Trường ĐH KHXH&NV khen thưởng sinh viên “Nhặt được của rơi, trả lại cho người mất”

Vừa qua, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV đã quyết định tặng giấy khen đột xuất cho 9 sinh viên vì đã có hành động tốt “nhặt được của rơi, trả lại cho người mất”.

 

9 sinh viên được khen thưởng là: Nguyễn Hoàng Uyên Phương, Hoàng Thị Hải Yến (Bộ môn Ngữ Văn Tây Ban Nha); Phan Khánh Lâm (Khoa Địa lý), Lữ Bích Linh (Khoa Tâm lý học), Vòng Tuyên An (Khoa Ngữ Văn Anh); Khuất Như Phong, Vương Nguyễn Tường Vân, Huỳnh Nguyễn Nhật Ánh, Hoàng Hương Thảo (Khoa Ngữ Văn Đức).


Đây là những bạn sinh viên có những việc làm tốt, nhiều lần có hành động “nhặt được của rơi, trả lại cho người mất”được chính PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Nhà trường khen thưởng theo quyết định số 274/QĐ-XHNV-CTSV ngày 10 tháng 3 năm 2016.


Thấu hiểu cảm giác, hoàn cảnh của người bị mất đồ

Bạn Phan Khánh Lâm, sinh viên năm 3, K34, khoa Địa lý học, một trong số những sinh viên được khen thưởng lần này kể: “Vào một buổi tối học Tiếng Anh ở cơ sở Trường tại Linh Trung – Thủ Đức, khi ngồi nghỉ tại ghế đá trong trường, mình có nhìn thấy một chiếc ví bị đánh rơi cạnh chiếc ghế đá. Đoán chiếc ví của một trong hai bạn nữ ngồi ghế đá trước đó không lâu. Vì buổi tối phòng Công tác sinh viên (CTSV) không làm việc nên sáng hôm sau mang ngay lên Phòng CTSV để trình báo”.


“Từ nhỏ mình đã được ba mẹ, thầy cô dạy dỗ phải sống có đạo đức, khi nhặt được của rơi thì nhận thức “của người ta thì trả lại cho người ta”. Thời phổ thông, mình cũng đã làm chuyện “nhặt được của rơi, trả lại cho người mất” một vài lần. Xung quanh mình có nhiều người tốt, hay giúp đỡ mình nên mình cũng cố gắng làm người tốt như họ.


Nhận được tin mình được thầy Hiệu trưởng khen thưởng, mình thấy vui vui. Làm được thêm một việc tốt, mình cũng cảm thấy tự hào về bản thân. Đó là động lực để mình phấn đấu nhiều hơn nữa” – Khánh Lâm chia sẻ.


Phan Khánh Lâm, sinh viên năm 3, khóa K34, khoa Địa lý học - Ảnh: Thanh Tú.


Trong thời đại hiện nay, nhiều người sống vô cảm, họ chỉ nghĩ cho bản thân mà không nghĩ đến người khác nhiều. Nếu mọi người quan tâm đến nhau một chút thì sẽ tốt hơn. Chẳng hạn như ý thức được nếu không trả lại thì bản thân người đánh rơi sẽ rất đau khổ. Mình mong trong xã hội, sẽ có nhiều hành động vì người khác như mình, không ích kỷ, vụ lợi cho bản thân. Xã hội hiện nay cần những điều như thế.


Hầu hết sinh viên có hành động tốt như trên đều được giáo dục tính trung thực từ nhỏ và có tinh thần học hỏi từ những tấm gương đi trước nên ý thức tự giác sẵn sàng giao trả cho người mất luôn có sẵn trong mỗi sinh viên này.


Bạn Khuất Như Phong, sinh viên năm 2, Khoa Ngữ Văn Đức chia sẻ: "Mình nhặt được thì đem trả lại thôi chứ không suy nghĩ gì cả, mình cũng không quan tâm có được khen thưởng hay không, mình làm vậy cũng nhiều lần rồi. Mình làm vậy vì mình cũng nhiều lần mất đồ, có lần có người trả lại, có lần không nên mình hiểu cảm giác khi bị mất đồ.
Bạn Khuất Như Phong, sinh viên năm 2, Khoa Ngữ Văn Đức - Ảnh nhân vật cung cấp.


Mình thấy hành động của mình chẳng có gì lớn lao. Nhưng nếu có nhiều người có ý thức nhặt của rơi trả lại người mất như vậy thì sẽ giúp mọi người có niềm tin hơn vào xã hội. Chỗ mình làm thêm cũng hay có người bỏ quên ví, điện thoại, mình với nhân viên cũng giữ lại và đem trả họ.


Việc khuyến khích mọi người làm việc tốt là cần thiết nhưng đừng quá sa đà vào giáo điều sáo rỗng, các bạn trẻ không thích những điều đó. Tuyên truyền vận động thì có nhiều hình thức như khen thưởng các bạn thường xuyên làm việc tốt, lồng ghép các bài học cuộc sống vào chương trình dạy các môn trên lớp, như vậy các bạn sinh viên dễ tiếp nhận hơn" - bạn Khuất Như Phong tâm sự.


