Thi đua để phát huy thế mạnh cá nhân, tổng hòa thành sức mạnh tập thể

Đó là khẳng định của PGS.TS Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQG-HCM tại Hội nghị điển hình tiên tiến trường ĐH KHXH&NV giai đoạn 2011-2015.

Tiết mục văn nghệ do CLB Văn nghệ xung kích CKT biểu diễn. Ảnh: Trâm Anh

Hội nghị diễn ra vào sáng ngày 5/9/2015 tại hội trường D, cơ sở Đinh Tiên Hoàng với sự tham gia của PGS.TS Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch hội đồng, Giám đốc ĐHQG-HCM; bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM; ông Đỗ Văn Đạo - Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP.HCM; PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng, các thành viên Ban Giám hiệu trường ĐH KHXH&NV, các gương điển hình tiên tiến cùng lãnh đạo các phòng, ban, khoa, bộ môn, trung tâm,…

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011 – 2015, PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường nhận mạnh: Trong di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại, tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước là một trong những tư tưởng không chỉ có những đóng góp về mặt lý luận mà còn để lại những giá trị thực tiễn sâu sắc và có một sức sống mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước..... Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu lên một tư tưởng mới: đó là gắn kết Thi đua – một phạm trù xã hội và là một động lực để phát triển xã hội với Lòng yêu nước – một kết tinh sâu sắc của truyền thống và văn hóa của dân tộc Việt Nam. Một sự gắn kết hữu cơ: Thi đua là động lực phát huy Lòng yêu nước Lòng yêu nước là cái gốc tinh thần của Thi đua. Đây là nền tảng tư tưởng để Đảng, Nhà nước ta chỉ đạo, phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua ái quốc suốt từ Bắc chí Nam, trong suốt 70 năm qua”.

Thấm nhuần tư tưởng đó, phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của Trường ĐHKHXH&NV đã thu hút mọi người, mọi đơn vị tham gia và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, thực sự là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của nhà trường.

PGS.TS Võ Văn Sen, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015. Ảnh: Trâm Anh

Nhắc lại tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, PGS.TS Võ Văn Sen cho rằng thi đua là gieo trồng, khen thưởng là thu hoạch.

Điểm lại những kết quả đạt được phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2011-2015 của ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM, PGS.TS Võ Văn Sen nhấn mạnh:

Công tác nâng cao chất lượng đào tạo có nhiều chuyển biến rõ nét theo kế hoạch chiến lược từng giai đoạn 2007-2011, 2011-2015. Nhà trường đã xác lập được cơ cấu ngành đào tạo định hướng là đại học nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH&NV; củng cố nâng cấp các ngành học cơ bản, truyền thống; phát triển hiệu quả các ngành học ứng dụng; mở thêm nhiều ngành đào tạo mới cả đại học lẫn sau đại học. Đổi mới phần lớn chương trình đào tạo theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế với nét đột phá là một số chương trình đã đạt chuẩn AUN của Đông Nam Á: Việt Nam học, Ngữ văn Anh, Quan hệ quốc tế.

Phong trào nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều nỗ lực mang tính đột phá. Xác định phương châm “giảng viên trước hết phải là nhà khoa học”, Nhà trường đã mạnh dạn thực hiện chương trình hỗ trợ công bố khoa học với kết quả số lượng bài báo nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên ngành tăng theo từng năm. Môi trường học thuật phát triển, số lượng hội thảo khoa học và cán bộ tham gia nghiên cứu tăng nhanh. Hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh với nhiều đề tài dự án hợp tác quốc tế, nâng cao khả năng phục vụ cộng đồng.

Công tác tổ chức cán bộ có sự tăng trưởng lớn về cơ cấu đội ngũ, tạo sự chuyển biến mạnh về số lượng và chất lượng giảng viên theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Cụ thể: năm 2010, toàn trường có 111 giảng viên có trình độ cử nhân (chiếm 25,1% đội ngũ giảng viên). Đến nay, con số này chỉ còn 4 giảng viên (chiếm 0,72%), trên 35% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên.


Phong trào sinh viên tiếp tục phát triển về chiều rộng lẫn chiều sâu. Ảnh: Trâm Anh

Thu hút sinh viên nước ngoài (đến từ 73 quốc gia) học tập dài hạn và ngắn hạn tại trường. Trung bình mỗi năm có từ 3200-3500 lượt học viên học tiếng Việt ngắn hạn. ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM cũng là một trong những đơn vị có số lượng sinh viên nước ngoài nhiều nhất ở Việt Nam…”.

Sau khi khẳng định những thành tựu to lớn của phong trào thi đua yêu nước trường ĐH KHXH&NV giai đoạn 2011-2015; vai trò của công tác thi đua khen thưởng trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế, PGS.TS Võ Văn Sen, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào thi đua yêu nước trường ĐH KHXH&NV giai đoạn 2016-2020, nhằm tới mục tiêu tổng quát “...xây dựng trường thành đại học nghiên cứu, đào tạo chất lượng cao, tạo ra các công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu về KHXH&NV, có những đóng góp chiến lược cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Nằm trong top đầu của Đông Nam Á về đào tạo KHXH&NV”; với phương châm, nhiệm vụ chung là:

“Làm cho công tác thi đua khen thưởng trở thành động lực thực sự mạnh mẽ, động viên và tập hợp toàn thể cán bộ, viên chức, sinh viên tự giác, tích cực tham gia phong trào; gắn chặt công tác thi đua khen thưởng với hoạt động cụ thể của mỗi người, mỗi đơn vị.

