Đoàn đại biểu trường tham gia Hội thảo của Hiệp hội Nghiên cứu Hàn Quốc học khu vực Đông Nam Á (KoSASA) Lần thứ 7

Chủ đề của hội thảo năm nay là “Toàn cầu hóa và Địa phương hoá Hàn Quốc học: Hợp tác chiến lược trong Nghiên cứu và Giáo dục giữa Đông Nam Á và Hàn Quốc”.

Hội thảo do do KoSASA phối hợp với Trường Đại học Philippines tổ chức tại Philippines (14-9 đến 18-9-2015). Tham gia Hội thảo lần này có PGS.TS. Võ Văn Sen – Hiệu trưởng; PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền – Trưởng Khoa Hàn Quốc học và 04 giảng viên của Khoa Hàn Quốc học thuộc Trường. Ngoài Hội thảo, Hiệu trưởng cũng tham gia cuộc họp Ban Lãnh đạo Hiệp hội nghiên cứu Hàn Quốc học khu vực Đông Nam Á.


Hiệp hội nghiên cứu Hàn Quốc học khu vực Đông Nam Á (Korean Studies Association of Southeast Asia, KoSASA) là một tổ chức/diễn đàn học thuật, hiện bao gồm 9 trường đại học thành viên đến từ 8 quốc gia Đông Nam Á, có nhiệm vụ hỗ trợ và thúc đẩy nghiên cứu, giảng dạy Hàn Quốc học (ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc…), đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trong hơn 70 năm qua, Hàn Quốc đã đạt được thành công to lớn trong việc phát triển quốc gia trên các phương diện kinh tế, chính trị, xã hội… Trong quá trình phát triển đất nước, sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á đã được củng cố, từ những người xa lạ thân thiện trở thành những người bạn thân thiện và rồi trở thành những đối tác thân thiện trong cộng đồng quốc tế.


Các thành viên của KoSASA đã và đang tiến hành nhiều công trình nghiên cứu về nhu cầu hiện tại trong việc nghiên cứu và giảng dạy Hàn Quốc học. Hội thảo lần thứ 7 này là nhằm nâng tầm và đa dạng hoá nền tảng sẵn có trên. Ngay buổi đầu thành lập, KoSASA đã là 1 Hiệp hội định hướng nghiên cứu, các hội thảo của KoSASA đều là nơi các nhà khoa học trình bày kết quả nghiên cứu, thảo luận, đồng thời đề ra kế hoạch và chương trình làm việc cho các trường đại học cũng như các học giả. Hội thảo lần này cũng tập trung thảo luận phương hướng cụ thể để đưa Hàn Quốc học tại Đông Nam Á lên tầm cao mới trong giai đoạn tiếp theo.
Ngoài ra, lần này, Hội thảo cũng tập trung nghiên cứu các vấn đề thuộc ngành Khoa học xã hội qua việc thảo luận về chương trình đào tạo Hàn Quốc học tại Đông Nam Á.


Trên tinh thần này, Hội thảo bao gồm 4 nhóm hoạt động chính:
- Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học: Hiệu trưởng (hay đại diện) 9 trường đại học hàng đầu Đông Nam Á sẽ trình bày các chiến lược hợp tác quốc tế trong nghiên cứu
- Buổi toạ đàm về Giáo dục Hàn quốc học: các vấn đề được thảo luận: chương trình đào tạo về Hàn Quốc học bao gồm tiếng Hàn, phương pháp giảng dạy, cấu trúc các học phần.
- Buổi trình bày tham luận về các dự án hợp tác nghiên cứu trong lãnh vực khoa học xã hội đang được tiến hành tại các trường đại học lớn ở Đông Nam Á
- Buổi trình bày những tham luận đã được tuyển chọn qua hai lần phản biện (không biết tác giả)

Đi cùng với Hội thảo, KoSASA tổ chức cuộc họp Ban lãnh đạo để tổng kết, đánh giá họat động của các trường viên đối tác trong thời gian qua, đồng thời triển khai hoặc đề xuất triển khai các hoạt động hợp tác mới. Trong giai đoạn 2016-2018, Ban lãnh đạo KoSASA bao gồm 11 thành viên đến từ Hàn Quốc, Úc và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó PGS.TS. Võ Văn Sen là một thành viên. Chủ đề của Cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA lần này tăng cường phát triển Mạng lưới Nghiên cứu Hàn Quốc học khu vực Đông Nam Á.


