Toạ đàm khoa học: Sống cạnh láng giềng lớn hơn: Từ lý thuyết đến thực tiễn qua trường hợp của Đài Loan

Sáng ngày 07-9-2015, tại phòng D202, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) phối hợp với phòng QLKH-DA tổ chức toạ đàm khoa học với chủ đề “Sống cạnh láng giềng lớn hơn: Từ lý thuyết đến thực tiễn qua trường hợp của Đài Loan” do PGS.TS. Shih Chih-Yu - Khoa Khoa học chính trị, Trường ĐH Đài Loan trình bày.

Buổi toạ đàm được tổ chức 1 ngày với 2 phiên do PGS.TS. Shih Chih - Yu trình bày với tham luận “Đương đầu với Trung Quốc: Sức mạnh của mối quan hệ Đông Á” vào sáng ngày 07/09, và tham luận về “Một số nghiên cứu về Lịch sử tri thức Trung Quốc” vào buổi chiều cùng ngày.

Tọa đàm thu hút nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên đến tham dự. Ảnh: Việt Thành

Đến dự có TS. Nguyễn Hữu Nguyên – TTNCCL&CSQG, TS. Nguyễn Nhã, các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học trong và ngoài trường cũng đến tham dự.

Buổi toạ đàm nằm trong chuỗi hoạt động thường kỳ do SCIS tổ chức, nhằm trao đổi các nghiên cứu, lý thuyết mới về quan hệ quốc tế từ các học giả quốc tế cũng như trong nước. Hoạt động của trung tâm đã thu hút được những nhà nghiên cứu luật pháp, chính sách đến từ Đức, trình bày các vấn đề liên quan đến luật pháp thương mại cũng như kinh nghiệm thương mại với EU. Bên cạnh đó, trung tâm SCIS cũng đón nhận các nhà nghiên cứu trong nước như TS. Trần Đức Anh Sơn – Viện Kinh tế - xã hội Đà Nẵng, PGS.TS. Phạm Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, kiêm Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu biển Đông đến nói chuyện.

TS. Trương Minh Huy Vũ, giới thiệu chương trình tọa đàm. Ảnh: Việt Thành

Chủ toạ buổi toạ đàm, TS. Trương Minh Huy Vũ đã giới thiệu quá trình học tập và lĩnh vực nghiên cứu lý thuyết quan hệ quốc tế của học giả Shih Chih – Yu. Ông có 12 năm học tập và làm việc tại Mỹ, nghiên cứu các yếu tố về lịch sử, tôn giáo và văn hoá dân tộc trong mối quan hệ của nước nhỏ với các nước lớn. Hiện ông giảng dạy và nghiên cứu về lịch sử quan hệ quốc tế tại Đài Loan. Thông qua bài nói chuyện lần này, trung tâm SCIS hy vọng có thêm nhiều kinh nghiệm quốc tế trong việc xử lý các mối quan hệ giữa các nước nhỏ và các nước lớn từ nghiên cứu của học giả Shih Chih – Yu.

Toạ đàm cũng là dịp bổ sung các lý thuyết quan hệ quốc tế đưa ra những góc nhìn khác nhau về cách thức một nước nhỏ và yếu hơn (tương đối) ứng biến với nước láng giềng lớn hơn. Chẳng hạn cách tiếp cận cân bằng và phù thịnh quyền lực đều dựa trên tính toán sức mạnh quốc gia một cách định lượng. Hai cách tiếp cận này không thể giải thích được những hành động đơn phương trong cách tiếp cận của nước nhỏ trong mối quan hệ bất đối xứng với nước lớn hơn. Trong khi đó, chiến lược “phòng bị nước đôi” dường như cố gắng dung hòa cả hai yếu tố của chính sách cân bằng, lẫn phù thịnh.

Toạ đàm khoa học với chủ đề “Sống cạnh láng giềng lớn hơn: Từ lý thuyết đến thực tiễn qua trường hợp của Đài Loan” chủ yếu tập trung vào trường hợp ứng xử của Đài Loan trong mối quan hệ Trung Quốc. Thông qua những cách tiếp cận khác nhau, diễn giả đề xuất các khung tiếp cận lý thuyết để giải thích và phân tích cụ thể.

Học giả Shih Chih – Yu chia sẻ nghiên cứu tại Đài Loan. Ảnh: Việt Thành

Học giả Shih Chih – Yu Quan đưa ra một quan điểm mới: Sự cân bằng giữa các nước lớn và các nước nhỏ, là mối quan hệ giữa các nước lớn và các nước nhỏ, trong đó, mối quan hệ cân bằng thì các nước lớn không phải lo ngại hay giám sát các nước nhỏ. Trong bối cảnh quốc tế mới, các nước nhỏ hiện nay nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các nước lớn để phát triển kinh tế xã hội. Từ mối quan hệ đó, nước nhỏ cũng có được vị thế nhất định thông qua mối quan hệ với các nước lớn. Từ nghiên cứu của mình, học giả Shih Chih – Yu đưa 2 nhận định trong mối quan hệ nước lớn – nước nhỏ:

- Nếu như đối phương thay đổi cục diện sự cân bằng (lí do khách quan) sẽ có được sự nhượng bộ và tìm lại sự cân bằng.
- Nếu thay đổi cục diện vì mục đích riêng của các nước liên quan thì nước nhỏ cần tìm sự hỗ trợ để cân bằng quyền lực.

Nếu là nước lớn, có quyền lực lớn nhưng chưa chắc là nước chiếm ưu thế lớn, ở đây, nước có ưu thế lớn là nước hay vùng lãnh thổ có mối quan hệ quốc tế tốt hơn. Bài học của lãnh thổ Đài Loan chính là nhờ mối quan hệ quốc tế tốt để duy trì yếu tố cân bằng quyền lực với Trung Quốc. Bên cạnh đó, thăm dò dư luận về mối quan hệ của lãnh thổ này với Trung Quốc, thông qua một cuộc khảo sát về các khả năng (triển vọng) quan hệ giữa lãnh thổ Đài Loan với Trung Quốc cùng những mong muốn của người dân. Các chỉ số từ cuộc khảo sát ấy giúp cho chính quyền Đài Loan đưa ra những chính sách đối phó với những khủng hoảng với Trung Quốc (như việc mua vũ khí, ủng hộ độc lập, tăng thuế…)

Học giả Shih Chih – Yu (ngồi giữa) trao đổi với các nhà nghiên cứu Việt Nam. Ảnh: Việt Thành

Từ những kết quả nghiên cứu, chính quyền Đài Loan cũng có thể nắm được nguyện vọng của người dân về sự quản lý đất nước của Đảng DPP để có những đối sách hợp lý, từ đó duy trì sự ổn định và phát triển. Việc cân bằng quyền lực của chính quyền Đài Loan mở rộng, chuyển đổi sang yếu tố cân bằng trong mối quan hệ với Trung Quốc là điều hết sức cần thiết. Đảo Đài Loan đặt mối quan hệ cân bằng với Trung Quốc dựa trên các yếu tố chính đáng của chính bản thân lãnh thổ này trong bối cảnh khu vực và quốc tế.

Toạ đàm đã có những cuộc trao đổi thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến các thuật ngữ và cả những vấn đề giữa lãnh thổ Đài Loan với Trung Quốc của PGS.TS. Shih Chih-Yu và các nhà nghiên cứu Việt Nam.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.