"Không ngờ sự phân biệt chủng tộc từng nghiêm trọng đến thế"

Đó là chia sẻ của Lan Anh (sinh viên năm nhất, khoa Lịch sử) sau khi tham gia buổi nói chuyện chuyên đề “Lịch sử quan hệ người Mỹ da màu và người Việt Nam” diễn ra sáng 3-4 tại cơ sở Linh Trung.

 
TS. Kim Tran giải đáp thắc mắc từ phía giảng viên và sinh viên tham dự - Ảnh: Hiếu Tiên

 

Buổi nói chuyện chuyên đề “Lịch sử quan hệ người Mỹ da màu và người Việt Nam” do TS. Kim Tran (ĐH California - Berkeley, Hoa Kỳ) làm diễn giả chính.

 

Đến tham dự buổi nói chuyện, về phía Lãnh sự quán Hoa Kỳ có bà Alena Joseph - Cán bộ Thông tin và bà Trần Nguyễn Hạnh Nguyên - Cố vấn Giáo dục.

 

Về phía nhà trường có TS. Nguyễn Khắc Cảnh - nguyên Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ; TS. Trần Cao Bội Ngọc - Phó trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển Dự án Quốc tế, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại Ngữ; ông Lê Công Tâm - Trưởng Ban Quản lý cơ sở Linh Trung; ông Trần Quang Thắng - Phó Ban Quản lý cơ sở Linh Trung cùng quý các giảng viên và đông đảo sinh viên tham dự.

 

Tại buổi nói chuyện, TS. Kim Tran đã trình bày về mối quan hệ giữa người da màu và người Việt Nam trong bối cảnh lịch sử cũng như hiện đại. Bên cạnh đó, bà còn đề cập đến những nỗ lực của các nhà hoạt động người Mỹ gốc Phi để tiếp cận với chính phủ Việt Nam trong những năm 1960, cũng như công việc của họ tại Việt Nam.

 TS. Kim Tran trình bày quan hệ giữa người Mỹ da màu và người Việt - Ảnh: Hiếu Tiên

 

Ngoài ra, buổi nói chuyện còn thảo luận về nỗ lực của liên minh người Mỹ gốc Việt và cộng đồng người da đen tại Hoa Kỳ về bình đẳng trong thời gian này, đồng thời chỉ ra những thách thức và một số trở ngại cho mối quan hệ như: màu da, chủ nghĩa cá nhân và chống phân biệt chủng tộc.

 

“Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến Harlem của New York trong giai đoạn 1912 – 1913 để nghiên cứu về phong trào của người da đen chống lại sự kì thị. Năm 1924, Người đã viết một bài tiểu luận về những trải nghiệm của mình trong lần đến Harlem, ông trình bày rất cụ thể về những con người bị áp bức bóc lột” - TS. Kim Tran khẳng định.

 

Bạn Lan Anh – sinh viên năm nhất khoa Lịch sử - chia sẻ: “Có rất nhiều thông tin thú vị mà mình chưa được biết đến, chẳng hạn như quyển sách Black like Mao hay người da đen luôn bị nghi ngờ mang ma túy dù xác suất tàng trữ chất cấm giữa người da đen và da trắng đều ngang nhau, hoặc người da đen bị nã súng dù không có hành vi nguy hiểm, trước đây mình cũng biết đến sự phân biệt chủng tộc nhưng không nghĩ nó nghiêm trọng đến thế”.

 

HUỲNH NHI – HIẾU TIÊN

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.