Huy động tinh thần, phát huy năng lực sáng tạo, xây dựng văn hóa ĐH KHXH&NV với môi trường giáo dục, học thuật lành mạnh, thân thiện, truyền thống và hiện đại, sáng tạo và phát triển.

Tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo theo hướng hội nhập, gắn với phương thức đào tạo KHXH&NV ở các nước phát triển, phương pháp giảng dạy tiếp cận với mô hình hiện đại. Tăng số lượng ngành học, học viên sau đại học, gắn đào tạo sau đại học với nghiên cứu khoa học.

Xây dựng được những nền tảng cơ bản của đại học nghiên cứu, gắn kết nghiên cứu cơ bản và ứng dụng nghiên cứu liên ngành. Xây dựng một số lĩnh vực mũi nhọn được công nhận ở tầm quốc gia, tiến tới được công nhận ở quốc tế…”.

Trong phần khen thưởng tại Hội nghị, 4 cá nhân gồm TS. Bùi Hải Đăng (Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp), ThS. Dương Văn Hiền (Trưởng Bộ môn Giáo dục Thể chất), ThS. Vũ Hồng Phong (Phó Trưởng phòng Quản trị - Thiết bị), ThS. Bùi Thu Hằng (Phó Giám đốc Thư viện trường) đã vinh dự nhận được bằng khen của Bộ GD&ĐT.


Các cá nhân: TS. Hồ Minh Quang (trưởng khoa Đông phương học), TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh (Phó Trưởng khoa VH&NN) đạt Danh hiệu thi đua Bộ GD&ĐT; NGND. GS.TS. Ngô Văn Lệ, TS. Nguyễn Khắc Cảnh, PGS.TS Trần Thị Thu Lương và TS. Phạm Tấn Hạ đã nhận được huy hiệu TP.HCM do Uỷ ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.


PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM, trao bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân điển hình tiên tiến. Ảnh: Mạnh Khang


Ông Đỗ Văn Đạo, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP,  trao Huy hiệu TP.HCM cho các cá nhân. Ảnh: Mạnh Khang


Tại Hội nghị, 12 tập thể và 34 cá nhân xuất sắc được tuyên dương điển hình tiên tiến cấp trường. TS. Nguyễn Ngọc Thơ (Trưởng phòng QLKH-DA) chia sẻ: “Những kết quả đạt được hôm nay là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường cùng sự phối hợp nhịp nhàng của các phòng ban và đồng nghiệp”. Với TS. Phạm Tấn Hạ (Trưởng phòng Đào tạo), quá trình thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ là quá trình sẻ chia với sinh viên, học sinh không chỉ về nghề nghiệp mà còn về tương lai của các em.


PGS.TS Võ Văn Sen và TS. Lê Hữu Phước trao danh hiệu thi đua cho 12 tập thể xuất sắc. Ảnh: Mạnh Khang

12 tập thể và 34 cá nhân xuất sắc được tuyên dương điển hình tiên tiến. Ảnh: Mạnh Khang

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung Ương Đảng, Chủ tịch hội đồng, giám đốc ĐHQG-HCM đã chỉ ra 4 lưu ý cho công tác thi đua tại trường ĐH KHXH&NV: Một là, thi đua để phát huy thế mạnh cá nhân, tổng hòa thành sức mạnh tập thể, mỗi giảng viên phải là một nhà khoa học bước lên bục giảng. Hai là, ĐH KHXH&NV phải là trung tâm nghiên cứu đầu ngành về KHXH&NV trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. Ba là, đào tạo đội ngũ trí thức trong lĩnh vực KHXH&NV, lấy kiến thức thu được phục vụ cộng đồng. Bốn là, ĐH KHXH&NV là một thành viên của ĐHQG-HCM, vì vậy, trường phải là một trong những tác nhân nòng cốt của quá trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam.

PGS.TS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Trâm Anh


Tại hội nghị, Đoàn đại biểu của trường ĐH KHXH&NV tham dự Đại hội thi đua yêu nước ĐHQG-HCM dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 9-2015 đã ra mắt hội nghị. Tiếp đó, đồng chí Hoàng Hà - Chủ tịch Công Ðoàn Trường đã phát biểu kêu gọi đoàn viên Công đoàn Trường tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020, do Bí thư, Hiệu trưởng Nhà trường phát động.

Mạnh Khang

Cùng với đó, 12 tập thể và 34 cá nhân cũng xuất sắc được tuyên dương điển hình tiên tiến.
Cùng với đó, 12 tập thể và 34 cá nhân cũng xuất sắc được tuyên dương điển hình tiên tiến.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.