Ra mắt Ban Liên lạc Cựu sinh viên của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Ngày 7-2-2015, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ Kết nối Văn khoa – Tổng hợp – Khoa học Xã hội & Nhân văn, và thành lập Ban Liên lạc Cựu sinh viên Trường.

Đến tham dự chương trình có sự hiện diện của PGS.TS. Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Khắc Cảnh, Phó Hiệu trưởng; ThS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng cùng đông đảo cựu sinh viên, học viên Đại học Văn khoa, Đại học Tổng hợp (các ngành Khoa học Xã hội và Nhân Văn) và nay là Trường ĐH KHXH&NV đã tề tựu về tham gia buổi gặp mặt.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí đầm ấm và xúc động.

Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí hết sức ấm cúng và thân tình giữa các thế hệ sinh viên Văn khoa - Tổng hợp - KHXH&NV. Từ câu chuyện của những nữ sinh mặc chiếc áo dài vàng, cài bông hồng đỏ thắm xuống đường tranh đấu đến những ca khúc của sinh viên Văn khoa một thời lại được cất lên bởi các thế hệ Văn khoa - Nhân văn, không khí hào hùng của “những đêm không ngủ” như được tái hiện,…

Những năm 1960 - 1970, không khí đấu tranh sục sôi trong sinh viên toàn thành phố, trường Đại học Văn khoa là một trong ngôi trường tiêu biểu, ai muốn tham gia đấu tranh thì trước hết phải là những người có thành tích học tập xuất sắc, phải làm gương, là cánh chim đầu đàn để phong trào ngày càng thu hút được đông đảo sinh viên tham gia, cô Huỳnh Quan Thư chia sẻ.

Cô Trần Thị Lan (Sinh viên Văn khoa khóa 1965 - 1968) hồi tưởng lại những năm tháng đấu tranh
của sinh viên Văn khoa.

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến, tác giả của ca khúc Em gái Văn khoa xúc động chia sẻ lại hoàn cảnh sáng tác bài hát, cũng như lịch sử đấu tranh hào hùng gắn liền với lời ca, giai điệu của bài hát.

Đội văn nghệ của cựu sinh viên Văn khoa trong bộ áo dài vàng cài bông hồng đỏ truyền thống của nữ sinh
say sưa trình bày lại ca khúc Em gái Văn khoa.

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến chia sẻ hoàn cảnh sáng tác bài hát Em gái Văn khoa.

Cô Huỳnh Quan Thư (Sinh viên Văn khoa khóa 1966 - 1970) kể lại một thời hoa lửa cùng sinh viên trường.

Tiếp theo, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bồi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi là một trong những sinh viên từ miền Bắc vào trường Đại học Tổng hợp học tập sau giải phóng, từ những hàng cây, hàng ghế đá đến những giảng đường nay đã trở thành một phần quan trọng của lịch sử.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân xúc động kể lại những ngày đầu bỡ ngỡ khi từ miền Bắc vào trường học tập .

Ông Trần Hữu Phúc Tiến kể về những ký ức hồi còn theo học khoa Sử của trường Đại học Tổng hợp.

Buổi gặp gỡ lần này cũng chính thức thông qua việc thành lập Ban Liên lạc cựu sinh viên của trường và ra mắt Ban Thường trực lâm thời của Ban Liên lạc nhằm tạo ra cầu nối cho các cựu sinh viên, cựu học viên đóng góp vào việc xây dựng và phát triển của nhà trường.

Danh sách Ban Thường trực lâm thời của Ban Liên lạc cựu sinh viên trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM gồm:
  1. Bà Huỳnh Quan Thư – Niên khóa 1966-1970 – Cán bộ hưu trí.
  2. Bà Trần Thị Lan – Niên khóa 1965-1968 – Cán bộ hưu trí.
  3. Bà Lê Thị Xuân Hương – Niên khóa 1970-1975 – Cán bộ hưu trí.
  4. Ông Huỳnh Dũng Nhân – Niên khóa 1975-1979 – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.Hồ Chí Minh.
  5. TS. Nguyễn Thị Hậu – Niên khóa 1976-1980 – Phó Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh.
  6. Ông Hồ Trung Trực – Niên khóa 1977-1982 – Công tác tại Tạp chí Cao su Việt Nam.
  7. Ông Trần Hữu Phúc Tiến – Niên khóa 1980-1985 – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hợp Điểm.
  8. PGS.TS Lê Khắc Cường – Niên khóa 1981-1985 – Trưởng khoa Việt Nam học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.
  9. Ông Trần Văn Liêng – Niên khóa 1985-1989 – Tổng Giám đốc Công ty Việt Nam Cacao.
  10. PGS.TS Nguyễn Đức Lộc – Niên khóa 1999-2003 – Phó Trưởng khoa Nhân học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.
  11. Ông Dương Trọng Phúc – Niên khóa 2004-2008 – Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh.
  12. Bà Đoàn Duyên Anh – Niên khóa 2006-2010 – Phó Trưởng phòng CTSV, Bí thư Đoàn trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ra mắt Ban Thường trực lâm thời của Ban Liên lạc Cựu sinh viên trường.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhấn mạnh đây được xem là một buổi gặp mặt, buổi học lịch sử; là dịp tập hợp các cựu sinh viên, đã học tập tại trường Đại học Văn khoa, Đại học Tổng hợp và nay là Trường ĐH KHXH&NV. Qua đó, góp phần xây dựng, phát huy truyền thống tốt đẹp của sinh viên, học viên của trường ĐHKHXH&NV, cũng như tạo nên sự đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau giữa các thế hệ sinh viên, học viên của Nhà trường qua các thời kỳ.

PGS.TS Võ Văn Sen nhấn mạnh đây là buổi họp lịch sử, tạo tiền đề
để thành lập Ban Liên lạc Cựu sinh viên của trường.

Một số hình ảnh trong buổi gặp gỡ:

Tay bắt mặt mừng ngày hội ngộ.

Cựu sinh viên nhìn lại những chặng đường phát triển của nhà trường.

Các cựu sinh viên xúc động khi trở lại mái trường xưa.

Tin và ảnh: Hoàng Hải