Hội thảo quốc tế: Hội nhập thị trường ASEAN: Tăng trưởng bền vững và những vấn đề xuyên văn hóa

Sáng ngày 19/03/2016, tại Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã khai mạc hội thảo quốc tế năm 2016 với chủ đề: "Hội nhập thị trường ASEAN: Tăng trưởng bền vững và những vấn đề xuyên văn hóa"

 

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN đã thành lập cuối năm 2015, cùng với xu thế phát triển hội nhập kinh tế - xã hội - văn hóa - giáo dục toàn diện, đây là những cơ hội và thách thức đối với tất cả các nước thành viên.
 

PGS.TS. Võ Văn Sen phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Việt Thành


Việc đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên sâu và tư duy đa văn hóa, việc định hướng phát triển thị trường theo hướng hội nhập ASEAN cùng những vấn đề xã hội như di dân, lao động xuyên quốc gia hay những vấn đề kinh tế như tài chính, ngân hàng..v.v đều phải được tái đánh giá và điều chỉnh cho phù với xu thế mới. Trên tinh thần hữu nghị và hợp tác, trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Tổng lãnh sự quán Indonesia và Trường ĐH Surabaya - Indonesia phối hợp cùng tổ chức hội thảo nói trên.


Ông Jean Anes - Tổng lãnh sự Indonesia phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Phía khách mời tham dự của ông Jean Anes - Tổng lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh; ông Tri Surya - Tổng lãnh sự về Kinh tế; bà Desy Nurmala - Phụ trách thông tin văn hóa và xã hội Tổng Lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh; GS.TS. Yeike Filiana - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Surabaya; PGS.TS Novialy - Viện trưởng, TS. Deddy Marcaano - Phó Viện trưởng trường Quản lý - ĐH Surabaya - Indonesia; Ông Nhor Sanha - Phó Chủ tịch Hiệp hội Trí tuệ Angkor vì sự Phát triển (Association of Angkor Intellectual for Development); Các doanh nghiệp Indonesia tại Việt Nam; Ông Lê Quốc Hưng - Chủ tịch, ông Huỳnh Minh Thiên - Phó Chủ tịch thường trực, Bà Nguyễn Thị Mai - Trưởng ban Quan hệ quốc tế - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; ĐH Văn hoá TP.HCM; ĐH Trà Vinh; Bà Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch, ông Hoàng Quốc Tài, Ông Lê Tuấn Khánh - Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN TP.HCM; Đại học Binus, Islam, Surabaya - Indonesia và hơn 190 đại biểu đến từ Indonesia cùng tham dự.


Phía nhà trường có sự hiện diện của PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng, TS. Trần Anh Tiến - Phó Trưởng phòng, ThS. Trần Thị Kim Anh - Phó Trưởng phòng QLKH-DA; ThS. Bàng Anh Tuấn - Trưởng QHQT&PTDA; TS. Hồ Minh Quang - Trưởng khoa, ThS. Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Trưởng Khoa Đông Phương học, các nhà nghiên cứu, giảng viên Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Khoa Nhân học, Khoa Đông Phương học, khoa Xã hội học, cùng các bạn sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh cùng tham dự hội thảo.


Hội thảo lần này cũng đã nhận được sự hỗ trợ tài chính và tham gia triển của các đơn vị tài trợ như cty Eastern Mineral Trading nhà tài trợ chính; công ty Ong Xuân Nguyên; công ty Alkana Investment Co.Ltd &PT Propan Raya; công ty Dynaplast Packaging Vietnam Co.,Ltd; Thang Long Cement JSC; công ty Kalbe International; công ty Sun Resources Food Vietnam Co.,Ltd; công ty Kino Vietnam; công ty Orangtua; công ty PT. Indofood CBP Sukses Makmur tbk...


PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng thay mặt Ban Tổ chức đã phát biểu khai mạc hội thảo, ông nhấn mạnh chưa bao giờ vận mệnh phát triển đất nước của Việt Nam và bạn bè ASEAN lại rộng mở như hiện nay, bởi lẽ tất cả chúng ta đều đang hối hả trên con đường xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN hài hòa và bền vững. Kể từ ngày thành lập (8/8/1967) đến nay ASEAN, với dân số hơn 625 triệu người và tổng sản lượng (GDP) hàng năm trên 2.000 tỉ đô la Mỹ, đã thực sự là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đối thoại, hợp tác và liên kết ở khu vực Đông Á và Châu Á-Thái Bình Dương vốn rất năng động. Người Việt Nam từng nói “Buôn có bạn bán có phường”, sự thành công của một quốc gia – dân tộc không chỉ là dân giàu - nước mạnh, mà còn là môi trường quốc tế hòa bình, thịnh vượng, trong đó sự tương tác giữa các quốc gia mang tính tương trợ, bổ sung cho nhau để cùng nhau phát triển. Là một quốc gia Đông Nam Á, một bộ phận hữu cơ của văn minh trồng trọt Đông Nam Á, Việt Nam chia sẻ những nền tảng Đông Nam Á chung về nhân sinh quan, vũ trụ quan, về lối sống và cách suy nghĩ. Dù có nhiều dòng tư tưởng khác nhau và đằng sau chúng là các hệ giá trị văn hóa – xã hội đặc thù khác nhau đã tìm đến Việt Nam và Đông Nam Á, biến nơi này thành nơi giao thoa, nơi hợp lưu của nhiều dòng chảy văn hóa của thế giới, đồng thời cũng là bối cảnh văn hóa để các nước ASEAN xích lại gần nhau.


Một Đông Nam Á suốt từ thời trung cổ cho đến nay hiện diện tính đa dạng sắc màu song tinh thần vẫn là nhất thể. Các nước Đông Nam Á biết tận dụng quan điểm triết học và tinh hoa của người Ấn Độ, Trung Hoa và phương Tây để tự tin tiến vào con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mình.


PGS.TS. Võ Văn Sen đánh giá cao hội thảo với hơn 150 bài viết từ Indonesia, Việt Nam và Campuchia gửi đến hội thảo, những phát biểu và ý kiến thảo luận của các vị lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà quản lý, các nhà giáo sẽ giúp làm sáng tỏ hơn vai trò, ý nghĩa và tương lai của hội nhập và phát triển, làm ngắn hơn khoảng cách vốn có giữa đào tạo và thực tiễn, thu hẹp và xóa nhòa những khoảng cách hữu hình và vô hình giữa các nước Đông Nam Á để khẳng định tầm quan trọng của giáo dục và hợp tác nghiên cứu – giảng dạy quốc tế trong tiến trình hội nhập kinh tế - văn hóa ASEAN.


Ông thay mặt các cơ quan đồng phối hợp tổ chức nêu lên một số chủ đề, vấn đề có thể thảo luận sâu hơn tại các tiểu ban:
- Lý luận và các lý thuyết nghiên cứu về hội nhập kinh tế - văn hóa – xã hội;
- Những thành tựu và thách thức của nền kinh tế thị trường, giáo dục và đào tạo nhân lực Đông Nam Á;
- Những thuận lợi, thách thức trong việc thu hẹp các khoảng cách kinh tế, văn hóa và xã hội để xây dựng ASEAN thành công trên ba trụ cột cộng đồng Kinh tế, Chính trị - an ninh và văn hóa xã hội;
- Toàn cầu hóa và những tác động đến kinh tế - xã hội các quốc gia Đông Nam Á v.v.


 

GS.TS. Yeike Filiana - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Surabaya phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Việt Thành

 

Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS. Võ Văn Sen gửi cảm ơn chân thành đến ĐH Surabaya (Indonesia), Tổng Lãnh sự quán Indonesia và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á đã cùng phối hợp tổ chức hội thảo này; cảm ơn các nhà tài trợ trong và ngoài nước đã ủng hộ tinh thần và vật chất cho hội thảo. Cảm ơn sự hiện của tất các vị khách quý, các nhà khoa học, quý Thầy Cô trong buổi lễ khai mạc và trong phiên toàn thể của Hội thảo sáng hôm nay, đặc biệt là các vị khách quốc tế.


