Khai giảng năm học 2016-2017: Đây là năm học có vị trí đặc biệt

Năm học 2016-2017 có vị trí đặc biệt. Đây là năm học thực hiện nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Nhà trường vào năm 2017. Dưới đây là nội dung tường thuật buổi Lễ Khai giảng diễn ra vào sáng 22-09.

Sáng 22-09, tại hội trường D (cơ sở Đinh Tiên Hoàng), trường ĐH KHXH&NV -ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2016-2017 như một sự kiện chính thức mở đầu cho năm học mới, đánh dấu một chặng đường tiếp tục chinh phục tri thức, khát khao khoa học của thầy cô, cán bộ viên chức, sinh viên Nhà trường.

 

  

 

 

11g30
Lễ Khai giảng năm học 2016-2017 trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM kết thúc thành công tốt đẹp.

 

11g20
Trong năm học có 04 đơn vị hoàn thành xuất sắc trong đánh giá công tác sinh viên. Nhà trường đã tuyên dương khoa Quan hệ quốc tế, khoa Lịch sử, khoa Giáo dục, bộ môn Du lịch. Mỗi đơn vị hoàn thành xuất sắc công tác đánh giá, xếp loại công tác sinh viên năm học 2015-2016 sẽ nhận được mức khen thưởng là 2.000.000 đồng

 04 đơn vị được khen thưởng hoàn thành xuất sắc trong đánh giá công tác sinh viên - Ảnh: Mai Phương


11g
Để ghi nhận, động viên những sinh viên có thành tích xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh và trong học tập, rèn luyện năm học 2015-2016, Hiệu trưởng Nhà trường quyết định khen thưởng cho những tập thể và sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua, khen thưởng cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc trong đánh giá Công tác sinh viên cũng như những tân sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa toàn trường.

 ThS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - trao thưởng cho tập thể xuất sắc - Ảnh: Thảo Trang

 

Theo đó, 27 tân cử nhân thủ khoa ngành đào tạo khóa 2012 - 2016 sẽ nhận được phần thưởng trị giá tương đương 1.500.000 đồng/cử nhân. 27 tập thể xuất sắc nhận được mức khen thưởng là 700.000 đồng/tập thể và 53 sinh viên xuất sắc nhận được mức khen thưởng là 500.000 đồng/sinh viên.

 
TS Ngô Thị Phương Lan, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường lên trao thưởng cho các tân cử nhân thủ khoa các ngành đào tạo khóa 2012 - 2016 - Ảnh: Thảo Trang

 


TS. Ngô Thị Phương Lan- Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao thưởng cho cá nhân xuất sắc - Ảnh: Mai Phương

 

10g55
Trường ĐH KHXH&NV luôn xem đào tạo sau đại học là ưu tiên hàng đầu trong lộ trình phát triển thành một trường đại học nghiên cứu. Trong năm học vừa qua, có nhiều nghiên cứu sinh và học viên cao học bảo vệ thành công các luận án, luận văn. Trong chương trình Lễ Khai giảng, Hiệu trưởng Nhà trường đã khen thưởng cho 04 nghiên cứu sinh và học viên cao học bảo vệ xuất sắc luận án, luận văn.

 

*Nghiên cứu sinh nhận giấy khen dành cho luận án xuất sắc:
- Phạm Ngọc Lan, Chuyên ngành Lý luận văn học

 

*Các luận học viên cao học nhận giấy khen dành cho luận văn xuất sắc
- Nguyễn Trung Hiệp. Chuyên ngành Châu Á học
- Hồ Ngọc Diễm Thanh, Chuyên ngành Châu á học
- Tô Sanya Minh Kha, Chuyên ngành Khoa học thư viện
- Trần Ngân Hà, chuyên ngành Nhân học

 


PGS.TS Võ Văn Sen trao giấy khen và quà lưu niệm là một bộ lễ phục tốt nghiệp cho các nghiên cứu sinh và học viên cao học đã bảo vệ xuất sắc luận án, luận văn - Ảnh: Thảo Trang

 

10g45
01 tập thể sinh viên và 09 sinh viên của Nhà trường đã vinh dự nhận Bằng khen của Giám đốc của ĐHQG-HCM. Cụ thể:

