Hiệu trưởng tham dự Đại hội sáng lập Mạng lưới các trường đại học khu vực Con đường tơ lụa

Từ ngày 21-24/8/2015, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường đã tham gia chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội sáng lập Mạng lưới các trường đại học khu vực Con đường tơ lụa được tổ chức tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk (thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc).

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM là một trong số các trường thành viên sáng lập của Mạng lưới các Trường đại học khu vực Con đường tơ lụa (the Silk-road Universities Network, SUN). Ngoài việc dự đại hội sáng lập, Hiệu trưởng còn tham dự, Hội thảo khoa học quốc tế, Hội thảo Hiệu trưởng các trường đại học thành viên và chuyến tham quan giao lưu văn hoá thành phố Gyeongju.

Tỉnh Gyeongsangbuk-do trước đây là lãnh địa của vương quốc cổ xưa mang tên “Silla Kingdom” (B.C. 57 - A.D. 935) – nơi đã diễn ra những hoạt động giao thương sôi nổi với sự góp mặt của các đế chế xưa như Trung Quốc, La Mã, Ba Tư và Ấn Độ. Gyeongju có thời là thủ đô của Silla và vẫn bảo lưu gần như trọn vẹn những di sản văn hoá và lịch sử.

Sự kiện lần này thu hút 300 người tham dự bao gồm Hiệu trưởng, giáo sư, sinh viên đến từ 50 quốc gia, 100 thành phố và 150 trường đại học trên vành đai Con đường tơ lụa, đường bộ cũng như đường biển. Nổi trội là các đại biểu đến từ Trường đại học Coimbra ở Bồ Đào Nha – điểm xuất phát phía Tây của Con đường Tơ lụa trên biển (maritime Silk Road), và từ Trường Đại học Ca Foscari tại Venice, Ý nơi Marco Polo khởi hành đến Trung Hoa.

Mục đích chính  của SUN là nhằm tạo ra một Cộng đồng Con đường tơ lụa với những con người hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau phát triển vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng khu vực – nơi mọi người dân có thể sống hòa thuận với nhau, cùng nhau chia sẽ những ước mơ và hy vọng để hướng đến hình thành nền an ninh và hòa bình thế giới. 

Mạng lưới các trường đại học khu vực Con đường tơ lụa hoạt động dựa trên sứ mạng: (1) Thúc đẩy các sáng kiến của chính phủ hướng tới sự hiểu biết toàn diện về văn hoá của lục địa Á-Âu (Eurasian). (2) Xây dựng thương hiệu quốc tế cho Triển lãm văn hoá Gyeongju qua hoạt động giao lưu văn hoá với các quốc gia khu vực Con đường tơ lụa. (3) Tạo diễn đàn cho hợp tác đa quốc gia nhằm tối đa hoá hiệu quả của giao lưu văn hoá. (4) Xây dựng Trường đại học ảo (cyber university) chung cho khối các trường đại học thành viên Mạng lưới SUN với chương trình đào tạo liên ngành, đa văn hoá, đa ngôn ngữ, tập trung đào tạo và nghiên cứu xuyên biên giới. Với mô hình này, các trường đại học thành viên có thể chia sẻ nguồn tài nguyên. (5) Phát triển Mạng lưới Con đường Tơ lụa thành mạng lưới toàn cầu với sự gia nhập của các trường đại học từ các quốc gia ngoài khu vực.

Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk, phối hợp với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk-do đã xây dựng tầm nhìn chiến lược hướng đến việc: (1) Tổ chức hiệu quả các lễ hội văn hoá các quốc gia Con đường tơ lụa. (2) Lập diễn đàn cho việc xúc tiến các hoạt động thương mại và trao đổi văn hoá với các quốc gia của lục địa Á-Âu. (3) Thúc đẩy Hàn lưu (Hallyu) qua việc sử dụng “công cụ” Con đường tơ lụa. (4) Tái lập và hiện đại hoá văn hoá Silla truyền thống tại khu vực Con đường tơ lụa sử dụng công nghệ hiện đại, bí quyết kỹ thuật cao. (5) Tạo sự sáng tạo cho nền kinh tế qua việc giao lưu văn hoá đa quốc gia. (6) Tìm ra tiếng nói chung cho các quốc gia khu vực Con đường tơ lụa, nhất là tạo cơ hội cho mạng lưới kỹ thuật và kinh tế phát triển mạnh dựa trên giao lưu trao đổi văn hoá.

