Chiếu phim tài liệu về Alexandre Yersin tại Trường ĐH KHXH&NV

​“Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống” là tựa đề bộ phim tài liệu kể về cuộc đời và sự nghiệp của bác sỹ Alexandre Yersin vừa được trình chiếu tại Hội trường D, Trường ĐH KHXH&NV vào sáng 16-3.

 


Chiếu phim tài liệu về Alexandre Yersin tại Trường ĐH KHXH&NV - Nguồn: HCMUSSH Channel

 

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp ngữ, do Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TP.HCM và Trường ĐH KHXH& NV - ĐHQG-HCM phối hợp tổ chức.

 

Đến tham dự buổi chiếu phim có sự hiện diện của ông Othmar Hardegger - Tổng lãnh sự (Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TP.HCM), ông Stephane Kleeb - đạo diễn bộ phim cùng GS Jacques-Henri Penseyres - Chủ tịch Hiệp hội những người ái mộ bác sĩ Yersin tại Thụy Sỹ.

 

Về phía Trường ĐH KHXH&NV có sự tham dự của PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Nhà trường cùng quý thầy cô đại diện các phòng ban, khoa bộ môn. Chương trình còn nhận được sự quan tâm của hàng trăm cựu sinh viên, sinh viên trong và ngoài trường cùng các khán giả yêu mến nhà khoa học Yersin.

 

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Võ Văn Sen nhận định buổi chiếu phim là sự kiện văn hoá rất ý nghĩa để vinh danh một trong những vị bác sĩ có nhiều cống hiến vĩ đại cho nền y học thế giới, là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, là một dịp quý giá thể hiện đạo lý căn bản của người Việt Nam là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

 

“Chúng ta về đây để xem bộ phim này như một cử chỉ kính trọng, quý mến của chúng ta đối với một nhà bác học thiên tài. Với các em sinh viên, Nhà trường mong muốn các em noi gương bác sĩ Alexandre Yersin trong việc nỗ lực không ngừng vì sự phát triển chung của đất nước, của nhân loại”, PGS.TS Võ Văn Sen nhấn mạnh.

 

Bộ phim kể về cuộc đời bác sĩ Alexandre Yersin từ khi ông còn là một công dân được sinh ra ở Thụy Sỹ đến những năm tháng sinh sống, học tập tại Paris (Pháp) và trở thành công dân Pháp. Sau đó ông lại dành phần lớn cuộc đời còn lại của mình sống và làm việc tại Việt Nam.

 

Bộ phim được dẫn dắt bởi GS Jacques-Henri Penseyres - người đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về bác sĩ Yersin - cùng các tư liệu khác về cuộc đời của bác sĩ như những bức thư mà ông đã gửi cho mẹ và chị gái của mình, những bức ảnh và những câu chuyện, kỷ niệm được kể lại từ người thân, các nhà nghiên cứu về ông.

 

Sau khi xem phim, ông Đỗ Ngọc Quỳnh - một giáo viên đã về hưu - bày tỏ: “Tôi được biết đến buổi chiếu phim thông qua một người bạn, thế là tôi đi ngay. Bác sĩ Alaxandre Yersin là người mà tôi luôn mến phục. Đây là một bộ phim vô cùng ý nghĩa để giáo dục cho sinh viên về một nhân cách sống đẹp, sống có ước mơ, ước mơ càng lớn thì cuộc sống mới càng có ý nghĩa”.

 

Trong khuôn khổ chương trình, giảng viên, sinh viên và khán giả quan tâm còn có cơ hội được giao lưu với đạo diễn Stephane Kleeb và GS Jacques-Henri Penseyres về quá trình thực hiện phim.

 

Đạo diễn Stephane chia sẻ: “Khi quay phim ở Việt Nam tôi không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm tư liệu bởi vì tôi có thể cảm nhận rõ ràng sự quý trọng thực sự của người dân ở khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam dành cho bác sĩ Yersin”.

 

Bộ phim đã được chiếu tại ĐHQG Hà Nội và ĐH KHTN - ĐHQG-HCM trước khi chính thức ra mắt giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên trường ĐH KHXHNV. Bộ phim sẽ tiếp tục được công chiếu tại Idecaf (số 32, đường Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM) vào tối 25-3 để phục vụ những người mến mộ bác sĩ Yersin.

 

Một số hình ảnh của chương trình: Tải ảnh chất lượng cao tại đây

 


Hội trường D chất kín khán giả đến xem phim - Ảnh: MẠNH KHANG

 


PGS.TS Võ Văn Sen phát biểu trước giờ chiếu phim - Ảnh: MAI NGUYỄN

 

 
Rất đông khán giả gồm các giảng viên, sinh viên và người yêu mến bác sĩ Yersin đã đến xem phim - Ảnh: MẠNH KHANG

 


ông Stephane Kleeb (trái) - đạo diễn bộ phim cùng ông Othmar Hardegger - Tổng lãnh sự (Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại TP.HCM) - trò chuyện cùng sinh viên sau giờ chiếu phim - Ảnh: MẠNH KHANG

 


GS Jacques-Henri Penseyres - Chủ tịch Hiệp hội những người ái mộ bác sĩ Yersin tại Thụy Sỹ - trò chuyện cùng sinh viên sau buổi chiếu phim - Ảnh: MẠNH KHANG

 


Các vị khách dự và khán giả chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: MẠNH KHANG


MAI NGUYỄN

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.