 

* Tiêu biểu trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ
- CLB Văn nghệ xung kích CKT

 

* Tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng
- SV Lê Nhật Khánh Hà (khoa Quan hệ quốc tế)
- SV Mai Hữu Tâm (khoa Triết học) 
- SV Trần Ngọc Huyền Trân (khoa Văn học và Ngôn ngữ)
- SV Trần Hửu Trí (khoa Quan hệ quốc tế)
- SV Nguyễn Thị Bích Vân (khoa Đô Thị học)

 

* Sinh viên đạt danh hiệu xuất sắc 03 năm liên tục
- SV Moon Ok Soon (khoa Việt Nam học)
- SV Võ Thị Thúy Hạnh (khoa Thư viện - thông tin học)
- SV Huỳnh Minh Nhựt (khoa Đông Phương học)
- SV Phạm Thị Quỳnh Chi (bộ môn Ngữ văn Ý)

 


01 tập thể sinh viên và 09 sinh viên của Nhà trường đã vinh dự nhận Bằng khen của Giám đốc của ĐHQG-HCM - Ảnh: Mai Phương


 

10g40
Tại lễ Khai giảng, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM cũng trao 08 suất học bổng cho sinh viên chuyên ngành Thái Lan học thuộc Khoa Đông Phương học với tổng trị giá tương đương 45.000.000 đồng. TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông Phương học - đã đại diện nhận 08 suất học bổng này.

 TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa Đông Phương học - đại diện nhận 08 suất học bổng - Ảnh: Mai Phương

 

10g35
Nhân dịp khai giảng, tân sinh viên Huỳnh Thị Thúy An - Thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2016 với 27 điểm nhận được 1 suất học bổng trị giá 28 triệu đồng của Quỹ phát triển ĐHQG-HCM. Học bổng này do Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh TP.HCM tài trợ trong suốt nhiều năm qua và phần thưởng của Nhà trường trị giá 6.600.000 đồng. Tân sinh viên Lee Eun Do (khoa Việt Nam học) – Thủ khoa tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế năm 2016 n
hận được phần thưởng của Nhà trường với trị giá tương đương 3.000.000 đồng và tân cử nhân Nguyễn Thị Nguyệt Ánh (khoa Văn hóa học) – Thủ khoa toàn trường tốt nghiệp năm 2016 với số điểm tốt nghiệp là 8.79 nhận được phần thưởng của Nhà trường với trị giá tương đương 1.500.000 đồng. 

 Từ trái qua: tân sinh viên 
Huỳnh Thị Thúy An (sinh viên bộ môn Du lịch), PGS.TS Võ Văn Sen, tân cử nhân Nguyễn Thị Nguyệt Ánh (khoa Văn hóa học), tân sinh viên Lee Eun Do (khoa Việt Nam học) - Ảnh: Thảo Trang

 

 

Ngoài ra, tân sinh viên Nguyễn Thị Thùy Nhiên (khoa Quan hệ quốc tế) - sinh viên có điểm xét tuyển đại học cao nhất năm 2016 - Tổ hợp môn: Văn - Sử - Anh văn, với số điểm 25,93 điểm và tân sinh viên Nguyễn Thị Khánh My (khoa Báo chí và Truyền thông) – sinh viên có điểm xét tuyển đại học cao nhất năm 2016 với tổ hợp môn Ngữ văn - Toán - Anh văn, với số điểm 25,55 điểm nhận được phần thưởng của Nhà trường với trị giá tương đương 6.600.000 đồng/sinh viên.

 

10g25
Các tân thủ khoa tuyển sinh năm 2016 và thủ khoa tốt nghiệp khóa 2012-2016 phát biểu và thực hiện nghi thức trao cờ truyền thống.
+ Tân sinh viên Huỳnh Thị Thúy An (sinh viên bộ môn Du lịch) - Thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2016.
+ Tân sinh viên Lee Eun Do (khoa Việt Nam học) – Thủ khoa tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế năm 2016.
+ Tân cử nhân Nguyễn Thị Nguyệt Ánh (khoa Văn hóa học) - Thủ khoa tốt nghiệp đầu ra toàn trường năm 2016.

