Thảo luận về khả năng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với đoàn đại biểu đến từ Nhật Bản

Sáng 24-9, đại diện Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) đã làm việc với đoàn đại biểu Nhật Bản do ngài Hạ nghị sĩ Aoyagi Yoichiro dẫn đầu.

PGS.TS Vũ Hải Quân chia sẻ về việc học tiếng Nhật của sinh viên  ĐHQG-HCM- Ảnh: HỒ HIỀN

Tham dự buổi làm việc có Ông Aoyagi Yoichiro – Thành viên Hạ viện Nhật Bản; Bà Ryusaki Ai - Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM; Ông Yasuyuki Fujishima - cựu Đại Sứ Nhật Bản tại Panama; Ông Yamada Osamitsu, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Thành phố Kawasaki; Ông Yamaguchi Kimio, Cố vấn tập đoàn Sojitz cùng các đại biểu là đại diện các tổ chức, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Về phía Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) có PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc; TS. Lê Thành Long - Trưởng Ban Quan hệ Đối ngoại; TS. Nguyễn Thị Hảo - Phó Trưởng Ban Đại học; TS. Lưu Trung Thủy - Phó Trưởng Ban Công tác sinh viên; Ông Lê Quốc Bảo, Trưởng phòng bộ phận Quan hệ Quốc tế, Ban Quan hệ Đối ngoại; Bà Nguyễn Minh Huyền Trang, Chánh văn phòng Quỹ Phát triển ĐHQG; TS. Phạm Tấn Hạ - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV; ThS. Nguyễn Thu Hương - Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển dự án quốc tế, Trường ĐHKHXH&NV.

Tại buổi làm việc, ông Aoyagi Yoichiro chia sẻ mong muốn được xúc tiến việc liên kết phát triển và tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao từ phía Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đến Nhật Bản. Ông mong muốn thời gian tới Nhật Bản sẽ là điểm đến của sinh viên các quốc gia trên thế giới.

Theo đó, ông Fujishima Yasuyuki chia sẻ trong bối cảnh nguồn nhân lực của Nhật Bản đang giảm sút đáng kể, số lượng sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc tăng lên 15% mỗi năm, vì vậy ông bày tỏ tin tưởng đây là nguồn nhân lực quan trọng của nền công nghiệp Nhật Bản. Để tạo điều kiện cho sinh viên học tập và làm việc dễ dàng hơn, ông mong muốn sinh viên khi đi thực tập sẽ được công nhận tín chỉ giữa hai chương trình học.

PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết ĐHQG-HCM cũng tán thành về ý kiến công nhận tín chỉ các chương trình học giữa hai nước. Đây cũng là định hướng của ĐHQG-HCM để sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội có việc làm hơn.

Ông cho biết hiện tại một số trường của ĐHQG-HCM như Đại học Công nghệ Thông tin đã đưa Tiếng Nhật vào chương trình học với mục tiêu sinh viên không chỉ nói được tiếng Nhật mà còn có thể làm việc và trao đổi với các đối tác.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, việc giảng dạy tiếng Nhật trong nhà trường còn gặp nhiều trở ngại do lực lượng giảng viên về ngôn ngữ này, đặc biệt là về các lĩnh vưc chuyên sâu là chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Vì vậy, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM mong muốn phía Nhật Bản có sự hỗ trợ để việc học tiếng Nhật của sinh viên được thuận lợi hơn.

Một số hình ảnh khác:

Ông Aoyagi Yoichiro – Hạ nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản (phải)

Ông Fujishima Yasuyuki cho biết nguồn nhân lực của Nhật Bản đang giảm sút đáng kể - Ảnh: HỒ HIỀN

Đoàn đại biểu Nhật Bản tham gia chương trình làm việc - Ảnh; HỒ HIỀN

Các đại diện của ĐHQG-HCM - Ảnh: HỒ HIỀN