Hiệu trưởng tham gia Chương trình giao lưu tập huấn cấp cao của Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation)

Từ ngày 25 đến 31-10-2015, PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Nhà trường đã tham gia Chương trình giao lưu tập huấn cấp cao của Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) về kinh nghiệm phát triển Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Sự kiện này đã giúp Nhà trường có cơ hội hội nhập quốc tế nhiều hơn với các doanh nghiệp và cán bộ cao cấp của chính phủ, các Bộ ngành, ngân hàng, đài truyền hình, trường đại học,… đại diện cho 15 quốc gia khác. Sự kiện này là cầu nối tích cực vươn ra thế giới nhằm phát triển bền vững ngành Hàn Quốc học, xây dựng mạng lưới giữa hai lãnh vực kinh tế và giáo dục để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu tuyển dụng của xã hội trong và ngoài nước.

Cùng với PGS.TS Võ Văn Sen đến từ Việt Nam, tham dự sự kiện lần này có các doanh nghiệp và cán bộ cao cấp của chính phủ, các Bộ ngành, ngân hàng, đài truyền hình, trường đại học,… đại diện cho các quốc gia Nigeria, Nicaragua, Romania, Hoa Kỳ, Angola, Ethiopia, Oman, Trung Quốc, Zimbabwe, Cộng hòa Czech, Canada, Kenya, Bờ Biển Ngà, Papua New Guinea và Sudan.

Ngày 26/10, sau khi tham gia buổi tọa đàm về “Lịch sử của Hàn Quốc (từ năm 2333 TCN – nay)” (người trình bày: GS. Kim Seonggon – Viện trưởng Viện Dịch thuật Văn học Hàn Quốc) và “Sự phát triển vũ bão của ngành công nghiệp Hàn Quốc – Kỳ tích sông Hàn” (người trình bày: GS. Kwon Taeshin – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc), Hiệu trưởng cũng đã có buổi làm việc với GS. Kwon Taeshin về phương hướng chiến lược cho việc thiết lập mối quan hệ giữa lãnh vực giáo dục và các doanh nghiệp, tạo cầu nối giữa Nhà trường và thị trường trong ngoài nước.

Ngày 27/10, Hiệu trưởng có buổi làm việc với Ông Kim Jundong – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Đối ngoại (KIEP, Sejong, Korea) và các chuyên gia nghiên cứu kinh tế khu vực.

Được thành lập năm 1990, Viện KIEP đóng vai trò một trung tâm nghiên cứu kinh tế do chính phủ tài trợ, dẫn đầu về lãnh vực kinh tế quốc tế. Viện làm cố vấn cho chính phủ về tất cả các vấn đề liên quan hoạch định chính sách kinh tế quốc tế, đồng thời là kho lưu trữ thông tin về các chính sách kinh tế quốc tế của Hàn Quốc. Hơn nữa, Viện còn tiến hành các nghiên cứu theo yêu cầu của các cơ quan tổ chức ngoài nước về tất cả các đề tài thuộc lãnh vực kinh tế quốc tế và kinh tế Hàn Quốc. Chính phủ còn giao cho Viện giữ nhiệm vụ Trung tâm hợp tác phát triển quốc tế và Trung tâm quốc gia Nghiên cứu APEC. Viện duy trì một mạng lưới các nhà kinh tế, các doanh nghiệp hàng đầu – những người có đóng góp chuyên môn to lớn cho sự thành công của nhiều dự án. Mục tiêu của Viện là mở rộng hợp tác quốc tế, chia sẻ nguồn tài nguyên, cơ sở vật chất hướng tới thiết lập mạng lưới các viện nghiên cứu hàng đầu quốc tế.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo KIEP, các chuyên gia nghiên cứu kinh tế khu vực và Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh 3 vấn đề: a) Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt là giữa Hàn Quốc và các quốc gia Đông Nam Á; b) Về mặt khu vực hóa và toàn cầu hóa, Hàn Quốc có chiến lược phát triển mối quan hệ với khu vực nào? Với Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc hay Triều Tiên?; và c) Vai trò của sự phát triển kinh tế trong vấn đề thống nhất đất nước (Hàn Quốc và Triều Tiên). 


Hiệu trưởng phát biểu tại Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế (KIEP)
TP. Sejong, Korea.


Hiệu trưởng giao lưu với Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế quốc tế (KIEP) TP. Sejong, Korea.