 


Tân sinh viên Huỳnh Thị Thúy An (sinh viên bộ môn Du lịch) - Thủ khoa tuyển sinh toàn trường năm 2016 - Ảnh: Thảo Trang

 

Trước khi thực hiện Nghi thức trao cờ truyền thống, Tân cử nhân Nguyễn Thị Nguyệt Ánh (khoa Văn hóa học) chia sẻ: “Bốn năm trước chúng tôi đã nhận được lá cờ truyền thống thiêng liêng của sinh viên trường ĐH KHXH&NV. Chúng tôi đã rèn luyện, phấn đấu, cống hiến và góp phần xây đắp truyền thống tốt đẹp của Nhà trường.

 

Hôm nay, trên lễ đài danh dự này, chúng tôi trân trọng trao lại lá cờ này cho các bạn tân sinh viên, mong các bạn luôn phát huy tinh thần học tập, lao động hăng say, góp phần xây dựng trường chúng ta ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế của một trong hai trung tâm đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất cả nước”.

 Nghi thức trao cờ truyền thống giữa thủ khoa tốt nghiệp và 2 thủ khoa tuyển sinh - Ảnh: Mai Phương

 

10g10

Trường ĐH KHXH&NV luôn là đơn vị tiên phong trong công tác hợp tác quốc tế, đa dạng hóa các hoạt động với các đối tác ngoài nước. Đến với Lễ Khai giảng, bà Smita Pant - Tổng lãnh sự (Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM) đã có bài phát biểu chúc mừng. Bà Smita Pant chia sẻ: 

 

"“Tôi rất hân hạnh, xúc động khi được tham dự lễ khai giảng của Nhà trường trong năm học này. Gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến sinh viên trường ĐH KHXH&NV bắt đầu hành trình chinh phục tri thức ở giảng đường ĐH, tôi xin nhắn nhủ các em hãy cố gắng hết sức mình, khai thác tối đa con người mình trong suốt thời gian học ĐH; cần xây dựng thái độ học đúng đắn, nghiêm túc; đọc thật nhiều sách; tích cực thảo luận, chủ động trong học tập; vận dụng tốt đa những nguồn động lực để đạt đến mục tiêu cao cả của cuộc đời, đó chính là không ngừng học tập, sáng tạo.

 

Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ về mọi mặt cho sinh viên Nhà trường, đặc biệt là sinh viên đang theo ngành Ấn Độ học ở khoa Đông Phương học”.

 Bà Smita Pant - Ảnh: Thảo Trang


9g50
Dưới sự lãnh đạo và điều hành của ĐHQG-HCM, sự phát triển của Trường ĐH KHXH&NV - một trong những thành viên sáng lập, luôn là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của ĐHQG-HCM.

 

Trong không khí long trọng của Lễ khai giảng, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQG-HCM đã có những phát biểu chỉ đạo: "Bước vào năm học mới 2016-2017, bên cạnh việc triển khai toàn diện, mạnh mẽ các nhiệm vụ, mục tiêu của Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2016-2020, tôi đề nghị trong quyết tâm đẩy nhanh tốc độ đổi mới căn bản và toàn diện, Nhà trường tập trung nhiều hơn nữa vào việc làm chuyển biến, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

 

Trước mắt, Nhà trường cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa vào các giải pháp như: Triển khai công nghệ đào tạo theo chuẩn mực quốc tế, tập trung vào đổi mới chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra và triết lý giáo dục của Nhà trường; tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện các chương trình thí điểm chuẩn mực về đào tạo chất lượng cao, từ giảng dạy, quản lý đến tài chính, qua đó xây dựng các mô hình và các nguyên lý cơ bản nhằm triển khai rộng trong toàn trường trong tương lai gần; tiếp tục đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng, đi từ cấp chương trình đào tạo đến cơ sở đào tạo, từ các chuẩn mực quốc gia, khu vực đến các chuẩn mực nghề nghiệp quốc tế”.

