Sắc màu lễ hội Kate Ramâwan" lần thứ 13 năm 2018

​Sáng 9-12, tại Hội trường D, Trường ĐH KHXH&NV cơ sở quận 1 đã diễn ra Ngày hội Kate Ramâwan lần thứ 13 năm 2018 với chủ đề "Sắc màu lễ hội Kate Ramâwan".

PGS.TS Thành Phần phát biểu khai mạc ngày hội - Ảnh: HUỲNH NHI

Chương trình có sự tham dự của TS. Lư Nguyễn Xuân Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM; TS. Lê Hữu Phước - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - cùng đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, Hội Dân tộc học TP.HCM… các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Thành Phần cho biết Lễ hội Kate Ramâwan được tổ chức thường xuyên hằng năm với quy mô rộng lớn trên toàn khu vực có người Chăm sinh sống. Việc tổ chức lễ hội Kate Ramâwan thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam nói chung và của dân tộc Chăm nói riêng.

“Để kết nối và phát huy những truyền thống tốt đẹp, Chi hội dân tộc Chăm, Hội Dân tộc học - Nhân học TP.HCM tổ chức buổi giao lưu văn hóa và văn nghệ với chủ đề Sắc màu Lễ hội Kate Ramâwan lần thứ 13 năm 2018. Hoạt động cũng nhằm gây quỹ học bổng giúp đỡ các em sinh viên dân tộc Chăm vượt khó học tốt. Việc tổ chức lễ hội Kate Ramâwan tại TP.HCM là sự đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng người Chăm đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP.HCM”, PGS.TS Thành Phần nhấn mạnh.

Ngày hội Kate Ramâwan diễn ra sôi nổi, thu hút hơn 300 người tham dự với nhiều hoạt động như ca múa, biểu diễn nhạc cụ truyền thống của dân tộc Chăm. Trong đó có các điệu múa quạt, múa đội lu, múa khăn… nhịp nhàng, uyển chuyển hòa cùng tiếng trống Ginăng, trống Paranưng, kèn Xaranai…

“Mình rất vui và tự hào khi được xem các tiết mục văn nghệ của dân tộc mình, những tiết mục này làm mình yêu quê hương hơn. Được nghe tiếng trống trong bài múa "Tiếng trống Kate" ở nơi đây làm mình phần nào vơi bớt nỗi nhớ quê nhà”, bạn Quảng Vân Khánh Băng - sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM - chia sẻ.

Ngày hội Kate Ramâwan diễn ra từ 8g00 sáng 9-12 và kết thúc vào 11g00 cùng ngày. Bên cạnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Hội trường D thì tại sảnh D của Trường ĐH KHXH&NV cũng có các  gian hàng bày bán quà lưu niệm của dân tộc Chăm.

* Một số hình ảnh khác tại ngày hội Kate Ramâwan:

Tiết mục múa truyền thống - Ảnh: HUỲNH NHI

Hòa tấu nhạc cụ Chăm - Ảnh: HUỲNH NHI

Tiết mục dân ca Chăm "Thei Mai" do ca sĩ Thiên Nữ trình bày - Ảnh: HUỲNH NHI

Sinh viên Khoa Đông phương học trình diễn điệu múa Melayu - Ảnh: HUỲNH NHI

Hơn 300 khán giả đến tham dự ngày hội - Ảnh: HUỲNH NHI

Bên cạnh hoạt động văn nghệ, Ngày hội Kate Ramâwan còn có các gian hàng bán đồ lưu niệm của dân tộc Chăm - Ảnh: HUỲNH NHI

Các sản phẩm tinh xảo - Ảnh: HUỲNH NHI

HUỲNH NHI