Hội thảo tập huấn "Tăng cường liên kết hỗ trợ Nghiên cứu"

Trong 2 ngày 24 và 25-3-2016, cơ quan điều phối của Liên hiệp Thư viện phối hợp với trường ĐH KHXH&NV đã tổ chức hội thảo tập huấn về “Tăng cường liên kết hỗ trợ Nghiên cứu”.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa mạng Ấn phẩm Khoa học Quốc tế (INASP) và Liên hiệp Thư viện Việt Nam về nguồn tin Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Cục Thông tin KH&CN quốc gia.


Quang cảnh buổi hội thảo tập huấn.

Hội thảo tập huấn có sự tham dự của TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, cơ quan điều phối Liên hiệp Thư viện Việt Nam; TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM (giảng viên của khóa tập huấn); TS. Nguyễn Hồng Sinh, Trưởng Khoa Thư viện – Thông tin hoc, trường ĐHKHXH&NV, Phó Giám đốc Thư viện Trung tâm, ĐHQG-HCM (giảng viên) cùng 28 học viên là đại biểu từ 12 đơn vị là các cơ quan thông tin, thư viện của Viện nghiên cứu, trường đại học trong cả nước.

Đây là một diễn đàn để các cán bộ của các Bộ, ngành, cán bộ quản lý cao cấp tại trường ĐH, đại diện liên hiệp thư viện, nhà nghiên cứu, cán bộ thư viện, cán bộ Công nghệ thông tin, cán bộ của Mạng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam trao đổi về những nhu cầu, ưu tiên của mình trong hoạt động thông tin hỗ trợ nghiên cứu và cùng nhau đưa ra giải pháp xử lý những vướng mắc liên quan tới hệ thống hỗ trợ nghiên cứu.

Hội thảo tập huấn này được tổ chức theo hình thức các phiên thảo luận phân tích vấn đề và tìm kiếm giải pháp để tăng cường kết nối các chủ thể chính trong hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu, dưới sự dẫn dắt của TS Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM và TS Nguyễn Hồng Sinh, Trưởng Khoa Thư viện – Thông tin, trường ĐHKHXH&NV, Phó Giám đốc Thư viện Trung tâm, ĐHQG-HCM.


TS Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, cơ quan điều phối Liên hiệp Thư viện Việt Nam phát biểu khai mạc buổi hội thảo tập huấn.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Tập huấn, TS. Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, cơ quan điều phối Liên hiệp Thư viện Việt Nam nhấn mạnh: Khóa đào tạo được tổ chức theo hình thức thảo luận có hướng dẫn nhằm tìm ra cách thức cải thiện hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu. Trong đó, nội dung thảo luận chủ đạo là xác định vấn đề đại cương của hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu quốc gia hiện nay.

Các hệ thống nghiên cứu mạnh (xét trên khía cạnh khả năng truy cập, hiển thị, sử dụng …) phụ thuộc vào sự gắn kết chặt chẽ và phối hợp hoạt động giữa nhiều nhóm đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế, những nhóm này lại thường hoạt động tương đối độc lập.

Do vậy, Hội thảo "Tăng cường liên kết hỗ trợ nghiên cứu" là cơ hội để cán bộ thư viện và nhà nghiên cứu tìm hiểu rõ hơn về vai trò của nhau và của những nhóm đối tượng liên quan tiềm năng như cán bộ CNTT, cán bộ quản lý cấp cao tại các trường đại học; đại diện Liên hợp thư viện, Mạng nghiên cứu và đào tạo quốc gia và các hiệp hội thư viện; cán bộ tại các bộ ban ngành".


 TS. Nguyễn Hồng Sinh, Trưởng Khoa Thư viện – Thông tin học, trường ĐHKHXH&NV, Phó Giám đốc Thư viện Trung tâm, ĐHQG-HCM chia sẻ với các học viên.

Tại hội thảo tập huấn, các giảng viên đã to điu kin đ các nhóm đi tượng tham d Hi tho trao đi v nhng nhu cu, ưu tiên ca mình trong hot đng thông tin h tr nghiên cu và cùng nhau đưa ra gii pháp x lý nhng vướng mc liên quan ti h thng thông tin h tr nghiên cu/ vòng trao đi thông tin.

Các học viên tham dự đã được nghe các giảng viên trao đổi về dự thảo, kỹ thuật đặt vấn đề và sau đó, mỗi nhóm hoàn thiện đặt vấn đề và gắn kết quả lên bảng. Mỗi nhóm sẽ chọn đặt vấn đề bằng việc mỗi người tự đánh giá và đánh dấu cái mình chọn. Cuối cùng, thống nhất về đặt vấn đề.


Các học viên tham dự cùng làm việc nhóm để bàn bạc, trao đổi và giải quyết vấn đề cùng nhau.

Về kỹ thuật đặt cây vấn đề (problem trees), sau khi tìm hiểu về công cụ này, các nhóm cùng nhau tạo cây vấn đề. Theo đó, mỗi nhóm phân tích một khía cạnh của vấn đề và gắn cây vấn đề lên bảng.Sau đó, các nhóm sẽ lần lượt trình bày về sản phẩm của mình và cùng nhau nhận xét, thảo luận, xếp hạng, trình bày và thống nhất.

TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng trường chia sẻ: “Hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu là tập hợp liên lập (interdependent) các cá nhân và quy trình, cùng phối hợp hoạt động để nâng cao hiểu biết về thế giới mà chúng ta đang sống; cải thiện chất lượng cuộc sống qua việc đưa ra giải pháp và đổi mới sáng tạo đối với các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường".


Các học viên cùng nhau trưng bày sản phẩm làm việc nhóm về đặt "cây vấn đề".

Trong ngày thứ hai, các học viên đã bắt tay lập kế hoạch và tiếp cận với các khái niệm về kế hoạch, những ưu tiên, kỹ thuật cây mục tiêu, từ vấn đề đến mục tiêu. Sau đó, nhóm chọn 3 vấn đề ưu tiên để xây dựng cây vấn đề - mục tiêu.

Tiếp đó, các giảng viên trao đổi thêm về cách xây dựng giải pháp. Để thực hành kiến thức tiếp thu, các nhóm xây dựng giải pháp cho cây mục tiêu: mỗi thành viên tự suy nghĩ ý tưởng để hình thành giải pháp, sau đó chia sẻ ý tưởng với nhóm. Từ ý tưởng của các thành viên, nhóm phân tích và chọn giải pháp.


TS Ngô Thị Phương Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM trao đổi với các học viên.

Bên cạnh đó, các giảng viên còn giới thiệu kỹ thuật SMART goals và hướng dẫn viết SMART goals. Từ đó, các nhóm đưa hành động dự kiến, phân tích trường lực (quản lý thay đổi) từ những kiến thức kỹ thuật phân tích và các nhóm phân tích trường lực theo cách mà thầy cô đã chia sẻ.

TS. Nguyễn Hồng Sinh, Trưởng Khoa Thư viện – Thông tin hoc, trường ĐHKHXH&NV, Phó Giám đốc Thư viện Trung tâm, ĐHQG-HCM “Xác định tốt vấn đề” là mô tả súc tích một vấn đề duy nhất và không đề cập đến nguyên nhân hoặc giải pháp của vấn đề. Đối với Khóa đào tạo, việc xác định vấn đề sẽ được tiến hành ngay từ đầu khóa và dựa trên những ý kiến chia sẻ của học viên về các vấn đề liên quan tới hệ thống thông tin hỗ trợ nghiên cứu quốc gia”.

Tin, ảnh: Thanh Tú

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.