Nghề báo nguy hiểm nhưng thú vị ở điểm nào?

​Nghề báo luôn nằm trong nhóm những nghề nguy hiểm nhưng là một nghề cao quý và có sức cuốn hút đối với xã hội. Mỗi năm lại có rất đông thí sinh đăng ký nguyện vọng vào Khoa Báo chí và Truyền thông (ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM). Điều gì tạo nên sức hút của nghề báo?

 

 


Trong bất kỳ giai đoạn nào, ở bất kỳ đâu, nghề báo vẫn luôn nằm trong nhóm những công việc nguy hiểm. Nhiều người thường nghĩ làm báo là được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, sản phẩm gây hiệu ứng mạnh và được xã hội đón nhận. Ít ai biết được, đằng sau những con chữ, hình ảnh, thước phim là mồ hôi, công sức và tâm huyết của người làm báo. Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017), cùng xem các nhà báo là cựu sinh viên Trường chia sẻ những suy nghĩ về nghề.


Nghề “khó khăn nhưng hấp dẫn”

 

Mình nghĩ nghề báo là một công việc có nhiều khó khăn nhưng hấp dẫn. Khó khăn thì nghề nào cũng có nhưng trong nghề báo cái khó lớn nhất là phải luôn giữ cho mình sự tỉnh táo, thận trọng và khách quan cần thiết.


Hấp dẫn thì nhiều. Hấp dẫn nhất là việc bạn luôn tiếp cận được với cái mới - mới về thông tin, về nhân vật, về công nghệ… Nếu không, bạn sẽ tụt hậu với chính độc giả, khán giả của mình.

 


Đặng Văn Sinh (Cựu sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông khóa 07) hiện là Biên tập viên tại Báo Thanh Niên - Ảnh: NVCC


Nghề báo bây giờ không chỉ có cây bút và cuốn sổ tay như ngày xưa. Vì mọi thứ luôn mới nên mỗi nhà báo phải liên tục tìm hiểu. Điều đó giúp họ không bao giờ lạc hậu.

 

Mình luôn nghĩ rằng mọi công việc đều có những khó khăn hay rủi ro đặc thù, không riêng gì nghề báo. Nghề báo hay nghề nghiệp nào cũng vậy cả thôi, nếu cứ cố gắng và giữ những nguyên tắc công việc thì mọi khó khăn, khắc nghiệt đều là chuyện có thể giải quyết.

 

Luôn học hỏi để nắm bắt cơ hội

 

Mình thấy nghề báo là một nghề đầy thử thách,  cả về trí lực lẫn sức lực. Nó chứa đựng nhiều sự nguy hiểm, cực khổ nhưng lại vô cùng thú vị mà chỉ dấn thân vào mình mới hiểu được nó đặc biệt như thế nào. Nghề này khiến mình phải cập nhật kiến thức liên tục, vì mình là người làm báo nên buộc mình phải có kiến thức vững và nhiều hơn ai hết.

 


Nguyễn Tấn Khoa (Cựu sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông khóa 10) hiện là Biên tập viên tại Đài truyền hình Việt Nam - Ảnh: NVCC


Lần đầu mình làm MC cho một chương trình truyền hình thực tế là lúc năm nhất đại học. Khi ấy, mọi thứ đến với mình quá bất ngờ. Bản thân mình không có một chút kinh nghiệm gì để làm nên lúc ghi hình khiến cả đoàn chật vật nguyên cả ngày. Ai cũng mệt mỏi mà sản phẩm ra thì không như mong muốn. 

 

Bây giờ khi xem lại chương trình đó, mình cảm thấy mình thật khủng khiếp. Nhưng cũng may là nhờ những chương trình đó và những lần đầu trở ngại như thế khiến mình luôn tự nhủ là phải nỗ lực hơn nữa, hoàn thiện bản thân hơn nữa để khi cơ hội đến sẽ nắm thật chặt.

 

Từng bị dọa chém nhưng vẫn thấy “yêu”

 

Lúc đầu, mình chọn nghề Báo vì quá thích chú Lại Văn Sâm. Sau này, khi được đào tạo trong môi trường báo chí chuyên nghiệp, mình mới bắt đầu có hứng thú và tình yêu với nghề.

 

Mình không dám dùng đến các ngôn từ to tát như “muốn cống hiến, muốn tìm lại công lý cho người bất công” vì đơn giản mình đã, đang và sẽ gắn bó với nghề báo vì mình có một niềm tin là mình có “duyên nợ” với nó.

 


Phan Thị Duyên (Cựu sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông khóa 12) hiện là phóng viên ảnh Báo Tuổi Trẻ - Ảnh: NVCC

 

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình là một chuyến công tác cùng một người anh. Hai anh em chạy xe máy từ Sài Gòn về Bình Thuận để làm phóng sự ảnh về một gia đình 7 người sống cách biệt với mọi người trên một ngọn núi.

 

Ban ngày, khi đến tác nghiệp bọn mình được hai vợ chồng anh hỗ trợ nhiệt tình. Buổi tối, khi hai anh em đang chuẩn bị mắc võng ngủ ngoài vườn điều thì nghe thấy tiếng chị vợ hét lớn kêu bọn mình chạy nhanh.