Với sứ mạng và tầm nhìn như trên, vào hai ngày 22-23/8/2015 đã diễn ra các sự kiện:
- Hội thảo khoa học quốc tế về Con đường tơ lụa học (Silk Road Studies) đã thu hút trên 100 học giả quốc tế tập trung thảo luận các vấn đề về lịch sử văn minh, giao lưu văn hoá cho đến các vấn đề đương đại như công nghệ thông tin và truyền thông, môi trường tự nhiên, khí hậu, du lịch, hệ thống giao thông xuyên lục địa trong khu vực Con đường tơ lụa, v.v…. nhằm Xây dựng Con đường tơ lụa – biểu tượng cầu nối Đông-Tây thành một ngành nghiên cứu độc lập.
- Hội thảo các Hiệu trưởng của các Trường đại học thành viên, vấn đề thảo luận xoay quanh kế hoạch hành động chiến lược liên quan trao đổi văn hoá, học thuật, thể thao giữa giảng viên và sinh viên các trường đại học thành viên.
- Giao lưu sinh viên nhằm thúc đẩy năng lực lãnh đạo toàn cầu qua các dự án đa dạng như nghiên cứu thực địa đường bộ và đường biển khu vực Con đường tơ lụa bằng các phương tiện: các loại xe không gây hại môi trường và tàu thuỷ); tổ chức lễ hội thể thao (bóng đá, marathon tiếp sức) dành cho sinh viên; tiến hành các hoạt động tình nguyện nhằm giúp những người vùng thiên tai hay tai hoạ do con người gây ra, v.v...
- Buổi hoà nhạc (Concert by the Silkroadia Orchestra) nhằm đưa ra biểu tượng kim chỉ nam của Mạng lưới các trường đại học khu vực Con đường tơ lụa (SUN): hoàn toàn tôn trọng sự khác biệt của các nền văn hoá hướng tới cùng chung sống hoà bình vì sự thịnh vượng chung. Buổi hoà nhạc sẽ do các sinh viên thuộc các trường thành viên của Mạng lưới SUN phối hợp với Trường Âm nhạc thuộc Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc thực hiện.

Trong phần khai mạc Đại hội sáng lập Mạng lưới SUN, đại diện cho Trường thành viên sáng lập Mạng lưới, Hiệu trưởng Nhà trường PGS.TS. Võ Văn Sen đã có diễn văn chúc mừng, nêu lên tầm quan trọng và vai trò cấp thiết của Mạng lưới cũng như những cam kết của Nhà trường trong việc hợp tác xây dựng một thế giới khoa học vững mạnh và một xã hội phát triển hoà bình, thịnh vượng.


PGS.TS. Võ Văn Sen đại diện cho Trường thành viên sáng lập Mạng lưới SUN
phát biểu chúc mừng tại Đại hội sáng lập Mạng lưới SUN


PGS.TS. Võ Văn Sen Võ Văn Sen chụp hình lưu niệm với Hiệu trưởng Trường Đại học Dongkuk, Hàn Quốc
 – Trường đã có hợp tác sâu rộng với Nhà trường 


 PGS.TS. Võ Văn Sen đại diện cho USSH – một trong các Trường thành viên sáng lập Mạng lưới SUN chụp hình lưu niệm tại
 Đại hội sáng lập Mạng lưới SUN 

Trong Hội nghị quốc tế các Hiệu trưởng con đường tơ lụa, Hiệu trưởng Nhà trường PGS.TS. Võ Văn Sen đã có bài tham luận về Vai trò của các trường đại học trong việc phát triển bền vững Mạng lưới các trường đại học khu vực Con đường tơ lụa. Tham luận đi từ việc trình bày ngắn gọn về lịch sử hình thành và phát triển Con đường tơ lụa, cho đến những ý kiến đóng góp, những biện pháp chiến lược cho sự phát triển bền vững và hoạt động hiệu quả của Mạng lưới.


