Hội thảo khoa học: “Bình Dương 20 năm: Phát triển và hội nhập (1997-2017)"

Sáng này 26-12-2016, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra hội thảo “Bình Dương 20 năm: Phát triển và hội nhập (1997-2017". Hội thảo là kết quả của sự hợp tác giữa Trường Đại học Thủ Dầu Một, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Bình Dương và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG-HCM.

Khách mời tham gia hội thảo có PGS.TS. Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, GS.TS. Vũ Minh Giang - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Đặng Minh Hưng - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; TS. Huỳnh Ngọc Đáng - Giám đốc Sở VHTT tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các Sở ban ngành tỉnh Bình Dương.

Phía trường ĐH Thủ Dầu Một có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng; PGS.TS. Hoàng Trọng Quyền - Phó Hiệu trưởng cùng cán bộ giảng viên thuộc Trường ĐH Thủ Dầu Một.


Đại diện trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM có PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng, TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Thị Mai - Trưởng phòng Sau đại học, TS. Trần Anh Tiến - Phó Trưởng phòng QLKH-DA, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Dung - Trưởng khoa, PGS.TS. Trần Thuận - Phó Trưởng khoa, TS.Lưu Văn Quyết - Phó Trưởng khoa Khoa Lịch sử cùng các nhà nghiên cứu, giảng viên Trường.


 

PGS.TS. Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ Dầu Một phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Việt Thành


Phát biểu chào mừng hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một đã nêu bật tầm quan trọng và ý nghĩa của hội thảo góp phần nghiên cứu tỉnh Bình Dương trong 20 năm qua. PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp hy vọng sẽ là diễn đàn trao đổi học thuật hiệu quả về quá trình công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương. Những kết quả nghiên cứu được công bố tại hội thảo đã mang lại những giá trị khoa học và thực tiễn sâu sắc về nhiều vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của Tỉnh, giúp cho việc nâng cao nhận thức về tiềm năng, hiện trạng, định hướng và giải pháp phát triển bền vững trong thời gian tới.


 

PGS.TS. Võ Văn Sen phát biểu đề dẫn hội thảo. Ảnh: Việt Thành


PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã báo cáo đề dẫn, nhấn mạnh: Bình Dương - Thủ Dầu Một là vùng đất gắn liền với tiến trình lịch sử phát triển của Đồng Nai - Gia Định ngày xưa và miền Đông Nam Bộ hôm nay. Bình Dương thuộc miền Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Gần 20 năm kể từ khi tái lập, Bình Dương đã có bước đột phá từ nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn sang xã hội công nghiệp và đô thị. Tốc độ đô thị hóa vào khoảng 20% trong thập niên 1990, đã tăng lên 50% trong thập niên đầu của thế kỷ XXI, và từ năm 2011 đến nay, tốc độ đô thị hóa ở mức 60 - 70%.


Đến 30/11/2016, tỉnh đã thu hút được 31.291 tỷ đồng vốn đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước; lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 25.354 doanh nghiệp trong nước đăng ký kinh doanh với tổng vốn hơn 188.000 tỷ đồng. Về thu hút đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến 30/11/2016, toàn tỉnh đã thu hút được 2,04 tỷ đô la Mỹ vốn FDI với 240 dự án cấp mới và 123 lượt dự án tăng vốn; lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 2.827 dự án với tổng số vốn 25,7 tỷ đô la Mỹ. Trong những năm qua, tốc độ tăng doanh thu hàng năm bình quân của các doanh nghiệp trong KCN tăng từ 30 - 35%/năm. Chỉ tính riêng doanh thu từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong KCN đạt khoảng 8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 4 tỷ USD, chiếm khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh. Nhiều khu đô thị và dân cư mới văn minh, hiện đại được hình thành, trong đó tiêu biểu nhất là thành phố mới Bình Dương với điểm nhấn là Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 20/02/2014.


PGS.TS. Trần Đức Cường (giữa) và GS.TSKH. Vũ Minh Giang tham dự hội thảo. Ảnh: Việt Thành


TS. Lê Hữu Phước  - Phó Hiệu trưởng nhà trường tham dự hội thảo (ngồi giữa). Ảnh: Việt Thành

 

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hoá - xã hội trong thời gian qua của tỉnh Bình Dương đã thu hút một luồng người nhập cư lớn từ các vùng lân cận và tạo áp lực về hạ tầng giáo dục, nhà ở, y tế, việc làm và các chính sách an sinh xã hội của tỉnh. Ngoài ra, vấn đề qui hoạch đô thị, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững cũng được đặt ra trong bối cảnh phát triển này. Nhằm nhìn lại chặng đường phát triển 20 năm của tỉnh Bình Dương, đồng thời đánh giá đúng thực trạng phát triển kinh tế-xã hội cũng như đề xuất những giải pháp cho phát triển bền vững của tỉnh, Hội thảo “Bình Dương 20 năm: Phát triển và hội nhập (1997-2017)” được tổ chức để cụ thể hoá các mục tiêu trên.


Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 200 bài tham luận của các nhà nghiên cứu từ các trường đại học, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, cơ quan quản lí, … ở khắp ba miền đất nước. Sau khi gửi các chuyên gia để nhận xét phản biện, Ban biên tập đã chọn ra được 81 bài tham luận để đưa vào kỉ yếu hội thảo. Trong số đó, 30 bài tham luận được chọn trình bày trong các tiểu ban.