Sau đó, Hiệu trưởng làm việc với Ông Joon-Kyung Kim – Giám đốc Trung tâm Hợp tác Phát triển Quốc tế, Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (Korea Development Institute, KDI). Kể từ khi được thành lập vào năm 1971, Viện đã khẳng định vai trò của mình là “think tank” của Hàn Quốc có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội Hàn Quốc. Trong 3 thập kỷ qua, Viện đã không ngừng cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn về việc hoạch định chính sách, dựa trên những phân tích sâu về tình hình và triển vọng kinh tế trong và ngoài nước.


Hiệu trưởng làm việc tại Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc.

Tiếp theo đó, Đài truyền hình Seoul Broadcasting System (SBS) đã phỏng vấn Hiệu trưởng về 3 vấn đề: a) Cảm nghĩ về sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc và vai trò của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) đối với sự phát triển này; b) Yếu tố nào là quan trọng nhất trong rất nhiều yếu tố và nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc; và c) Sự đánh giá về Chương trình chia sẻ tri thức (Knowledge Sharing Program, KSP) của chính phủ Hàn Quốc với các nước đang phát triển.


Đài truyền hình Seoul Broadcasting System (SBS) phỏng vấn Hiệu trưởng

Ngày 28/10, diễn ra buổi làm việc của Hiệu trưởng tại Cơ quan xúc tiến Đầu tư - Thương mại Hàn Quốc (Korea Trade-Investment Promotion Agency, KOTRA): thảo luận về vấn đề tham nhũng, biện pháp chống và ngăn chặn tham nhũng; vấn đề đầu tư cho các dự án, quy trình và tiến độ phân bổ dự án, xúc tiến và giám sát dự án,…

Cơ quan xúc tiến Đầu tư - Thương mại Hàn Quốc do chính phủ Hàn Quốc lập ra để thu hút đầu tư nước ngoài. Với hệ thống tư vấn Ombudsman (liên hệ và là nhịp cầu nối tiếp trực tiếp giữa nhà đầu tư nước ngoài và Tổng thống, các Home Doctor tư vấn hỗ trợ nhanh chóng các thủ tục hành chính về đầu tư nước ngoài tại Hàn Quốc (thông thường quy trình từ nộp hồ sơ, cấp phép, cấp visa mất trung bình 2 tuần)


Hiệu trưởng làm việc tại Cơ quan xúc tiến đầu tư - thương mại Hàn Quốc


Đoàn làm việc tại Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone, IFEZ).

Ngày 29/10, Đài truyền hình EBS, Hàn Quốc phỏng vấn Hiệu trưởng về những cảm nghĩ về chương trình dạy tiếng Hàn và luyện thi TOPIK cho người Việt; và những lời động viên khuyến khích người học. Ngoài ra, hai bên đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế Hàn Quốc, những điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử giữa Hàn Quốc và Việt Nam; đặc biệt là kinh nghiệm phát triển giáo dục từ xa (qua truyền hình) của Hàn Quốc. Nhiều năm qua, trường ĐH Mở Hàn Quốc đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc mang lại cơ hội đào tạo giáo dục bậc đại học cho các tầng lớp nhân dân qua phương thức đào tạo từ xa.

Trường được thành lập từ năm 1968, với đội ngũ cán bộ giảng dạy là những GS đầu ngành và các giảng viên giỏi. Bài giảng được thu âm, ghi hình và gửi kèm giáo trình đến với người học. Với học phí thấp và chất lượng đào tạo tốt, hiện nay trường ĐH Mở Hàn Quốc đã khẳng định vị thế của mình với nhiều học viên nắm giữ nhiều trọng trách trong xã hội và mạng lưới hội đồng môn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng. Một yếu tố góp phần vào sự thành công của Trường là Trường nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính phủ về mặt pháp luật, quy định, quy chế nhằm tránh việc phân biệt bằng cấp giữa hệ đào tạo từ xa và hệ đào tạo chính quy.

Ngoài ra, hai bên còn trao đổi các khả năng hợp tác khác trong tương lai như cùng thiết kế các chương trình giáo dục, dạy tiếng Hàn, dạy tiếng Việt và các chương trình khoa giáo khác. Hiện nay EBS đã ký kết hợp tác với Đài VTV xây dựng 1 kênh giáo dục riêng dự định phát sóng thử nghiệm trên sóng VTV vào cuối năm nay và phát chính thức vào đầu năm sau. Trường ĐHKHXH&NVsẽ là đầu mối hợp tác của EBS ở thành phố Hồ Chí Minh.


Đài truyền hình EBS, Hàn Quốc phỏng vấn Hiệu trưởng.

Chương trình làm việc của Hiệu trưởnG tại Hàn Quốc đã mở ra nhiều triển vọng phát triển bền vững, sâu rộng cho ngành Hàn Quốc học của Nhà trường.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.