Phát triển mạnh nghiên cứu ứng dụng phục vụ cộng đồng

​Sáng 25-12, Hội nghị Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức năm học 2018-2019 đã diễn ra tại Hội trường D, cơ sở Quận 1. Vấn đề đẩy mạnh nghiên cứu khoa học kết hợp phục vụ cộng đồng được Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

Tiết mục văn nghệ của tập thể Ban Giám hiệu và lãnh đạo các phòng, ban- Ảnh: YẾN THI

Hội nghị hân hạnh đón tiếp đồng chí Nguyễn Công Mậu - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy ĐHQG-HCM; ThS. Lâm Tường Thoại - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM và PGS.TS Vũ Phan Tú - Trưởng ban Sau đại học ĐHQG-HCM.

Về phía Nhà trường có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; GS.TS Võ Văn Sen - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng; TS. Lê Hữu Phước và TS. Phan Thanh Định - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng; TS. Hoàng Hà - Chủ tịch Công đoàn - cùng đại diện các đoàn thể và đơn vị trực thuộc Trường.

Tại hội nghị, thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan đã báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong năm học 2017-2018 và trình bày kế hoạch năm học 2018-2019.

Hiệu trưởng cho biết: Lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực như công bố trong nước và quốc tế tăng 36,86%, số đề tài tăng 8,72%, dự án trong nước và quốc tế tăng 16,67%”.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan khẳng định: Trong những năm vừa qua, lĩnh vực phục vụ cộng đồng của Trường ĐH KHXH&NV đã phát triển mạnh mẽ, khẳng định được tên tuổi, vị thế của trường. "Hiện nay, Nhà trường là địa chỉ tin cậy trong nghiên cứu ứng dụng phục vụ cộng đồng ở các tỉnh, thành phố phía Nam. Vì thế, nhà trường phải đẩy mạnh nghiên cứu, không chỉ là nghiên cứu hàn lâm mà cả nghiên cứu phục vụ cộng đồng, cả hai kết hợp song song cùng phát triển", Hiệu trưởng nhấn mạnh.

PGS.TS Phương Lan cũng cho biết thêm: Trong năm học 2018-2019, Nhà trường sẽ triển khai nhiều đề án, kế hoạch như thành lập Trường Ngoại ngữ và Trường Giáo dục; xin chủ trương về tự chủ một phần; nâng chất lượng hoạt động giảng dạy của Trung tâm Ngoại ngữ; hoàn thiện đề án và triển khai đào tạo song bằng và chính - phụ; thực hiện đề án thúc đẩy công bố khoa học quốc tế; chú trọng quan hệ doanh nghiệp; phát triển công tác cựu sinh viên; mở các ngành đào tạo mới… Đối với công tác kiểm định chất lượng, Nhà trường tiếp tục tham gia công tác kiểm định quốc tế theo chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) và trong năm 2019, Nhà trường sẽ đánh giá ngoài cấp cơ sở đào tạo và đánh giá cấp chương trình đào tạo chương trình thạc sĩ Việt Nam học, cử nhân Giáo dục học.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của Nhà trường. Trong đó, một số nội dung thu hút được sự quan tâm của đại biểu như: vấn đề phát triển công tác tài chính, đào tạo và nghiên cứu khoa học, mở các ngành học mới, chăm lo đời sống cán bộ, công chức, viên chức…

Trong chương trình hội nghị, ThS. Lâm Tường Thoại - Chủ tịch Công đoàn ĐHQG-HCM - đã điều hành nghi thức khen thưởng cho các cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của nền giáo dục nước nhà. Cụ thể: Tập thể Trường ĐH KHXH&NV nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục của Bộ GD&ĐT được trao cho 32 cá nhân của Trường; 02 Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT dành cho Khoa Đông Phương học và Phòng Khảo thí và Đảm bảo Chất lượng; Giấy khen dành cho các cá nhân và tập thể các đơn vị.

2 đơn vị được nhận cờ thi đua của Bộ Dáo dục và Đào tạo - Ảnh: YẾN THI

Hội nghị đã bầu ra Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2018-2020 gồm 5 thành viên: ThS. Nguyễn Thị Hồng Vân (Phòng Thanh tra - Pháp chế - Sở hữu trí tuệ), ThS. Nguyễn Văn Thanh (Bộ môn Du lịch), ThS.Trần Quang Thắng (Ban Quản lý cơ sở quận Thủ Đức), ThS. Dương Văn Tú (Phòng Kế hoạch - Tài chính) và ThS. Nguyễn Thảo Chi (Phòng Truyền thông và Tổ chức Sự kiện). Đại diện Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2018-2020, ThS.Nguyễn Thị Hồng Vân gửi lời cảm ơn đến hội nghị vì đã tin tưởng và bầu chọn các đồng chí vào Ban Thanh tra Nhân dân. Đồng thời, đồng chí Hồng Vân hứa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

* Một số hình ảnh của hội nghị:

ThS. Lâm Tường Thoại điều hành nghi thức khen thưởng - Ảnh: YẾN THI

Các đại biểu tham dự hội nghị bỏ phiếu bầu Ban Thanh tra Nhân dân - Ảnh: YẾN THI

Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2018-2020 ra mắt hội nghị - Ảnh: YẾN THI

Tiết mục văn nghệ do tập thể lãnh đạo các khoa, bộ môn trình bày - Ảnh: YẾN THI