Các báo cáo tham luận của hội thảo tập trung vào 03 chủ đề chính:

Chủ đề 1, Bình Dương 20 năm - Những vấn đề kinh tế phát triển: ở nội dung này, các bài viết đề cập nhiều vấn đề đa dạng và phong phú, liên quan đến hầu hết các lĩnh vực và khía cạnh kinh tế ở Bình Dương, như: Quá trình đổi mới trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Bình Dương từ khi tái lập tỉnh đến nay; Chính sách thu hút đầu tư ở Bình Dương trong 20 năm thực hiện công nghiệp hóa, đô thị hóa (1997 - 2017); Đô thị hóa và vị thế của Bình Dương trong liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; Phát huy vai trò trong liên kết giữa tỉnh Bình Dương với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – thực trạng và giải pháp; Phát triển kinh tế tri thức ở Bình Dương – thời cơ và thách thức; Thực trạng phát triển các làng nghề truyền thống tại Bình Dương hiện nay v.v…Không chỉ điểm lại quá trình phát triển kinh tế, các yếu tố chi phối và tác động đến quá trình đó trong 20 năm qua, một số bài viết còn dự báo về chiều hướng phát triển kinh tế ở Bình Dương trong thời gian tới, như: Hiệp định TPP và tác động của nó đến kinh tế công nghiệp tỉnh Bình Dương trong tương lai; Chất lượng dịch vụ khu công nghiệp ở Bình Dương dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh hội nhập TPP v.v…


Chủ đề 2, “Bình Dương 20 năm - Những vấn đề văn hóa, xã hội và môi trường” là chủ đề nhận được nhiều bài viết nhất, thể hiện sự quan tâm của đông đảo các nhà nghiên cứu. Các bài viết tập trung nhiều vào phân tích sự biến đổi xã hội, văn hóa và văn minh đô thị; vấn đề lao động và việc làm trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa; vấn đề nhân lực chất lượng cao và phát triển nguồn nhân lực; vấn đề phát triển du lịch và bảo vệ môi trường; vấn đề an sinh xã hội trong phát triển bền vững, … Các tác giả đặt ra vấn đề làm thế nào để phát triển nguồn nhân lực của tỉnh đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta hiện nay. Vấn đề di dân và những tác động của quá trình này đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng được chú ý nghiên cứu, nhất là các trọng tâm như: nguyên nhân và động lực của xu hướng xuất cư của người công nhân từ nông thôn vào thành thị, cách thức tiếp cận các nguồn lực xã hội, mạng lưới xã hội của người công nhân, vấn đề tiếp cận an sinh xã hội của công nhân nhập cư, … Bên cạnh đó, cũng có một số bài viết đề cập đến vấn đề giáo dục, đào tạo nghề ở nông thôn; vấn đề duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh Bình Dương, bao gồm các di tích lịch sử, văn hóa, tâm linh, … gắn kết với phát triển du lịch tỉnh nhà.


Trong chủ đề 3, “Bình Dương 20 năm - Tầm nhìn, kinh nghiệm và triển vọng”, các bài viết hướng đến những vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa phát triển công nghiệp và phát triển đô thị; vấn đề công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong tổng thể mối liên kết phát triển vùng - khu vực; vấn đề cải cách hành chính đối với môi trường kinh doanh, đầu tư,… Ngoài việc điểm lại những thành tựu đạt được trong 20 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, một số bài viết còn đúc kết những bài học kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển đô thị, trong cải cách hành chính; đồng thời nêu lên những đề xuất và khuyến nghị để Bình Dương phát triển nhanh và bền vững, như: cải cách môi trường đầu tư; xây dựng thành phố thông minh; xây dựng và thực thi chính sách phát triển hài hòa kinh tế - xã hội; định hướng chính sách triển khai dịch vụ công trực tuyến.

PGS.TS. Hoàng Trọng Quyền - Phó Hiệu trưởng Trường DDHTDM (giữa) - PGS.TS. Trần Thuận (bìa phải) -

Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM  điều hành hội thảo - phiên 3. Ảnh: Việt Thành


Tóm lại, những chủ đề mà hội thảo đặt ra đã nhận được sự hưởng ứng sôi nổi, thiết thực từ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu; không chỉ thể hiện qua số lượng bài viết gửi tham gia, mà quan trọng hơn là qua các vấn đề được tiếp cận, phân tích, lý giải khá thấu đáo và tương đối toàn diện. Ban Tổ chức tin rằng, các phiên trình bày báo cáo và thảo luận tại Hội trường cũng như tại các tiểu ban ngay sau đây sẽ khơi sâu hơn nữa không khí trao đổi, tranh luận sôi nổi để Hội thảo chúng ta đạt được mục tiêu đề ra là: “Tạo diễn đàn học thuật thảo luận những vấn đề khoa học và thực tiễn trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở tỉnh Bình Dương từ 1997 đến nay; tổng kết những thành tựu kinh tế, xã hội, văn hóa; đúc kết bài học kinh nghiệm và kiến nghị giải pháp phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập”.


Kết thúc hội thảo, TS. Huỳnh Ngọc Đáng tổng kết các kết quả nghiên cứu góp phần làm sáng tỏ những điểm nổi bật về kết quả công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Bình Dương 20 năm qua, đặc biệt là các vấn đề về chiến lược phát triển theo hướng công nghiệp và dịch vụ, xây dựng đô thị thông minh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Quan trọng nhất chính là Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Dương và nhân dân quyết tâm khẳng định vị thế tỉnh Bình Dương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại hội thảo. Ảnh: Việt Thành


Phòng QLKH-DA

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.