Hội thảo khoa học "Australia - Phát triển và hội nhập"

Sáng ngày 16-11-2015, Khoa Đông phương học và Phòng QLKH-DA đã tổ chức hội thảo "Australia - Phát triển và hội nhập", đây là hội thảo thường niên của trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM.

Đến dự hội thảo có TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng QLKH-DA; TS. Nguyễn Thị Thanh Loan - Trưởng phòng CTSV; TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa, TS. Trịnh Thu Hương, ThS. Nguyễn Văn Tuấn - Phó Trưởng khoa Đông Phương học; PGS.TS. Hoàng Văn Việt - Giám đốc TT Nghiên cứu Thái Lan; PGS.TS. Trịnh Thị Định - Khoa Lịch sử Trường ĐH Khoa Huế; cùng các giảng viên, sinh viên Khoa Đông Phương học cùng tham dự.

TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đã phát biểu khai mạc hội thảo. Nhân dịp này, TS. Ngô Thị Phương Lan cũng gửi lời cảm ơn các nhà chuyên gia, nghiên cứu và các giảng viên, sinh viên đã đến tham dự hội thảo.


TS. Ngô Thị Phương Lan, phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Hội thảo khoa học tập trung vào các chủ đề như: các vấn đề kinh tế, xã hội văn hóa của Australia; các vấn đề về chính trị, ngoại giao và quan hệ quốc tế.

Ở chủ đề "Các vấn đề kinh tế, xã hội văn hóa của Australia", với các tham luận nhấn mạnh đến tính đa văn hóa ở Australia và Việt Nam qua góc nhìn so sánh, hai đất nước, ở hai châu lục khác nhau, quá trình hình thành hai quốc gia - dân tộc và quá trình hình thành văn hóa cũng những nét tương đồng và dị biệt, nhưng những năm gần đây, quan hệ ngoại giao, hợp tác về kinh tế, văn hóa đã có nhiều nét khởi sắc. Trong nét tương đồng và dị biệt của hai quốc gia được các nhà nghiên cứu lược điểm với những nét chung, trong đó việc thừa nhận sự đa văn hóa và các chính sách liên quan đến đa văn hóa. Việc hình thành văn hóa của mỗi nước với những đặc điểm riêng của mình, rồi so sánh giữa hai cách tiếp cận về cùng một vấn đề cũng như ứng xử của hai quốc gia trong giải quyết các vấn đề đa văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa. GS.TS. Ngô Văn Lệ đã đưa ra những nhận định về ba dòng chảy hình thành văn hóa Australia, về văn hóa bản địa, về văn hóa của cộng đồng dân cư gốc Châu Âu, cộng đồng Á, Phi, từ đó so sánh với văn hóa Việt Nam trong một bức tranh đa dạng, một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng để từ đó đưa ra cái nhìn so sánh cấu trúc.


Hội thảo thu hút các nhà nghiên cứu, giảng viên đến tham dự. Ảnh: Việt Thành

Trên nền tảng đó, TS. Trịnh Thu Hương, ThS. Nguyễn Thu Cúc, Ngôi Trần Nguyên Uyển, ThS. Nguyễn Nữ Nguyệt Anh, PGS.TS. Nguyễn Văn Tiệp mang đến những nghiên cứu về huyền thoại Ned Kelly qua tranh Sidney Nolan (Úc); du lịch thiên nhiên trên đảo Tasmania, vấn đề di cư sang úc của người Việt và ứng xử của chính phủ Australia... Đó là những minh chứng cho sự đa dạng về văn hóa của Australia và cũng như các ứng xử với các cộng đồng dân tộc khác đến sinh sống tại Australia. Một góc nhìn khác về đất nước Australia thông qua 27 bức tranh của hoạ sỹ nổi tiếng Sidney Nolan kể truyện bằng tranh về cuộc đời Ned Kelly, một huyền thoại dân tộc, nhân vật anh hùng dân gian lớn nhất và được dân chúng Australia yêu thích, mang đặc trưng của phong cách Australia.Từ đó làm rõ bản sắc quốc gia Australia và tính cách Australia đặc trưng của giai đoạn lịch sử, giai đoạn xây dựng và định hình tạo nên một bản sắc văn hóa Australia độc đáo và đa dạng hôm nay.


PGS.TS. Hoàng Văn Việt trình bày tham luận. Ảnh: Việt Thành

Các vấn đề về chính trị, ngoại giao và quan hệ quốc tế của Australia cũng được các nhà nghiên cứu, các chuyên gia chú ý nghiên cứu. PGS.TS. Hoàng Văn Việt với tham luận: "Tính Anh - Mỹ trong hệ thống chính trị Liên bang Úc" cho thấy hệ thống chính trị Úc và cơ chế hoạt động quyền lực của nó mang đậm dấu ấn Anh - Mỹ dập khuân gần như kiểu mẫu dân chủ phương Tây. Trong lịch sử nhân loại, không phải chỉ Úc tồn tại xã hội về hình thức một kiểu mẫu dân chủ lưỡng tính mà ở các nước khác, ví dụ Trung Quốc đang duy trì cơ chế quản lí một nhà nước hai chế độ. Sự tìm kiếm không mệt mỏi các mô thức quản lí xã hội "phi nguyên mẫu" là kết quả của sự sáng tạo phi thường của nhân loại.


TS.Trịnh Thu Hương trình bày tham luận. Ảnh: Việt Thành

Ngoài ra, các tham luận như: "Chủ nghĩa vị nữ trong quan hệ quốc tế: Lịch sử vai trò của người phụ nữ trong nền chính trị Australia và trường hợp Julia Gillard - Nữ thủ tướng đầu tiên của Australia"; "Lý luận về quốc gia tầm trung và trường hợp của Australia" của Đoàn Duyên Anh; "Biển Đông trong chính hướng Á của Australia hiện nay từ góc nhìn của trung cường" của PGS.TS. Trần Nam Tiến; "Australia tham dự cùng Đông Á - Lịch sử phát triển một định hướng đối ngoại" của PGS.TS. Trịnh Thị Định; "Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia: nhìn từ nguồn gốc và diễn trình lịch sử" của TS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh... mang đến các góc nhìn đa dạng về chính trị, ngoại giao của Australia; với các mối quan hệ với các nước Châu Á; về thúc đẩy an ninh ở Biển Đông...
Trải qua hơn 40 năm từ ngày Việt Nam thiết lập quan hệ với Australia (26/02/1973), với quãng thời gian lịch sử đã chứng kiến những bước thăng trầm trong quan hệ của hai quốc gia. Từ những khó khăn trở ngại ban đầu, hai nước đã nâng tầm mối quan hệ thành đối tác toàn diện là minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao của hai dân tộc, dẹp bỏ sự bất đồng, chấp nhận sự đa dạng về văn hóa. Australia đang hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế văn hóa xã hội, đặc biệt là giáo dục và quốc phòng.


Hội thảo thu hút giáo viên, sinh viên Khoa Đông phương học đến tham dự. Ảnh: Việt Thành

Hội thảo đã nhận hơn 20 tham luận, và có 16 tham luận được chọn đăng kỷ yếu tại hội thảo. Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị, giúp cho Khoa Đông Phương học, ngành Úc thêm các dữ liệu nghiên cứu, giảng dạy, giúp cho giáo viên, sinh viên tiếp cận ngành Úc có chiều sâu, không chỉ dừng lại ở ngoại ngữ mà còn kiến thức chuyên ngành mang tính toàn diện.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.