Tết Chol Thnam Thmay của người Khmer Nam Bộ - Chuyến du khảo đầu tiên của sinh viên năm I ngành Nhân học

Chuyến du khảo chỉ có 2 ngày, nhưng sinh viên đã thu hoạch nhiều kiến thức bổ ích, để lại những ấn tượng thú vị trong những trang cá nhân.

 

Học tập qua du khảo theo phương pháp quan sát tham dự là một trong những phương pháp đặc trưng của ngành Nhân học. Trong hai ngày 15 và 16/4 vừa qua, Khoa Nhân học đã tổ chức cho lớp sinh viên năm thứ I đi du khảo tìm hiểu văn hoá lễ hội của Khmer Nam Bộ nhận dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào, tại tỉnh Trà Vinh.

 

Tham gia đoàn du khảo có TS. Đặng Thị Kim Oanh, Phó trưởng khoa Nhân học, đồng thời là giảng viên chủ nhiệm năm 1, các giảng viên và hơn 40 sinh viên năm nhất và một số  sinh viên năm 2 của khoa Nhân học.


Trà Vinh là một trong những tỉnh có đông người Khmer cư trú ở Đồng bằng sông Cửu Long, cũng là địa bàn cư trú lâu đời của người Khmer, vì vậy là nơi còn bảo lưu khá đậm nét những yếu tố văn hoá truyền thống tộc người. Vả lại, tại các ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh, Khoa Nhân học có nhiều các vị sư là cựu sinh viên của Khoa, đó là một thuận lợi mà Khoa chọn Trà Vinh làm địa bàn du khảo lần này.


Trước chuyến du khảo, sinh viên đã được hướng dẫn tìm đọc các tài liệu về văn hoá của người Khmer, về những địa điểm là đối tượng tham quan khảo sát, về vận dụng những kiến thức đã học như quan sát tham dự, phỏng vấn dân tộc học, chụp ảnh, quay phim, viết nhật ký điền dã… vào thực hành trong chuyến du khảo. Nhờ đó sinh viên có được sự tự tin và rất chờ đợi, háo hứng chuyến đi.


Tại Trà Vinh, theo kế hoạch chương trình và thời gian đã ấn định, sinh viên đã đi thăm và khảo sát: quần thể di tích Chùa Âng - Ao Bà Om – Bảo tàng Văn hoá dân tộc Khmer Trà Vinh; tham dự tết Chol Thnam Thmay ở chùa Kompong nikroth/Kompông Chrây, người Việt gọi là chùa Hang và chùa Kompong (chùa Ông Mek hay Ông Mẹc).


Tại các điểm đến, sinh viên đã chủ động hào hứng thực hành các phương pháp thu thập tư liệu điền dã: thực hiện các cuộc phỏng vấn, tham dự các buổi nói chuyện, thuyết pháp của các Sư Trụ trì; hoà mình vào không khí lễ hội, cùng người dân thực hành các nghi lễ tắm Phật, cầu siêu, té nước…; giao lưu với thanh niên nam nữ Khmer, cùng nhau ca hát và nhảy lăm vông…; tối viết nhật ký điền dã, trao đổi thảo luận những vấn đề chuyên môn… Từ thực tế sinh động đó, mới là sinh viên năm I nhưng các bạn đã hiểu rõ: quan sát tham dự là như thế nào.


Chuyến du khảo chỉ có 2 ngày, nhưng sinh viên đã thu hoạch nhiều kiến thức bổ ích, để lại những ấn tượng thú vị trong những trang cá nhân:

Kết thúc một chuyến đi với nhiều kỉ niệm .. Biết được nhiều điều mới, được ăn 1 cái Tết xa lạ và được cả những yêu thương .... Thấy yêu mảnh đất miền Tây hơn, yêu sự hồn hậu của người dân và những vườn cây trái

Câu chuyện đi ăn tết ở nơi xa, hòa mình cùng dòng người khám phá bao điêu thú vị. Về tới nhà rồi mà vẫn thấy luyến tiếc cái gì đó,  yêu lắm những chuyến đi Nhân học không chỉ là những bài học bổ ích mà sau đó còn những tiếng cười sảng khoái đau bụng

Và :

“Không như những tiết học lý thuyết chỉ ngồi nghe giảng trên lớp, mọi thông tin chúng tôi đều phải tự tìm lấy cho mình bằng cách áp dụng những phương pháp phỏng vấn và chụp ảnh được truyền đạt từ trước, nhờ đó việc học tập cũng như nghiên cứu có thêm luồng cảm hứng mới và ứng dụng chúng thành thục hơn”.


Nếu nói một câu tâm đắc nhất sau chương trình: “Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng cho một chuyến đi tiếp theo”.


Tại Bảo tàng Văn hoá dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh (ảnh CLB Truyền thông Nhân học).Nghe Trụ Trì chùa Hang giải đáp thắc mắc (ảnh CLB Truyền thông Nhân học).Tham dự lễ cầu siêu (ảnh CLB truyền thông Nhân học).


Tham dự lễ tắm Phật (ảnh CLB Truyền thông Nhân học).Tham dự lễ té nước (Ảnh: CLB Truyền thông Nhân học)


TS.Đặng Thị Kim Oanh

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.