Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định 186 và Quyết định 26 về Đại học Quốc gia

Ngày 23/5/2014, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị nhằm quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định 186 /2013/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 186) và Quyết định 26/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quy chế 26).

Hội nghị có sự tham gia của hơn 220 đại biểu là lãnh đạo và nguyên lãnh đạo ĐHQG-HCM; lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM; Ban chấp hành Đảng bộ; Lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng ĐHQG-HCM cùng lãnh đạo các Khoa, bộ môn của các trường. PGS.TS Phan Thanh Bình – Giám đốc ĐHQG-HCM, TS. Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đồng chủ trì Hội nghị.


PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM phân tích, triển khai
Nghị định 186 và Quy chế 26 tại ĐHQG-HCM.

Phân tích, triển khai và quán triệt các văn bản về ĐHQG từ Luật Giáo dục đại học đến Nghị định của Chính phủ về ĐHQG và Quy chế Tổ chức và hoạt động của ĐHQG; đồng thời phân tích, điểm lại lịch sử hình thành và phát triển ĐHQG-HCM sau gần 20 năm xây dựng, Giám đốc ĐHQG-HCM cho rằng, so với các văn bản trước đó, Nghị định 186 và Quy chế 26 đã thể hiện chi tiết vị trí và quyền tự chủ đại học, tự chịu trách nhiệm của ĐHQG.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ ĐHQG-HCM Lê Trung Hiếu trình bày dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định 186 và Quy chế 26 tại ĐHQG-HCM. Ông cho biết, để Triển khai hiệu quả các văn bản trên, Giám đốc ĐHQG-HCM đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Tổ Công tác và các Nhóm nghiên cứu theo lĩnh vực chuyên môn để định hướng, xác định các nội dung cần nghiên cứu và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Ban Chỉ đạo đã định hướng việc triển khai cần được thực hiện trên cơ sở những quan điểm:

- Nghiên cứu về ĐHQG trong mối liên hệ chặt chẽ giữa các quy định tại Nghị định 186, Quy chế 26 với Luật Giáo dục đại học, Điều lệ trường đại học và các văn bản quy phạm pháp luật khác, làm cơ sở đánh giá vị thế của ĐHQG và các cơ sở giáo dục đại học thành viên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, từ đó chủ động xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển theo tinh thần đổi mới và hội nhập.

- Văn phòng, Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc chủ động tìm hiểu Nghị định 186 và Quy chế 26 theo chức năng nhưng gắn liền với các mối quan hệ trong hệ thống; chủ động đề xuất những nhiệm vụ cụ thể cần triển khai để thực hiện quy định tại Nghị định và Quy chế.

- Xây dựng lộ trình thực hiện với những mục tiêu rõ ràng: Giai đoạn thứ nhất tập trung giới thiệu, nâng cao nhận thức về ĐHQG thông qua Nghị định, Quy chế và các văn bản liên quan; Giai đoạn thứ hai tập trung rà soát, triển khai các nhiệm vụ cụ thể.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Tấn Phát cho rằng cần phải biết khai thác các điểm mới, khơi mở trong các văn bản của Chính phủ và Thủ tướng, đồng thời phải có một tư duy đổi mới cũng như xác định được các điểm đột phá xứng đáng để thực hiện. Trong khi đó, nhằm tính toán lâu dài cho sự phát triển mô hình ĐHQG, PGS.TS Trần Chí Đáo cho rằng cần phải chú trọng phát huy đội ngũ kế thừa để theo dõi và tiếp nối sự phát triển của mô hình này.

Đồng thời, “cần làm rõ và cụ thể hơn những điểm mới của Nghị định 186 và Quy chế 26 cũng như thống nhất các quy định về mặt hình thức để công tác triển khai được hiệu quả”, theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật

Ngoài những ý kiến trên, Hội nghị cũng đã thu nhận rất nhiều ý kiến đóng góp chủ yếu tập trung vào việc thành lập Tổ công tác nghiên cứu, triển khai các văn bản; việc xây dựng quy chế ĐHQG-HCM và quy chế của các trường thành viên sao cho phát huy hiệu quả Nghị định 186 và Quy chế 26.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc ĐHQG-HCM tổng hợp các ý kiến đóng góp và nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện Nghị định 186 và Quy chế 26 là cả một quá trình. Các văn bản này cần phải được nghiên cứu theo từng cụm và họp tổng thể, đồng thời cần phải triển khai và quán triệt sâu và rộng hơn trong toàn hệ thống. Bên cạnh đó, các điểm mới trong Nghị định 186 và Quy chế 26 sẽ phải được nghiên cứu kỹ hơn, bổ sung thành phần Ban chỉ đạo tổ công tác với lộ trình bước đầu là từ nay đến cuối năm 2014. 

Tài liệu tham khảo:
Nghị định 186: tải tại đây
Quy chế 26: tải tại đây

Nguồn: http://www.vnuhcm.edu.vn/

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.