Hiệu trưởng thăm và làm việc với Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk (Hankuk University of Foreign Studies) tại Hàn Quốc

Hiệu trưởng Nhà trường thăm trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc (Hankuk University of Foreign Studies) và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh chuyên đề (QS Quacquarelli Symonds World University Rankings) “Biên dịch và Xuyên quốc gia: Ngôn ngữ, Văn chương và Văn hóa” tại Hàn Quốc từ ngày 03-07/7.

 

Ngày 04-7-2017, Hiệu trưởng đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk (Hankuk University of Foreign Studies) – đơn vị kết hợp liên minh các Trường đại học khu vực Con đường tơ lụa (Silk-Road Universities Network) tổ chức Hội thảo quốc tế nêu trên.

 

Nhân chuyến thăm, Hiệu trưởng của Nhà trường đã hội đàm với GS. Kim In Cheol – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk và GS. Sung-don Hwang – Tổng thư ký Mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa SUN; giáo sư Khoa Hành chính công, Trường Khoa học Xã hội, ĐH Ngoại ngữ Hankuk về các vấn đề:

- Công tác tổ chức hội thảo khoa học và sự kiện giao lưu giữa các trường thành viên nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM. Vào tháng 11 năm nay, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Trường, dưới sự tài trợ của SUN, Nhà trường tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Con đường tơ lụa và Hội thảo khoa học quốc tế, quy tụ 65 Hiệu trưởng (cùng phu nhân) từ các Trường đại học lớn trên thế giới.

- Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có hai tàu biển xuất phát từ Hàn Quốc và Malaysia, dừng chân tại các nước thành viên như Đài Loan, Philippines, Cam-pu-chia, Việt Nam,... đưa gần 200 sinh viên đến từ khoảng 20 quốc gia cập bến cảng TP.HCM. GS Hwang mời Thầy Hiệu trưởng tham gia đồng hành cùng với Đoàn trong hành trình từ Kampuchia sang Tp.HCM. Đồng thời, Trường Hankuk sẽ tiến hành đề cử 02 sinh viên tiêu biểu của Nhà trường tham gia chuyến du hành xuất phát từ Hàn Quốc kéo dài 1 tháng trên tàu này.

- Ngoài ra, để chào đón sự kiện, SUN cũng đang tổ chức cuộc thi ảnh giữa các trường thành viên với hai chủ đề lớn là Cuộc thi ảnh với chủ đề: Mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa và Cuộc thi ảnh với chủ đề: Tầm quan trọng của mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa.


Sau buổi họp, Hiệu trưởng đã tham quan một số phòng làm việc của Trường (văn phòng làm việc của Phòng Hợp tác quốc tế, Phòng lưu trữ tư liệu lịch sử của Trường, văn phòng làm việc của SUN, khu trưng bày cờ truyền thống của các trường thành viên SUN, cây lưu niệm do đại diện các trường thành viên SUN trồng trong khuôn viên Trường,...).
Hiệu trưởng thăm và làm việc tại Trường Hankuk University of Foreign Studies.
Hiệu trưởng và Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk.Hiệu trưởng và Chủ tịch Mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa
tại trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk.

 


Ngày 05-7-2017, Hiệu trưởng tham dự Hội nghị thượng đỉnh chuyên đề được đồng tổ chức bởi Quacquarelli Symonds (QS, Tổ chức xếp hạng đại học thế giới) và Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk, Hàn Quốc (HUFS, Hankuk University of Foreign Studies), với lượng học giả tham dự là khoảng 150 người đến từ các quốc gia. Từ khi thành lập vào năm 1954, Đại học Ngoại ngữ Hankuk đã đi tiên phong trong việc nghiên cứu nhân văn vì triển vọng của Hàn Quốc, bao gồm nhưng không hạn chế trong lãnh vực ngôn ngữ văn chương và nghiên cứu hiện đại.


Nội dung của Hội nghị nhấn mạnh giá trị nhân văn, khai phóng. Trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin như hiện nay, ngày càng khó tìm thấy giá trị nhân văn vì đối với một số người, giáo dục chuyên ngành quan trọng hơn là việc giáo dục tư duy phản biện và kỹ năng phân tích văn chương. Trên tinh thần này, mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh lần này là nhằm họp mặt những chuyên gia cao cấp, các nhà hoạch định chính sách giáo dục đại học vì sự phát triển và củng cố của ngành nhân văn mang triết lý khai phóng trong giới học thuật.


