Toạ đàm khoa học: “Hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: thực trạng và giải pháp”

Sáng ngày 11/05/2016 tại trường ĐHKHXH&NV đã diễn ra toạ đàm khoa học “Hạn mặn ở đồng bằng sông Cửu Long: Thực trạng và giải pháp” do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và chính sách quốc gia (TTNCCL&CSQG), Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo (TTNCB&Đ) phối hợp với phòng QLKH-DA cùng tổ chức.

Tọa đàm nằm trong chuổi chương trình triển khai hướng nghiên cứu Phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với sự tham gia của gần 20 chuyên gia đến từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu.

Tọa đàm có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Xuân An - ĐH Hoa Sen, TS. Nguyễn Nhã, TS. Đỗ Ngọc Quỳnh - ĐH Cần Thơ, TS. Nguyễn Duy Năng - ĐH Nông Lâm, ThS. Nguyễn Ngọc Diễm - Viện KHXH vùng Nam Bộ, ông Trịnh Văn Thắng - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, Đại diện Trung tâm Nghiên cứu về phát triển và tiết kiệm năng lượng, Đại diện Viện Nghiên cứu Biển đảo, Đại diện Phân viện khoa học khí tượng Thuỷ văn và biến đổi khí hậu, Đại diện Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Nam Bộ,…


Phía nhà trường có có sự tham dự của TS. Nguyễn Thị Kim Loan - Trưởng phòng CTSV, TS. Trần Anh Tiến - Phó Trưởng phòng QLKH-DA, TS. Ngô Thanh Loan - Trưởng BM. Du lịch, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Phó Trưỏng Khoa, GS.TS.NGND. Ngô Văn Lệ, PGS.TS. Phan Thị Yến Tuyết - Khoa Nhân học, TS. Trương Thị Kim Chuyên - Khoa Địa Lý, PGS.TS. Trần Nam Tiến - PGĐ - TTNCB&Đ, PGS.TS. Trần Thị Thu Lương - GĐ Trung tâm Hàn Quốc học...

Tọa đàm thu hút được các nhà nghiên cứu, Viện, Trường ĐH đến tham dự. Ảnh: BTC 


Diễn giả chính của toạ đàm là Giáo sư Chung Hoàng Chương – Đại học Tiểu bang San Fransisco, đồng thời là thành viên Tổ chức Sông ngòi Quốc tế và Ủy ban kết nghĩa Tp.HCM - San Francisco. Bài thuyết trình của giáo sư Chương tập trung làm rõ bốn vấn đề chính: (1) biến đổi khí hậu và dòng Mekong; (2) ảnh hưởng của xâm nhập mặn, (3) đối mặt với những thách thức, (4) các nỗ lực làm giảm nhẹ hạn mặn bao gồm: nông nghiệp thông minh với khí hậu (climate-smart agriculture), quản lý tổng hợp nguồn nước (Integrated water resources management), giám sát liên tục và thúc đẩy các chương trình nghiên cứu (ongoing monitoring and research program). Giáo sư Chung Hoàng Chương khẳng định rằng hạn mặn là một vấn đề toàn cầu nhưng ở ĐBSCL thì vấn đề này cấp bách hơn. Bởi ngoài yếu tố tự nhiên thì chính mục đích “giữ nước” và việc xây dựng hàng loạt đập thuỷ điện của các nước thượng nguồn sông Mekong đã đẩy hạn mặn ở ĐBSCL ngày càng trầm trọng.


Chia sẻ thêm tại buổi tọa đàm, GS.TS. NGND. Ngô Văn Lệ nhấn mạnh hạn mặn ở ĐBSCL không phải là một vấn đề mới nhưng chính việc các cấp chính quyền không quan tâm đúng mức đã dẫn đến tình trạng rất xấu như hiện nay. Theo ông, biện pháp trước mặt là phải sử dụng các tri thức bản địa của chính những cộng đồng cư dân địa phương ở ĐBSCL về biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn và nhất là trong sản xuất nông lâm ngư nghiệp để đảm bảo vấn đề lương thực.


Trong việc thích ứng với hạn mặn, TS. Nguyễn Hữu Nguyên chia thành 5 cấp độ. Trong đó, ông cho rằng nông dân ĐBSCL là chủ thể ở cấp thấp nhất nhưng lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trước hạn mặn. Nhưng câu hỏi đặt ra là trong tình hình hiện nay, chúng ta nên chọn cấp độ nào để tác động trước tiên và mang lại hiệu quả cao nhất vẫn là câu hỏi đang bị bỏ ngỏ.

TS. Trương Thị Kim Chuyên, trao đổi thêm các vấn đề nghiên cứu tại tọa đàm. Ảnh: BTC 


TS. Trương Thị Kim Chuyên chia sẻ rằng vị trí và vị thế của những nhà khoa học, người làm công tác nghiên cứu ở Việt Nam còn rất thấp. Tiếng nói của các nhà khoa học chưa đủ trọng lượng, chưa được xem trọng nên nhiều chính sách về hạn mặn, về biến đổi khí hậu dù bị phản biện là chưa đúng nhưng vẫn được tiến hành.


Bên cạnh đó, nhiều chia sẻ tâm huyết của các đại biểu về việc làm sao cải thiện chất lượng nước của dòng Mekong; các mô hình sinh kế thích ứng với hạn mặn; yêu cầu về các loại giống cây trồng mới có khả năng thích ứng với hạn mặn; việc nhận và sử dụng việc trợ nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn; xây dựng cách thức trong việc tiếp cận cộng đồng địa phương để hỗ trợ khoa học kỹ thuật, cung cấp thông tin khoa học…

Điều mà các nhà khoa học trăn trở là làm sao để chính quyền các cấp nhất là chính quyền địa phương ở ĐBSCL nhận thấy rằng nếu chậm trễ trong việc giảm thiệt hại và thích ứng với hạn mặn thì hàng triệu đồng bào ở khu vực này sẽ bị nghèo hoá. Bên cạnh ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, hạn mặn còn có thể dẫn đến di cư, mất đi hệ sinh thái và văn hoá tộc người.


Thông qua buổi toạ đàm, các nhà khoa học cho rằng (1) Việt Nam cần chủ động hơn nữa trong việc ứng phó với hạn mặn ở ĐBSCL chứ không thể trong chờ hoàn toàn vào xả nước rửa mặn của các nước khu vực thượng nguồn sông Mekong; (2) đẩy mạnh liên kết địa phương và khu vực; (3) tận dụng mọi nguồn lực trong và ngoài nước để giúp người dân ĐBSCL và (4) cần một nhạc trưởng cho các nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này. Đặc biệt, các đại biểu nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, các nhà khoa học cần đóng góp tiếng nói nhiều hơn nữa trong việc tìm ra các giải pháp ứng phó với hạn mặn dù có thể đó “chỉ là trồng thêm một cái cây” như TS.Đỗ Ngọc Quỳnh – Đại học Cần Thơ chia sẻ.

TS. Trương Thị Kim Chuyên thay mặt nhà trường gửi tặng hoa cho GS. Chung Hoàng Chương. Ảnh: BTC 


Cuối buổi toạ đàm, TS.Trương Thị Kim Chuyên đã thay mặt nhà trường gửi lời cảm ơn chân thành đến GS.Chung Hoàng Chương đã có mặt và thuyết trình tại buổi tọa đàm.


Ảnh và tin: P.QLKH-DA-CSS-COIS

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.