Bạn Lữ Bích Linh, sinh viên năm hai, khoa Tâm lý học kể: “Trong một lần đến căn-tin lớn của trường ở cơ sở Linh Trung, mình nhặt được 500 nghìn đồng. Mình liền trình báo và giao lại cho phòng CTSV viên vì mình nghĩ, số tiền cũng tương đối lớn đối với sinh viên học xa nhà. Nếu gặp những sinh viên khó khăn, lỡ mất tiền học phí thì hoàn cảnh càng khó khăn hơn, điều đó thôi thúc mình phải tìm cách trả lại ngay cho người bị mất đồ".


Bạn Lữ Bích Linh, sinh viên năm hai, khoa Tâm lý học - Ảnh nhân vật cung cấp.


"Mình biết hành động nhỏ này sẽ giúp được những bạn vượt qua khủng hoảng tinh thần và khó khăn do những điều không mong muốn gây ra. Ba mẹ từ lâu đã dạy mình sống không nên tham của rơi. Mình cũng quyết tâm là sẽ làm việc tốt như thế hơn nữa để góp phần giáo dục nhận thức của sinh viên trường" - bạn Lữ Bích Linh chia sẻ thêm.


Nỗ lực kêu gọi ý thức trung thực và ủng hộ những hành động đẹp

Là người trực tiếp tiếp nhận những trường hợp “nhặt được của rơi, trả lại cho người mất” như trên, thầy Nguyễn Văn Hải (Cán bộ Phòng Công tác sinh viên) chia sẻ: “Phòng CTSV từ trước tới nay là nơi thường xuyên tiếp nhận rất nhiều vật dụng mà các bạn nhặt được mang đến nhờ Phòng CTSV trả lại cho người đánh rơi, đồng thời ghi nhận thông tin những bạn bị mất đồ để tìm mọi cách thông tin và trả lại cho người đánh rơi. Quá trình thông tin đến người mất bằng mọi cách: thông tin qua cán bộ lớp, điện thoại, email… Từ năm học này, phòng có thêm phần mềm hỗ trợ phần tìm kiếm".

Phòng CTSV là cầu nối tiếp nhận nhiều vật dụng cá nhân bị đánh rơi và trao trả lại cho người mất - Ảnh: Thanh Tú.

 

"Trường ĐH KHXH&NV đang có chiến lược, phát động phong trào xây dựng nếp sống văn minh đại học. Tiếng là trường “nhân văn” thì những hành động, lối sống đẹp như thế, cần phải nhân rộng, tuyên truyền và kêu gọi hưởng ứng nhiều hơn nữa.


Để phong trào này được lan rộng hơn nữa, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cho sinh viên Trường. Nhận thức của chính sinh viên một khi đã hình thành và được bồi dưỡng, vận động thường xuyên sẽ nhân rộng ở quy mô lớn hơn. Hành động “nhặt được của rơi, trả lại cho người mất” xuất hiện giữa cuộc sống đầy phức tạp thì rất quý, cần được phát huy cao độ. Trường ĐH KHXH&NV đều có những đợt khen thưởng đột xuất dành cho cán bộ, giảng viên, sinh viên có những hành động ý nghĩa, thiết thực như vậy" - Thầy Nguyễn Văn Hải chia sẻ thêm.


Qua đây, tôi mong muốn phát huy ý thức tinh thần tự giác, trung thực, không tham của rơi và mạnh dạn tìm cách trả lại cho người đánh rơi. Sinh viên có thể đến trình báo tại Phòng Ban Quản lý cơ sở Linh Trung, Thủ Đức, hoặc phòng bảo vệ. Hơn nữa, tự bản thân mỗi bạn phải có ý thức giữ gìn tài sản của chính mình, hạn chế những mất mát không đáng có.Nhà trường trang bị một ngăn tủ dành riêng cho những đồ bị mất của sinh viên trong trường - Ảnh: Thanh Tú.

 

Đánh giá về những việc làm ý nghĩa của các sinh viên được khen thưởng, TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Những việc làm “nhặt được của rơi, trả lại cho người mất” của 9 sinh viên được khen thưởng rất đáng hoan nghênh. Điều này góp phần rất lớn vào việc xây dựng hình mẫu sinh viên trường ĐHKHXH&NV trung thực, sống đẹp...


Để có những hành động ý nghĩa như vậy, các bạn đã tự chiến thắng chính mình, đấu tranh tư tưởng theo hướng tích cực, mang lại những hành động rất nhân văn cho chính bản thân người bị mất và cộng đồng, xã hội. Những hành động nhỏ như thế, dần dần tạo thành một làn sóng nâng cao nhận thức, ý thức của sinh viên về đức tính trung thực, phấn đấu trở thành người công dân tốt cho xã hội.


Nhân dịp này, TS Nguyễn Khắc Cảnh cũng kêu gọi sinh viên nói chung và sinh viên trường ĐH KHXH&NV nói riêng cần nỗ lực ủng hộ và làm theo những hành động đẹp như thế, góp phần lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường (1957-2017).

Bài, ảnh: Thanh Tú

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.