Hội nghị Thượng đỉnh chuyên đề lần này quy tụ các nhà lãnh đạo cấp cao, các nhà quản lý giáo dục và hoạch định chính sách, các chuyên gia khảo thí, các học giả về lãnh vực khoa học xã hội và nhân văn, các nhà ngôn ngữ và ngôn ngữ học, các nhà phê bình văn học, các chuyên gia văn hóa,.... nhằm khôi phục hình ảnh Con đường tơ lụa cổ đại và xây dựng Con đường tơ lụa mới đầy giá trị nhân văn.Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh

 

Tại Hội nghị, Hiệu trưởng đã được mời báo cáo tham luận về “Vai trò của giáo dục đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đối với sự phát triển của Con đường Tơ lụa”.
Hiệu trưởng báo cáo tham luận tại Hội nghị Thượng đỉnh
Phần thảo luận sau báo cáo

 

Con đường tơ lụa là tuyến đường thông thương Đông-Tây tấp nập và quan trọng của nhân loại. Sự ra đời của Con đường tơ lụa được đánh giá là một huyền thoại trong lịch sử quan hệ kinh tế - văn hóa giữa phương Đông và phương Tây, là một sự đa dạng của các xã hội đa nguyên: đa văn hóa, đa ngôn ngữ, đa sắc tộc và đa tôn giáo. Toàn cầu hóa và khu vực hóa đã tác động mạnh mẽ vào thế kỷ 21 về mọi mặt, bao gồm giáo dục đại học tạo điều kiện cho sự chuyển đổi từ một xã hội khép kín sang một xã hội đa văn hóa. Trong kỷ nguyên mới, để thúc đẩy hình ảnh của khu vực Silk-Road cũng như phát triển nó, hệ thống giáo dục đại học phải đối mặt với thách thức của việc trang bị cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và giá trị đa văn hóa cần thiết để cạnh tranh thành công trên thị trường Con đường tơ lụa. Hơn nữa, nếu không có sự hướng dẫn của chủ nghĩa nhân văn, không có những thành tựu của khoa học xã hội và nhân văn thì công nghệ sinh học có thể phá vỡ liên kết gia đình và tất cả các thể chế tạo ra xã hội con người. Hợp tác quốc tế (giáo dục, trao đổi sinh viên, nghiên cứu, hoạt động văn hoá,...) đóng vai trò là nhân tố hỗ trợ tích cực cho việc hội nhập quốc tế một cách hiệu quả. Các cơ sở giáo dục đại học phải là những trung tâm nghiên cứu và đổi mới hướng tới quốc tế hóa khu vực Silk-Road nhằm phát triển kinh tế, xóa rào cản cách biệt về văn hóa vì sự hiểu nhau, thịnh vượng chung và cho một thế giới hoà bình.


Dựa trên triết lý giáo dục “Toàn diện – Khai phóng – Đa văn hóa”, tham luận của Hiệu trưởng cũng đưa ra nhiều biện pháp mang tính chất chiến lược (từ chương trình đào tạo, triết lý, cho tới chính sách....); phương hướng hoạt động không chỉ về mặt xã hội mà cả về kinh tế, văn hóa và giáo dục; các giải pháp mang tính chất đột phá để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm gắn kết các quốc gia khối Con đường tơ lụa.Hiệu trưởng chụp hình lưu niệm với các Hiệu trưởng các trường đại học tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thailand, Trung Quốc, Italia,....... tại Hội nghị Thượng đỉnh.
Hiệu trưởng và Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ Tokyo.Hiệu trưởng và Chủ tịch SUN chụp hình lưu niệm tại Khu trưng bày cờ hiệu của các đại học và quốc kỳ của mỗi nước.

 


Với vị thế là thành viên sáng lập của Mạng lưới các trường đại học Con đường tơ lụa (SUN), Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM ngày càng khẳng định năng lực của mình trong thực hiện quan hệ hợp tác với các trường đại học khối Con đường tơ lụa, tạo dựng mối quan hệ lâu dài và bền vững, đa dạng và đa văn hóa, đồng thời mở ra nhiều hướng phát triển tích cực, các bên cùng có lợi.


Mục đích trọng yếu của sự hợp tác là nhằm tạo ra một Cộng đồng Con đường tơ lụa với những con người hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau phát triển vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng khu vực – nơi mọi người dân có thể sống hòa thuận với nhau, cùng nhau chia sẻ những ước mơ và hy vọng để hướng đến hình thành nền an ninh và hòa bình thế giới.

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.