Tại Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội là hai đối tác tích cực của KoSASA, từng đăng cai tổ chức hội nghị thành lập năm 2004 tại Tp. Hồ Chí Minh và hội thảo thường niên năm 2012 tại Hà Nội.


Hội thảo lần thứ 7 này được tổ chức tại Trường Đại học Philippines đã quy tụ tất cả các thành viên của Ban Lãnh đạo KoSASA (KoSASA Advisory Board) cùng đại diện và lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, các học giả hàng đầu đến từ các trường đại học ở Đông Nam Á, Úc và Hàn Quốc.Lãnh đạo, học giả và các nhà nghiên cứu tham gia Hội thảo


Hiệu trưởng Nhà trường chụp hình lưu niệm với Hiệu trưởng Trường Đại học Philippines – Ông Alfredo Pascual*Ngày 29/10/2016: sự kiện Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học

Với chủ đề bao trùm của Hội thảo “Toàn cầu hóa và Địa phương hoá Hàn Quốc học: Hợp tác chiến lược trong Nghiên cứu và Giáo dục giữa Đông Nam Á và Hàn Quốc”, các tham luận trong Diễn đàn Hiệu trưởng đã cụ thể hoá nhiều vấn đề đa dạng, như:


- Hợp tác kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế, văn hoá xã hội nhằm thúc đẩy nghiên cứu và giáo dục giữa Hàn Quốc và Đông Nam Á
- Các lãnh vực hợp tác tiềm năng giữa Hàn Quốc và Đông Nam Á, bao gồm kế hoạch, tiến độ phát triển nghiên cứu và giáo dục về Hàn Quốc học ở Đông Nam Á
- Phương án mở rộng quy mô và lãnh vực hợp tác
Về phía Nhà trường, Hiệu trưởng PGS.TS. Võ Văn Sen đã được mời báo cáo tham luận tại Session I: Hợp tác chiến lược về giáo dục giữa Đông Nam Á và Hàn Quốc, với nội dung báo cáo gồm:
- Tình hình trao đổi, hợp tác học thuật giữa Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM và các trường đại học Hàn Quốc hiện nay;
- Tầm nhìn tương lai về Hàn Quốc học tại ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM và chiến lược phát triển.Hiệu trưởng trình bày tham luận tại Diễn đàn Hiệu trưởng


PGS.TS. Võ Văn Sen đã trình bày tham luận mang tính chiến lược về việc phát triển toàn diện ngành Hàn Quốc học ở Nhà trường và ở Việt Nam nói riêng, ở Đông Nam Á nói chung. Ông đặc biệt đề xuất một số giải pháp tăng cường hợp tác toàn diện, hiệu quả dựa trên những nền tảng vững chắc: những điểm chung và tương đồng về nhiều mặt – từ vị trí địa lý, tính cách, tâm lý, đến phong tục tập quán, lối sống và văn hoá giữa hai quốc gia, giữa hai dân tộc ngay từ đầu thế kỷ XIII đến nay mặc dù phải trải qua bao thăng trầm trong lịch sử và qua những cuộc chiến tranh khắc nghiệt (chiến tranh Vietnam, các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, chiến tranh lạnh); vị trí địa lý mang tính chất chiến lược của hai quốc gia trong khu vực; những thành tựu của 24 năm quan hệ ngoại giao; tầm nhìn tương lai,...


Một trong những điểm nhấn trong tham luận của Hiệu trưởng là những thành tựu mà Nhà trường đã và đang đạt được trong việc xây dựng ngành Hàn Quốc học. Ví dụ:


Riêng tại giai đoạn 2012-2015, Khoa Hàn Quốc học của Nhà trường dưới sự tài trợ của Viện Nghiên cứu Hàn Quốc học đã hoàn thành Dự án “Phát triển nguồn tài nguyên nghiên cứu và giáo dục văn học Hàn quốc tại Việt Nam”. Dự án này là nhằm quảng bá và thúc đẩy sự hiểu biết về văn học, văn hoá, đất nước và con người Hàn Quốc. Sản phẩm của Dự án là xuất bản phẩm: a) 01 cuốn chuyên khảo về văn học Hàn Quốc; b) 01 giáo trình; c) 01 tuyển tập văn học Hàn Quốc bao gồm 01 sách văn học dân gian, 01 sách văn học trung cổ và 01 sách về văn học hiện đại; và d) 01 sách về chuyến hành trình qua các tác phẩm văn học Hàn Quốc.


Không dừng lại ở đó, kế hoạch nghiên cứu cho năm 2017 là Dự án “Phát triển nguồn tài nguyên nghiên cứu và giáo dục văn hoá doanh nghiệp Hàn quốc”. Ngoài ra, Khoa Hàn Quốc học hiện đang trong giai đoạn hoàn thành việc mở ngành đào tạo sau đại học về Hàn Quốc học.