 

PGS.TS. Võ Văn Sen tặng hoa cho đại diện các trường đại học đến từ Inodnesia.Ảnh: Việt Thành

 

Tại hội thảo, Ông Jean Anes - Tổng lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có lời phát biểu, chào mừng hội thảo. Ông Jean Anes cho rằng hội thảo là dịp tăng cường hợp tác, đặt biệt trong lĩnh vực giáo dục và phát triển các khái niệm mới để nắm bắt cơ hội và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên ASEAN bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp đặc thù của khu vực, góp phần phát triển một cộng đồng ASEAN. Con người là yêu tố cốt lõi của tiến trình phát triển, có được điều này cần sự trải nghiệm hội nhập khu vực để đạt được sự tăng trưởng và phát triển xã hội, thu hẹp chênh lệch về giàu nghèo và thúc đẩy sự tiến bộ bền vững trên tinh thần chung của ASEAN. Tại hội thảo, Ông Jean Anes còn cho biết lực lượng lao động liên kết của cộng đồng ASEAN là nguồn lao động lớn thứ 3 trên thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Dân số trẻ, nguồn lao động dồi dào, một thị trường tiêu thu rộng lớn, đó là những lợi thế của cộng đồng ASEAN. Ông cho rằng hội thảo hôm nay là "buổi sáng với tinh thần hứng khởi ASEAN", gửi lời chào, lời cảm ơn trân trọng đến cán bộ giảng viên trường ĐHKHXH&NV, đến 190 diễn giả đến từ Indonesia, các doanh nghiệp hỗ trợ cho hội thảo. Ông cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm với các bạn sinh viên là phải có tinh thần sáng tạo độc lập để đối mặt với những khó khăn. Sinh viên cần có các kỹ năng tự lập và sáng tạo vì đó là yếu tố then chốt để thành công trong với đối mặt với một kỷ nguyên đầy thách thức và để tạo ra thế hệ lãnh đạo mới. Với các giảng viên, nhà nghiên cứu, ông đề nghị thoát ra khỏi vùng an toàn của mình, mạo hiểm vào các lĩnh vực nghiên cứu mới làm nên sự sáng tạo để giúp các sinh viên kiến thức, kinh nghiệm để đối mặt với những khó khăn của quá trình phát triển, nhất là quá trình toàn cầu hóa sâu rộng như hiện nay. Các giảng viên, nhà nghiên cứu phải biến ước mơ của thế hệ tiếp theo vào thực tế mà họ có thể đóng góp sức mình cho xã hội.

 

Bên cạnh đó, tại hội thảo lần này, nhiều tham luận từ Indonesia và Việt Nam tập trung vào các vấn đề phát triển du lịch. Đây là một thế mạnh mà các nước ở Đông Nam Á khi du lịch trở thành ngành thu ngoại tệ lớn cho quốc gia, Malaysia, Thái Lan đang thể hiện rõ điều này, Việt Nam cũng đang tham gia vào thị trường du lịch Đông Nam Á và đang dần lớn mạnh. Ngoài ra, cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, các tiêu chuẩn chung đang được xây dựng, việc thấu hiểu và chia sẻ kinh nghiệm và cùng khai thác du lịch mang tính bền vững là điều mà các quốc gia hướng đến.


 

Các học giả Indonesia trình bày báo cáo tại hội thảo. Ảnh: Việt Thành

 

Các vấn đề về quản lý khủng hoảng kinh tế, tái thiết ngân hàng, quản lí rủi ro đối với khủng hoảng của ngân hàng, đầu tư và quản lí thị trường, tính cách thị trường trong bối cảnh có nhiều rủi ro, các tác nhân ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường, hay các vấn đề lí thuyết và áp dụng thuyết lượng giá mới vào nghiên cứu rủi ro trong kinh tế, ngân hàng từ năm 2006 đến nay tại Indonesia, việc tạo động lực thúc đẩy tính bền vững của các công ty vừa và nhỏ đối mặt khi cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập, bài học quản trị của chính phủ và các công ty - các nguyên tắc quản trị mới trong đầu tư,bài học kinh nghiệm và thách thức đối với Việt Nam và Indonesia cũng được chia sẻ thẳng thắn, trên tinh thần đối thoại học thuật khá cởi mở giữa các trường đại học tại hội thảo lần này.

 

Quản lý trị nguồn nhân lực cũng là một chủ đề được quan tâm của các nhà nghiên cứu đến từ Indonesia trong bối cảnh toàn cầu hóa cũng như việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN, trong đó ảnh hưởng của cảm xúc trong công việc của nhân sự là yếu tố tác động đến sự phát triển của thị trường lao động, ảnh hưởng đến tính bền vững của công ty, nguồn nhân lực còn tác động đến sức tiêu thụ của thị trường hay tác động đến sự phát triển của quốc gia. Quản trị đại học, với các trường hợp nghiên cứu điển hình từ các từ trường đại học Parahyangan Catholic, Ngân hàng Sharia ở Surabaya. Tính chuyên nghiệp đối với nguồn nhân lực là hết sức quan trọng, tạo nên sức mạnh của một tổ chức, của các công ty và cả sức mạnh cạnh tranh của một quốc gia được các trường đại học chú trọng để cung cấp cho thị trường lao động, vấn đề giới trong lao động ở Tây Java - Indonesia; đạo đức học tập và nghiên cứu của sinh viên trước khi tham gia vào thị trường lao động; động lực học tập của sinh viên ngành quản lý nhà hàng - khách sạn tại Indonesia cũng được chú trọng nghiên cứu và chia sẻ bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