 

Từ dưới chân núi, anh chồng nồng nặc mùi rượu, vừa phóng xe máy vừa vác theo dao đòi chém bọn mình. Lúc đó, hai anh em chỉ kịp vơ vội chiếc balo đựng máy ảnh, vứt cả xe ở lại và cứ thế băng rừng chạy trong đêm tối.

 

Mình làm công việc về hình ảnh nên chỉ cần nhìn những hình ảnh của mình xuất hiện trên mặt báo, được mọi người quan tâm thì đã đủ hạnh phúc và tạo động lực cho mình tiếp tục gắn bó với nghề.

 

Cám dỗ lớn nhất trong nghề báo, theo mình, là vật chất. Nếu tự mình nhận thức được giá trị của công việc mình đang làm thì sẽ không cám dỗ nào có thể đánh gục được bạn.

 

Nghề giúp vượt qua những giới hạn của bản thân

 

Nghề báo đến với mình như một cơ duyên. Mình quan niệm rằng đã là cái duyên thì mình sẽ gắn bó với nó. Nhưng trước khi “bén duyên” với nghề thì mình đã vượt qua được sự tò mò, rồi đến khám phá, cuối cùng là đam mê.

 

Không chỉ riêng mình, với tất cả những đồng nghiệp của mình, tin chắc ai cũng sẽ gắn bó với nghề nếu đã “nếm” đủ tất cả những dư vị trong hành trình đến với nghề báo. Mình nghĩ, điều thú vị của nghề báo chính là nó giúp cho người ta vượt lên được những giới hạn của bản thân. 

  

 
Nguyễn Hải Triều (Cựu sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông khóa 07) hiện là Biên tập viên, phát thanh viên tại Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam - Ảnh: NVCC


Khi bạn bị thực hiện bất kỳ đề tài nào, sẽ có rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc buộc bạn phải tìm ra sự thật của vấn đề hay một chương trình phải lên sóng đúng giờ mà gặp phải sự cố ảnh hưởng đến chất lượng trước khi phát sóng… thì lập tức tất cả những áp lực đó sẽ trở thành động lực để bạn tiếp tục với công việc và giúp bạn khám phá năng lực của bản thân. 

 

Nhiều người quan niệm, nghề MC được quyết định bởi “thanh” và “sắc” (tức là giọng nói và ngoại hình). Tuy nhiên với bản thân mình nghĩ, một MC thành công phải hội đủ nhiều yếu tố. Mình tin sự chân thật trong cách dẫn dắt sẽ là điều quan trọng nhất vì lời nói xuất phát từ trái tim, sẽ đi đến trái tim.

 

 Kiến thức và trải nghiệm khi học báo chí vô cùng giá trị

 

Ngày nay, nhiều chương trình không chỉ đòi hỏi ở một MC khả năng ăn nói lưu loát mà còn cần cả tư duy biên tập, độ nhạy bén với các vấn đề, khả năng xử lý tình huống linh hoạt và sự thông minh trong cách sử dụng ngôn từ… 

 

Người dẫn chương trình có những khả năng đó có thể làm “host” (dẫn dắt, điều khiển mọi diễn biến của chương trình) chứ không đơn thuần chỉ là đọc bài được biên tập viên đưa cho. 

 


Ngô Đình Phụng Yến (Cựu sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông khóa 06), Én vàng Tiềm năng 2016 - Ảnh: NVCC

 

Sinh viên báo chí (ĐH KHXH&NV) may mắn được rèn luyện và có môi trường để thực tập những kỹ năng đó từ rất sớm nên khi trở thành một người dẫn chương trình cũng có nhiều thế mạnh nền tảng.

 

Giảng đường đại học trang bị cho chúng mình nền tảng. Khi chúng ta bước vào thực tế thì bản lĩnh và khả năng của mỗi người sẽ rất khác nhau. Dù chúng ta trở thành người dẫn chương trình, phóng viên, biên tập viên, phóng viên ảnh hay người làm quảng cáo thì chúng ta cũng sẽ thấy những kiến thức và trải nghiệm mình có khi học Báo chí đều vô cùng giá trị.

 

 


Quan trọng nhất là đạo đức khi làm nghề báo

 

TS Triệu Thanh Lê - Phó Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông - cho biết ĐH KHXH&NV là nơi duy nhất ở khu vực phía nam đào tạo cử nhân ngành Báo chí. Trong nhiều dịp trò chuyện cùng sinh viên, thầy cô khoa Báo chí và Truyền thông đều nhấn mạnh đạo đức nghề nghiệp khi làm báo. 

 

Theo ThS Phan Văn Tú - Trưởng Bộ môn Các phương tiện truyền thông điện tử, nghề báo là một nghề cần thiết, khi đời sống truyền thông phát triển thì nghề báo lại càng cần. Hạ tầng công nghệ tạo cho công chúng quyền công bố thông tin, được bộc lộ ý kiến của mình. Người không chuyên làm báo có thể sẽ công bố những thông tin mang tính chủ quan, cực đoan làm thông tin đến với công chúng dễ sai lệch.

 

Vì vậy, rất cần những nhà báo chuyên nghiệp, có đạo đức làm nghề để định hướng thông tin cho dư luận. Nhà báo có thể thẩm tra, thẩm định, cân bằng khách quan trong thông tin. Nghề báo khác với nhiều nghề là ở chỗ nghề này phục vụ cho lợi ích xã hội, lợi ích dân tộc.

 

YẾN NHI ghi


VÕ DIỄM - YẾN THI - NGỌC TRANG


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.