 PGS.TS Huỳnh Thành Đạt  phát biểu chỉ đạo - Ảnh: Mai Phương


9g30
Nhìn lại học 2015-2016 với những thành tựu trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học rất đáng tự hào của Nhà trường, PGS.TS Võ Văn Sen vui mừng chia sẻ trong diễn văn Thay mặt lãnh đạo nhà trường, PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - khẳng định trong diễn văn khai giảng năm học mới:


“Trường ĐHKHXH&NV đã, đang và sẽ phấn đấu để đến 2020 thật sự trở thành một trong hai đại học hàng đầu theo mô hình Đại học định hướng nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Nhà trường không có con đường nào khác là phải kiên quyết đổi mới và đổi mới theo những chuẩn mực quốc gia và quốc tế về giáo dục đại học, cố gắng tạo ra được nhiều bước đột phá cục bộ và toàn bộ để có thể đẩy nhanh và rút ngắn quá trình hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của trường.

 

Năm học 2015-2016 vừa qua, Trường đã kết thúc thắng lợi kế hoạch chiến lược 2011-2015, lập được nhiều thành tích trong tăng cường số lượng và chất lượng đội ngũ, chuẩn hóa đội ngũ CBGD, tổng rà soát và đổi mới cơ bản chương trình đào tạo của trường từ đại học đến sau đại học, hoàn thiện chuẩn đầu ra cho 56 chương trình đào tạo đại học, 42 chương trình đào tạo sau đại học, triển khai mạnh và sâu các chương trình, đề tài Nghiên cứu khoa học (NCKH), gắn NCKH với đào tạo, tăng cường công bố khoa học, nhất là công bố quốc tế, đẩy mạnh và đa dạng hóa, hiệu quả hóa các hoạt động hợp tác quốc tế,…

 

Kế thừa những thành tựu đó, theo PGS.TS Võ Văn Sen, năm học 2016-2017 còn có vị trí đặc biệt. Đây là năm học triển khai thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030 và là năm học thực hiện nhiều hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường vào năm 2017. Bám theo chiến lược 2016-2020, phương hướng và nhiệm vụ năm học 2016-2017 của ĐHQG-HCM, trong năm học mới trường ĐH KHXH&NV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn tăng tốc, đẩy nhanh hơn nữa công cuộc đổi mới Nhà trường cả bề rộng và chiều sâu, mà chủ điểm phấn đấu lớn của trường trong năm học mới là chuẩn hóa, hiện đại hóa quản lý nhà trường , nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy; nâng cao số lượng và chất lượng NCKH, công bố quốc tế.

 


PGS.TS Võ Văn Sen chia sẻ: "Kẻ thù nguy hiểm của khoa học, nhất là KHXH&NV, chính là chủ nghĩa giáo điều" - Ảnh: Aziz


Với sinh viên nhà trường, PGS.TS Võ Văn Sen nhắn nhủ: “Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng thành công đầu tiên hết sức có ý nghĩa này của tất cả các em tân sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh khi bước chân đến trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. Sự lựa chọn của các em đi vào các ngành KHXH&NV là một sự lựa chọn hết sức đúng đắn.

 

Điều quan trọng nhất là mỗi sinh viên phải biết tự học, phải biết biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo. Nhà trường và các thầy cô giáo có thể tạo điều kiện giúp đỡ cho các em học tập chứ không thể suy nghĩ, học tập thay thế các em. Các em sinh viên và đặc biệt là những học viên cao học, nghiên cứu sinh, những người đang sắp bước vào những bậc học cao nhất cần hiểu rằng: Kẻ thù nguy hiểm của khoa học, nhất là KHXH&NV, chính là chủ nghĩa giáo điều. Vì vậy, các em phải cô gắng rèn luyện một phong cách học tập mới, đặc biệt là tư duy độc lập sáng tạo.

 
Sinh viên chăm chú nghe lời nhắn nhủ từ PGS.TS Võ Văn Sen - Ảnh: Mai Phương

Để động viên khuyến khích học tập của sinh viên năm học này nhà trường dành riêng trên 6 tỷ đồng cho qũy học bổng của sinh viên, miễn giảm học phí cho trên 400 sinh viên thuộc diện chính sách xã hội , trợ cấp xã hội cho gần 300 sinh viên. Ngoài ra hằng năm Nhà trường luôn nhận được những đóng góp rất lớn, rất hiệu quả của các quỹ học bổng của các đơn vị, các công ty, các cá nhân mạnh thường quân trong nước và quốc tế".

