Hội thảo khoa học: Nam Trung bộ và Nam bộ trong lịch sử Việt Nam

Sáng ngày 18/12/2016, tại phòng D202, ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM diễn ra hội thảo khoa học "Nam Trung bộ và Nam bộ trong lịch sử Việt Nam" do Ban chủ nhiệm Đề án Khoa học xã hội cấp quốc gia Nghiên cứu, biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam thuộc Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia Bộ KH&CN phối hợp với Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM cùng tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của Ông Mai Thế Bình - Phó Giám đốc Quỹ Phát triển KH&CN Quốc Gia; GS. Phan Huy Lê và các nhà khoa học của đề án, các nhà nghiên cứu lịch sử Việt Nam; PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - Phó Giám đốc phụ trách ĐHQG-HCM; PGS.TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng tham dự. Phía trường ĐHKHXH&NV- ĐQHGHCM đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng, TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Trần Thị Mai - Trưởng phòng Sau Đại học; TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng QLKH-DA; PGS.TS. Trần Thuận - Phó Trưởng khoa, TS. Lưu Văn Quyết - Phó Trưởng Khoa Lịch sử; PGS.TS. Đặng Văn Thắng - Giám đốc Bảo tàng Văn hoá - ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, cùng hơn 90 đại biểu đến từ các trường đại học, Viện nghiên cứu ở Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM, Trường Đại học Sài Gòn, Viện KHXH vùng Nam Bộ,...


 

GS. Phan Huy Lê phát biểu về đề án Quốc sử Việt Nam. Ảnh: Việt Thành


Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề chính như: Văn hoá Óc Eo và nhà nước Phù Nam; Một số vấn đề trong nghiên cứu lịch sử Vương quốc Champa; Vùng đất Tây Nguyên trong lịch sử; Đàng Trong và vùng đất Nam Bộ trong lịch sử; Vấn đề chủ quyền Việt Nam ở 2 quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa; Vấn đề lịch sử vùng đất Nam Bộ thời cận-hiện đại; Vấn đề tiếp cận, nghiên cứu, trình bày lịch sử vùng đất phía Nam trong bộ Lịch sử Việt Nam... từ đó tìm kiếm sự thống nhất trong quan điểm để trình bày trong bộ quốc sử Việt Nam.


PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt - Phó Giám đốc phụ trách ĐHQG-HCM đến tham dự. Ảnh: Việt Thành 

GS. Phan Huy Lê chủ nhiệm đề án nhấn mạnh bộ quốc sử Việt Nam cần dành một vị trí nhất định để trình bày về vùng đất Nam Bộ trong tiến trình Lịch sử Việt Nam trên quan điểm khách quan, khoa học, cần có đóng góp và tiếng nói của các nhà khoa học phía Nam.


PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM (bìa trái) điều hành hội thảo. Ảnh: Việt Thành 


Về Vùng đất Tây Nguyên trong lịch sử Việt Nam được PGS.TS.Phan Xuân Biên trình bày đã làm rõ thêm về tên gọi, văn hoá, lịch sử, tộc người ở vùng đất này và cần có vị trí quan trọng trong bộ Lịch sử Việt Nam, trong đó cần trình bày vấn đề như lịch sử vùng đất Tây Nguyên trong mối quan hệ với các dân tộc, các vùng văn hóa khác ở Việt Nam và khu vực.


Đàng Trong - thời gian và không gian lịch sử, nhất là vấn đề “nam tiến” trong lịch sử Việt Nam được PGS.TS. Đỗ Bang trình bày, trong đó nhấn mạnh đến các nhận thức mới về vấn đề "Nam tiến" trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Đặc biệt là cần làm rõ các khái niệm về "Nam tiến", "Khai quốc", "Mở nước", "Mở cõi", "Mở đất",...


 

PGS.TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Thành


Vấn đề chủ quyền Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa được GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc trình bày trong tham luận theo hướng tiếp cận toàn bộ, toàn diện, đồng thời chỉ ra một số công việc khoa học cần làm để củng cố việc xác lập chủ quyền trên hai quần đảo này. Trong khi đặc biệt đề cao các tư liệu gốc của các nhà nước Việt Nam về chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa, cần không ngừng mở rộng nhận diện đầy đủ, khai thác triệt để các nguồn tư liệu khác có liên quan đến quá trình làm chủ biển Đông của tất cả các cộng đồng dân cư, các nhà nước Việt Nam từ xưa tới nay.


GS.TS. Phạm Hồng Tung, PGS.TS. Võ Văn Sen, PGS.TS. Nguyễn Văn Nhật và nhiều nhà khoa học khác cũng trình bày quan điểm, cách tiếp cận khoa học lịch sử hiện đại, khẳng định việc biên soạn bộ Lịch sử Việt Nam là hết sức có ý nghĩa và việc chú trọng trình bày lịch sử vùng đất Nam Trung Bộ và Nam Bộ một cách khách quan, khoa học là hết sức cần thiết. PGS.TS. Võ Văn Sen cho rằng cần nhìn nhận, đánh giá vấn đề trên cả hai khía cạnh “tiêu cực” và “tích cực” của chúng, cho rằng mọi hiện thực lịch sử khi phân tích đánh giá cần được xem xét trên khía cạnh kinh tế - xã hội, nhất là lực lượng sản xuất, nền kinh tế địa phương, các vấn đề quan hệ quốc tế, các thành tựu văn hoá, giáo dục, xã hội, vấn đề chủ quyền lãnh thổ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa v.v., nói chung chúng đều phải có vị trí đáng kể trong bộ quốc sử Việt Nam.


GS. Phan Huy Lê - Chủ nhiệm đề án tổng kết hội thảo với trọng tâm hướng đến mục tiêu thống nhất những quan điểm, đánh giá một số cơ bản của lịch sử vùng đất Nam Trung Bộ và Nam Bộ trong lịch sử Việt Nam.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: Việt Thành 


Đề án hướng đến xây dựng bộ lịch sử dân tộc mới mang tính quốc gia, trong đó đề án sẽ tổng hợp toàn bộ kết quả nghiên cứu về lịch sử Việt Nam ở trong nước và tiếp thu những thành tựu nghiên cứu về lịch sử Việt Nam trên thế giới, vừa nghiên cứu bổ sung một số nội dung cần thiết để bảo đảm yêu cầu của tính liên tục và toàn diện của lịch sử dân tộc.Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.