thắp đèn khai mạc buổi lễ - Ảnh: Thuỳ Anh

  Bạn Phạm Thị Dung - sinh viên khoá 2014 bộ môn Ấn Độ học - đại diện phát biểu bằng tiếng Hindi - Ảnh: Thuỳ Anh

 

 


Cựu sinh viên bộ môn Ấn Độ học đồng ca "Bụi phấn" - Ảnh: Thuỳ Anh

 TS. Hồ Minh Quang, Trưởng khoa Đông Phương học tặng hoa cho cựu học sinh tiêu biểu bộ môn Ấn Độ học - Ảnh: Thuỳ Anh

 

 


Tiết mục múa "Dola Dola Mandola" của sinh viên bộ môn Ấn Độ học - Ảnh: Thuỳ Anh

 


Tiết mục múa của Ashi - con gái GS. Sadhna Saxena - Ảnh: Thuỳ Anh

 

 


Giới thiệu nghi thức cưới hỏi của Ấn Độ - Ảnh: Thuỳ Anh

 Chú rể vẽ dấu thần sasa "Sindoo" lên đỉnh đầu cô dâu - Ảnh: Thuỳ Anh

  


Bà Smita Pant (bìa phải) trao sách tiếng Hindi cho đại diện khoa Đông Phương học - Ảnh: Thuỳ Anh

 

 


Chiếu phim tài liệu về các nữ doanh nhân Ấn Độ - Ảnh: Thuỳ Anh
 

 Tiệc buffet các món ăn đặc trưng của Ấn Độ - Ảnh: Thuỳ Anh
 

 Ngày hội còn là dịp hội ngộ của giảng viên, cựu sinh viên bộ môn Ấn Độ học - Ảnh: Thuỳ Anh

  

ĐẬU THUỲ ANH

 


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.