 

Đó minh chứng cho lời khẳng định trường ĐH KHXH&NV là một trong hai trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. 

 

9g20
Đến dự và hòa chung niềm vui với thầy và trò trường ĐH KHXH&NV trong Lễ khai giảng năm học 2016-2017 có PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG-HCM cùng đại diện các trường thành viên, các ban, viện, trung tâm, ký túc xá thuộc ĐHQG-HCM và hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.

 

 
Khách mời tham dự Lễ Khai giảng - Ảnh: Thảo Trang


Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện các cơ quan, ban ngành TP.HCM và đại diện cơ quan ngoại giao đến từ các nước: Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Lào, Mông Cổ, Thái Lan, Nga, Thụy Sỹ, Bỉ,...

 PGS.TS Võ Văn Sen (áo vest đen) - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - Ảnh: Thảo Trang

 

Về phía nhà trường, tham dự buổi lễ có: PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và các Phó hiệu trưởng, đội ngũ cán bộ giảng viên, công nhân viên nhà trường cùng hơn 300 sinh viên đại diện cho gần 20.000 sinh viên các hệ đang học tập, rèn luyện tại trường.

 

9g00
Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do sinh viên thuộc CLB Văn nghệ Xung kích CKT (Hội Sinh viên Trường) biểu diễn. Qua các phần biểu diễn: Dậy mà đi, Tự nguyện, Em ra nông trường em ra biên giới, Sẽ chiến thắng, thông điệp mỗi sinh viên ĐH KHXH&NV rèn đức, luyện tài, trau dồi kỹ năng, tự hào với truyền thống và tự tin hội nhập được truyền tải đến toàn thể khách dự, thầy cô và sinh viên dự Lễ Khai giảng. 
Trong đó, ca khúc "Tự nguyện" là ca khúc truyền thống của phòng trào sinh viên Nhà trường.

 Tiết mục "Em ra nông trường em ra biên giới" - Ảnh: Mai Phương

 Bài hát truyền thống "Tự nguyện" của cố nhạc sỹ Trương Quốc Khánh (cựu sinh viên trường) - Ảnh: Mai Phương

 
 

8g45
Trước khi bắt đầu Lễ Khai giảng, quý khách mời, thầy cô và các bạn sinh viên được xem triển lãm hình ảnh hoạt động của Nhà trường, nội san ĐH KHXH&NV số khai giảng và nhiều hoạt động thú vị khác.

 


Các sinh viên ghi điều ước để đính lên "Cây điều ước" - Ảnh: Mai Phương


8g00
Quý khách mời, cựu sinh viên ĐH Văn khoa, lãnh đạo Nhà trường, đại diện các phòng Ban, Khoa/Bộ môn, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường và rất đông sinh viên Nhà trường đã có lễ dâng hoa tại Không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM.

 


Sinh viên dâng hoa tại “Không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM” - Ảnh: Mai Phương

 

Công trình “Không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM” được đặt tại khuôn viên trường ĐH KHXH&NV (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM) - nơi từng là một trong ba đỉnh của “tam giác sắt” đấu tranh đòi hòa bình của sinh viên miền Nam yêu nước. Đây là công trình đầu tiên được khởi công và hoàn thành trong chuỗi các công trình không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM đã được Đại hội V Hội sinh viên TP.HCM xác định thực hiện.

 

Công trình do Hội Sinh viên VN TP.HCM và trường ĐH KHXH&NV phối hợp thực hiện, khởi công vào ngày 9-1-2016, khánh thành vào ngày 17-05-2016.

 

 
Các tiết mục văn nghệ mở đầu lễ dâng hoa: Em gái Văn khoa, Hát cho dân tôi nghe - Ảnh: Mai Phương

 


Khách dự, thầy cô và sinh viên tham dự lễ dâng hoa - Ảnh: Aziz


Khách dự, thầy cô và sinh viên chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Mai Phương

 

Lễ khai giảng sẽ chính thức bắt đầu lúc 9g.

 

Cổng Thông tin điện tử Nhà trường

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.