Biểu diễn múa Ấn Độ tại Trường ĐH KHXH&NV

​​Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và Trường ĐH KHXH&NV đã phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống Ấn Độ Bharatanatyam vào tối 4-6.


Hai nghệ sĩ Shijith Nambiar và Parvathy Menon đang biểu diễn tiết mục tiết mục Chandramouleeshwara - Ảnh: HUỲNH NHI

 

Chương trình diễn ra tại Hội trường D (Trường ĐH KHXH&NV, cơ sở Đinh Tiên Hoàng) thu hút hơn 500 giảng viên, sinh viên và công chúng yêu nghệ thuật tại TP.HCM tham gia.

 

Đêm diễn có sự hiện diện của ông K. Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM và ông Dilbagh Man Mohan Singh - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam.

 

Chương trình còn có sự tham dự của ông Huỳnh Minh Thiện - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; bà Nguyễn Thị Thanh Thuý - Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TP.HCM - cùng đại diện các cơ quan, ban ngành của thành phố, các tổ chức ngoại giao, các doanh nghiệp và cộng đồng người Ấn Độ tại TP.HCM.

 

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng, lãnh đạo các phòng ban, trung tâm, khoa/bộ môn và giảng viên, sinh viên Trường.

 

Đến trình diễn tại Trường ĐH KHXH&NV lần này, đoàn biểu diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống Ấn Độ Bharatanatyam gồm 6 thành viên, do bà Sreelatha Vinod dẫn đầu. Sreelatha Vinod được biết đến là một trong những vũ công Bharathanatyam giỏi nhất thế hệ của bà.

 

Phát biểu tại đêm diễn, ông K. Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM - cho biết các điệu múa là một phần không thể tách rời của tất cả các nền văn hóa và văn minh, là một khía cạnh nhân văn kết nối các quốc gia và nền văn hóa, trong đó có Ấn Độ và Việt Nam.

 

“Vào tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức một hội thảo về điệu múa Kathak - một hình thức múa cổ truyền có nguồn gốc từ phía bắc Ấn Độ. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu điệu múa Bharatanatyam - một hình thức múa cổ truyền từ bang Tamil Nadu ở phía nam Ấn Độ. Hy vọng buổi biểu diễn sẽ tạo ra sự quan tâm trong giới trẻ Việt Nam và người Ấn tại TP.HCM”, ông K. Srikar Reddy chia sẻ.

 

Bên cạnh đó, đại diện Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM cũng cho biết họ rất sẵn lòng làm việc, hợp tác với Nhà trường để sắp xếp các lớp học múa cổ truyền Ấn Độ ngay tại Trường.

 

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường – đã gửi lời cảm ơn đến Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM và đoàn múa Bharatanatyam. Hiệu trưởng cho biết đêm diễn là một hoạt động giao lưu đặc sắc, là cầu nối giữa hai nền văn hóa, đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

 

Điệu múa Bharatnatyam được cho rằng đã xuất hiện cách đây 2.000 năm, chứa đựng ba yếu tố đặc biệt: Nritta - các chuyển động múa, Natya - diễn đạt bằng điệu bộ và Nritya - sự kết hợp của cả Nritta và Natya.

 

Các chủ đề múa của Bharatnatyam thông thường được phân thành hai loại: Shringara (tình yêu lãng mạn) và Bhakti (sự mộ đạo). Tại đêm diễn, đoàn vũ công do bà Sreelatha Vinod dẫn dắt biểu diễn cả hai chủ đề Shringara và Bhakti.

 

Bạn Lê Thị Hà Anh - sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông - chia sẻ: “Mình có xem múa Ấn Độ qua phim nhưng khi được tận mắt thưởng thức thì cảm thấy hay hơn rất nhiều. Mình ấn tượng nhất là trang phục của điệu múa này, nhìn sặc sỡ và khỏe khoắn.

 

Điệu múa không có nhiều động tác lắm nhưng có vẻ khá tốn sức. Họ thở dốc và mồ hôi túa ra như tắm nhưng trên môi luôn nở nụ cười. Nhìn những điều đó mình cảm thấy trân trọng họ và vui vì được thưởng thức một điệu múa đẹp thế này”.

 

* Một số hình ảnh của đêm diễn:

 


 Đại diện Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, Nhà trường cùng các cơ quan, ban ngành của thành phố tặng hoa cho các nghệ sĩ múa - Ảnh: HUỲNH NHI

 
 Ông K. Srikar Reddy - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM bày tỏ sự vui mừng khi có nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm đến văn hóa Ấn Độ - Ảnh: HUỲNH NHIBà Sreelatha Vinod (ngoài cùng bên trái) - Trưởng đoàn biểu diễn nghệ thuật văn hóa truyền thống Ấn Độ Bharatanatyam - Ảnh: HUỲNH NHI

 


 

 

 


Một số hình ảnh của đêm diễn - Ảnh: HUỲNH NHI

 


Rất đông khán giả đã đến theo dõi chương trình - Ảnh: HUỲNH NHI

 

HUỲNH NHI

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.