Mô hình hợp tác xã trong trường học tại trường ĐH KHXH&NV có gì đặc biệt?

Hợp tác xã (HTX) Thanh Niên tại trường ĐH KHXH&NV là mô hình HTX trong trường học đầu tiên tại Việt Nam do sinh viên góp vốn xây dựng và làm chủ dịch vụ. HTX hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu của sinh viên và cán bộ nhân viên nhà trường.

Sáng ngày 3-11, tại cơ sở Linh Trung - Thủ Đức, lễ khai trương không gian cà phê sách tích hợp Youth Station đã diễn ra. Đây là mô hình dịch vụ đầu tiên của HTX Thanh Niên. 

 Các lãnh đạo cắt băng khai trương Youth Station

Tham dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Cán bộ Ban Tuyên giáo Thành Đoàn TP.HCM, bà Võ Thị Kim Sa - Điều phối viên quốc gia chương trình SOCODEVI tại Việt Nam, đại diện Ban Thường vụ Liên minh HTX TP.HCM và các Đoàn trường bạn. Về phía trường ĐH KHXH&NV có TS Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo các khoa/bộ môn; đại diện các phòng/ban, trung tâm Nhà trường; đồng chí Nguyễn Tất Toàn - Bí thư Đoàn trường, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Chủ tịch Hội sinh viên trường.

Sinh viên trực tiếp hưởng lợi

HTX trong trường học là một cách làm mới khi sinh viên vừa là người góp vốn, làm chủ dịch vụ, vừa là người hưởng lợi trực tiếp từ sản phẩm, dịch vụ. Mỗi sinh viên đều bình đẳng khi tham gia đăng ký thành viên của HTX. Với mức góp vốn đồng nhất là 80.000 đồng/sinh viên, thành viên HTX thay vì được nhận lợi nhuận hằng tháng sẽ được hưởng giá chiết khấu khi giao dịch tại các cửa hàng. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại từ các hoạt động của HTX sẽ được sử dụng vào các hoạt động phúc lợi xã hội cho sinh viên Nhà trường.

Không gian lễ khai trương đậm chất sinh viên

Riêng với mô hình Youth Station, HTX Thanh Niên cung cấp cho sinh viên ĐH KHXH&NV các dịch vụ như sách giáo trình, ngoại ngữ, các tiểu thuyết, truyện ngắn đang được nhiều bạn trẻ yêu thích, văn phòng phẩm, túi xách, balo, quà lưu niệm có in tên và logo trường do HTX phân phối độc quyền. Không chỉ là không gian để sinh viên gặp gỡ bạn bè, họp nhóm với nhiều loại thức uống và có hệ thống điều hòa không khí, đường truyền wifi tốc độ cao, dự kiến thời gian tới, Youth Station còn cho phép sinh viên tổ chức sự kiện, cung cấp đa dạng hơn các sản phẩm sách báo, quà lưu niệm và đồ uống.

Anh Cao Đặng Hoàng Thái - Giám đốc HTX Thanh Niên cho biết: “Không gian Youth Station còn là nơi để sinh viên trải nghiệm. Nhân viên của Youth Station trực theo ca và đều là sinh viên của trường. Các bạn có thể vừa kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình vừa có thêm nhiều kĩ năng khác. Trong khi đó, với những bạn đến sử dụng dịch vụ, việc tự phục vụ, đọc sách và trả về chỗ cũ giúp các bạn rèn luyện ý thức tự giác và trách nhiệm”.

Sinh viên Trần Ngọc Huyền Trân (khoa Văn học Ngôn ngữ) nhận xét: “Mới nghe tên gọi HTX Thanh Niên thì thấy hơi lạ nhưng khi tìm hiểu kĩ mới biết nếu là thành viên của HTX thì sẽ được rất nhiều ưu đãi. Chỉ là mô hình đầu tiên của HTX nhưng mình thấy Youth Station rất thu hút, từ không gian cửa hàng, không gian văn hóa đọc đến chất lượng phục vụ”.