PGS.TS. Võ Văn Sen, trình bày tham luận tại Hội thảo các Hiệu trưởng

Ngoài ra, tại Hội thảo, các Hiệu trưởng còn thảo luận việc thiết kế môn học liên kết (trình độ cơ bản, nhập môn) giới thiệu Con đường tơ lụa và đưa vào chương trình đào tạo liên kết trực tuyến bậc cử nhân. Các trường đại học thành viên sẽ công nhận tín chỉ lẫn nhau cho môn học này và sinh viên có thể đăng ký học trực tuyến môn học này ở bất kỳ trường thành viên nào của Mạng lưới. Như vậy, các giảng viên từ các nền văn hoá khác nhau có thể tiến hành giảng dạy các lớp “đa văn hoá” có sinh viên đến từ nhiều quốc gia, đáp ứng đúng tinh thần mà Mạng lưới (Silk Road spirit) đặt ra ngay từ đầu trong sứ mạng của mình. Hiện nay, Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk đã hoàn thành việc thiết kế môn học và sẽ đưa vào giảng dạy ngay trong Học kỳ I năm học này. Bước tiếp theo là tiến đến xây dựng chương trình đào tạo liên kết tích hợp hoạt động ngoại khoá như lễ hội văn hoá và thể thao, v.v nhằm đáp ứng 1 trong những mục tiêu tối hậu của Mạng lưới: xây dựng Trường đại học ảo (cyber university) chung cho khối các trường đại học thành viên Mạng lưới SUN.

Để hiện thực hoá sứ mệnh của Mạng lưới, Hội nghị còn “khánh thành” việc thành lập 3 tổ chức liên kết: Liên hiệp Hiệu trưởng các trường đại học Mạng lưới SUN (the United Presidents of the SUN) bao gồm hiệu trưởng của khoảng 60 trường đại học tại Hàn Quốc và quốc tế; Hội nghiên cứu Con đường Tơ lụa quốc tế (the International Association for Silk Road Studies) có thành viên là các học giả nghiên cứu về thương mại trên Con đường tơ lụa; và Liên hiệp Sinh viên các trường đại học Mạng lưới SUN (the United Students of the Silk Road Universities Network) bao gồm sinh viên đến từ các trường thành viên của Mạng lưới SUN.

Song song với Đại hội sáng lập Mạng lưới, từ ngày 22-24/8/2015 diễn ra sự kiện Triển lãm văn hoá (Students Culture Expo) với sự tham dự của 100 sinh viên đến từ các quốc gia thuộc khu vực Con đường tơ lụa như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Trung Á, Châu Âu, v.v. Ngoài việc tham gia các hoạt động tình nguyện (hướng dẫn, phiên dịch,…) các sinh viên còn biểu diễn các tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc mình, đặc biệt là tham gia xây dựng các quầy biểu tượng Trường.


Quầy giới thiệu về văn hoá Việt Nam tại Đại hội

Sự kiện lần này được kết thúc bằng chuyến Tham quan Văn hoá Thành phố Gyeongju vào ngày 23-8-2015, ghi dấu ấn đậm nét cho chuỗi sự kiện văn hoá lục địa Á-Âu kéo dài 59 ngày mang tên “Lễ hội Văn hoá Con đường Tơ lụa thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsanbuk-Do (Silk Road Cultural Festival in Gyeongju, Gyeongsanbuk-Do)”.

Kết thúc chuỗi sự kiện, Đại hội sáng lập “Mạng lưới các Trường đại học khu vực Con đường tơ lụa”, Hội thảo khoa học quốc tế về chủ đề hợp tác của các trường đại học khu vực Con đường tơ lụa, Hội thảo Hiệu trưởng các trường đại học thành viên và chuyến tham quan giao lưu văn hoá thành phố Gyeongju đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều triển vọng mới cho sự phát triển học thuật mang tầm quốc tế.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.