 

Giảng viên và sinh viên trường ĐHKHXH&NV, ĐH Văn Hóa TP.HCM chụp hình lưu niệm với đoàn ĐH Surabaya - Indonesia. Ảnh: Việt Thành

 

Các vấn đề về văn hóa - xã hội - lịch sử cũng nhận được nhiều tham luận của các tác giả Việt Nam, Campuchia và Indonesia. Các tác giả đã có nhiều so sánh về các giá trị văn hóa, tiểu văn hóa trong xã hội Việt Nam, Indonesia được nghiên cứu sâu với cách tiếp cận của các chuyên ngành nhân học, văn hóa học, xã hội học và kinh tế. Các vấn đề như mâu thuẫn gia đình trong phân công công việc cũng tiếp cận các nguồn lực xã hội để phát triển, mâu thuẩn trong chi trả tiền công, cộng đồng kinh tế ASEAN tác động đến văn hóa xã hội của Indonesia, giảng dạy tiếng Anh giúp cho nguồn nhân lực gia nhập thị trường lao động ASEAN trong bối cảnh mới hay việc quản lí để phát triển từ các nhà nghiên cứu Campuchia mang lại những bài học thực tế khá thú vị.

 

Các tham luận của Việt Nam tập trung vào một số vấn đề liên quan đến kinh tế văn hóa, xã hội trong thời kì mới, trong đó vấn đề quản lí hậu hiện đại và quản lí văn hóa ở Đông Nam Á, quản lí xuyên văn hóa trong trao đổi và đào tạo chất lượng giáo dục đại học thời hội nhập, một số vấn đề về xây dựng bản sắc khu vực trong phát triển cộng đồng ASEAB dưới góc nhìn xuyên văn hóa; xây dựng cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN - Cơ sở lý thuyết và thực tiễn; nhà trường và doanh nghiệp: hợp tác bền vững trong đào tạo và tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng thời kỳ hội nhập và phát triển; các vấn đề về tín ngưỡng dân gia tại đồng bằng sông Cửu Long; vai trò của người phụ nữ Ê Đê trong đời sống hôn nhân gia đình qua luật tục; du lịch cộng đồng gắn kết với người Khmer ở Trà Vinh; dạy tiếng Triều Châu - một hiện tượng song ngữ; chợ truyền thống và bối cảnh chợ truyền thống ở ASEAN; vai trò của Việt Nam - Indonesia trong an ninh khu vực Đông Nam Á, vai trò của lễ hội nông nghiệp ở Lào...


 

Giảng viên, sinh viên đến từ Indonesia khám phá địa đạo Củ Chi. Ảnh: Việt Thành

 

Ngoài chương trình hội thảo giữa các trường đại học tại Indonesia và Việt Nam, các đại biểu tham dự hội thảo còn tham gia các chương trình khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp Việt Nam và một số địa danh tại thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là chuyến tham quan tìm hiểu lịch sử văn hóa Việt Nam tại khu di tích Địa đạo Củ Chi. Ông Nhor Sanha (đại biểu Campuchia) chia sẻ "đây là lần đầu tiên tôi tới Việt Nam. Trước khi đến đây, qua báo chí truyền thông, tôi biết đến một Việt Nam đang phát triển, khi đến tôi mới thấy những điều đang diễn ra vượt quá sức tưởng tượng của tôi, một Việt Nam tươi đẹp", một học giả Indonesia cũng chia sẻ "với những gì Việt Nam đang có, nếu khác thác đúng, các bạn sẽ theo kịp Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất". BTC hội thảo INSYMA lần thứ 13 cũng đã đặt hàng các nghiên cứu mới và mời các học giả tham dự INSYMA lần thứ 14 tại thành phố Surabaya, Indonesia vào tháng 2 năm 2017.

Phòng QLKH-DAGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.