Nhiều kỳ vọng

Từ tháng 9- 2012, được sự đồng ý của Đảng ủy - BGH Nhà trường, sự hỗ trợ của phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển dự án quốc tế cùng sự giúp đỡ của SOCODEVI (tổ chức phi chính phủ của Canada hỗ trợ phong trào hợp tác xã thế giới), Đoàn trường đã tập hợp Nhóm sáng lập HTX để nghiên cứu, khảo sát nhu cầu sinh viên và đánh giá tính khả thi của mô hình HTX trong trường học.

Đại hội thành lập HTX Thanh Niên diễn ra ngày 22-05-2013 đánh dấu sự ra đời của mô hình HTX trong trường học đầu tiên tại Việt Nam. Với khẩu hiệu “Chia sẻ để thành công”, HTX hứa hẹn mang đến cho sinh viên và cán bộ viên chức Nhà trường những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, sinh hoạt với mức giá ưu đãi nhất.

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh từ Phòng Kinh tế - UBND Quận , TP.HCM vào ngày 14-02-2015, HTX đã tích cực làm việc để cho ra đời mô hình cà phê sách tích hợp Youth Station đầu tiên tại cơ sở Linh Trung - Thủ Đức.

TS Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại lễ khai trương

Phát biểu tại lễ khai trương Youth Station, TS Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: “Nằm trong chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2011-2015, hướng đến mục tiêu chung là tạo môi trường chính trị - xã hội tốt để sinh viên, cán bộ viên chức Nhà trường công tác, học tập, rèn luyện tốt, hình thành và phát triển văn hoá đại học của trường ĐH KHXH&NV, mô hình HTX trong trường học do tổ chức SOCODEVI giới thiệu không những đáp ứng đúng những mục tiêu trên mà còn hơn thế nữa.

Nhà trường quan niệm: một đại học tiên tiến không chỉ là nơi đào tạo những chuyên ngành chất lượng, người học có được kiến thức chuyên môn tốt khi ra trường mà còn là môi trường để sinh viên có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất về sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng và giải trí sau những giờ học căng thẳng suốt những năm ngồi ghế nhà trường”.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Triều - Chủ tịch HĐQT HTX Thanh Niên chia sẻ: “Cùng với Youth Station, nhiều mô hình dịch vụ mới lạ sẽ được HTX phát triển nhằm đem lại những sản phẩm, dịch vụ thân thiện, gần gũi và đậm chất nhân văn”. 

Sự phát triển của HTX Thanh Niên trong trường ĐH KHXH&NV hứa hẹn triển vọng cho sự phát triển của mô hình HTX trong trường học tại môi trường đại học Việt Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh:

TS Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng bà Võ Thị Kim Sa - Điều phối viên quốc gia chương trình Socodevi tại Việt Nam - xem hình ảnh trưng bày về quá trình hình thành HTX Thanh Niên

TS. Võ Thị Kim Sa - Điều phối viên quốc gia chương trình SOCODEVI tại Việt Nam nhấn mạnh: “HTX Thanh Niên do chính sinh viên góp vốn xây dựng và phát triển, hoạt động vì chính sinh viên”

Đồng chí Nguyễn Tất Toàn - Bí thư Đoàn trường khẳng định Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV sẽ luôn đồng hành trong các hoạt động của HTX

Chị Nguyễn Thị Hoàng Triều - Chủ tịch HĐQT HTX Thanh Niên cùng đội ngũ giám đốc, nhân viên Youth Station ra mắt tại lễ khai trương

Đại diện HTX Thanh Niên, chị Hoàng Triều tặng hoa cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ nhiệt tình quá trình thành lập HTX: Tổ chức SOCODEVI, Nhà trường và Đoàn Thanh niên trường ĐH KHXH&NV

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Khánh - Chủ tịch Hội Sinh viên trường đến chia vui trong lễ khai trương Youth Station

Không gian màu xanh đặc trưng nhìn từ ngoài vào của Youth Station

Bàn ghế và trang trí bên trong Youth Station rất trẻ trung

Không gian văn hóa đọc được đầu tư với góc sách đọc miễn phí và góc mua sách

Nhiều sản phẩm lưu niệm đa màu sắc có in tên và logo trường do HTX độc quyền phân phối được bày bán tại Youth Station

Youth Station là không gian sinh viên giao lưu, họp mặt và thư giãn

Bài và ảnh: Mạnh Khang
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.