Trong năm 2016, Trung tâm Hàn ngữ Sejong cũng đã xuất bản cuốn sách về “Những đặc điểm của văn hoá Việt Nam và Hàn Quốc – Tương đồng và Khác biệt” (tác giả: PGS.TS. Trần Thị Thu Lương).


Gần nhất là sự kiện ký kết MoU ngày 13/6/2016 giữa Nhà trường với Trường Đại học Daegu Haany University, Hàn Quốc nhằm thúc đẩy giáo dục và nghiên cứu tiếng Hàn cũng như truyền bá văn hoá, mỹ phẩm, thuốc cổ truyền,…


Ngày 24/5/2016 đánh dấu sự kiện ký kết MoA với Quỹ toàn cấu hoá nông thôn (Saemaul Globalization Foundation, Korea) nhằm thành lập Trung tâm phát triển nông thôn – Saemaul Undong tại Nhà trường. Vào ngày 25/7/2016, Trung tâm này đã được thành lập với nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình nghiên cứu, các dự án mang tính ứng dụng trong lãnh vực phát triển nông thôn; cung cấp các dịch vụ tư vấn và đào tạo phục vụ cho việc phát triển nông thôn; hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, nhất là với Quỹ toàn cầu hoá nông thôn hàn Quốc (SGF) để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tư vấn và các dự án thí điểm về phát triển nông thôn phục vụ cho việc xây dựng chính sách và các giải pháp vĩ mô có hiệu quả trong lĩnh vực này tại Việt Nam.


* Ngày 30/9/2016: Hiệu trưởng Nhà trường đã có diễn văn khai mạc Ngày thứ Hai của Hội thảo.Hiệu trưởng đọc diễn văn khai mạc Ngày thứ Hai của Hội thảo


Tiếp theo là tham luận của PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền – trưởng Khoa Hàn Quốc học trong Session II – Chia sẻ tầm nhìn về giảng dạy Hàn Quốc học tại Đông Nam Á. Với chủ đề Cân bằng giữa Hàn Quốc học học thuật và Hàn Quốc học ứng dụng (Thực tiễn và phương hướng phát triển của Khoa HQH, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM), bài tham luận của cô Thu Hiền nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc kết hợp toàn cầu hoá và địa phương hoá Hàn Quốc học ở các quốc gia bên ngoài Hàn Quốc. Tham luận phân tích thực tiễn và phương hướng xây dựng, phát triển cân bằng giữa HQH học thuật và HQH ứng dụng trong đào tạo, nghiên cứu cũng như trong vấn đề bồ dưỡng nguồn nhân lực và tăng cường mạng lưới hợp tác của Khoa Hàn Quốc học với tư cách một trong những cơ sở đào tạo Hàn Quốc học hàng đầu ở Việt Nam.


*Ngày 30/9/2016: sự kiện Cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA

Cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA diễn ra vào ngày 30-9-2016 với nội dung xoay quanh việc củng cố mạng lưới hợp tác quốc tế về nghiên cứu và giáo dục kết nối Đông Nam Á và Hàn Quốc; xây dựng các dự án nghiên cứu về khoa học xã hội nhân văn, ngôn ngữ, phát triển kinh tế, kinh tế chính trị, cải cách công, bản quyền, quản trị kinh doanh quốc tế; đóng góp ý kiến cho việc hoạch định chính sách không chỉ trong khu vực; tăng cường workshops, hội thảo và hội thảo chuyên đề; hỗ trợ giáo dục cho việc phát triển Hàn Quốc học và mối quan hệ giữa Đông Nam Á và Hàn Quốc với sự tham gia tích cực từ sinh viên; và cùng nhau xây dựng các thế hệ học giả tương lai.


Như vậy, sau hai ngày làm việc sôi nổi, cuộc họp Ban lãnh đạo KoSASA và Hội thảo của Hiệp hội Nghiên cứu Hàn Quốc học khu vực Đông Nam Á (KoSASA) Lần thứ 7 với chủ đề “Toàn cầu hóa và Địa phương hoá Hàn Quốc học: Hợp tác chiến lược trong Nghiên cứu và Giáo dục giữa Đông Nam Á và Hàn Quốc” đã kết thúc thành công tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng phát triển bền vững và sâu rộng cho ngành Hàn Quốc học của Nhà trường nói riêng và của thế giới nói chung.


CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.