Sinh viên TP.HCM háo hức tham gia Ngày hội Sinh viên Báo chí

Nhiều hoạt động tìm hiểu về nghề báo và truyền thông đã được tổ chức dành cho sinh viên TP.HCM trong khuôn khổ Ngày hội Sinh viên Báo chí năm 2016 vừa diễn ra hôm 14-01 tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG-HCM).

Chuẩn bị tâm thế cho truyền thông thời @

Đó là chia sẻ của các khách mời trong talkshow “Bước vào nghề báo” với chủ đề “Truyền thông thời @”. Talkshow đã thu hơn 500 sinh viên đến từ các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP.HCM.

Trao đổi với sinh viên, nhà báo Võ Hùng Thuật - Phó Tổng thư ký Toà soạn báo Tuổi Trẻ, phụ trách Tuổi Trẻ Online và chị Nguyễn Đặng Quỳnh Anh - Leader dự án truyền hình Internet DatVietVAC đã đề cập đến những vấn đề đáng lưu ý trong bối cảnh truyền thông hiện đại, đặc biệt là những cơ hội và thách thức mà một nhà báo, một nhà quản trị doanh nghiệp cần phải quan tâm.


Talkshow Bước vào nghề báo

Nói về mục tiêu và hướng đi của báo chí ngày nay, nhà báo Võ Hùng Thuật khẳng định: “Báo chí đang tồn tại trong các thể loại truyền thông mới”. Anh Hùng Thuật cũng đã giúp sinh viên tham dự chương trình hình dung được sự phát triển tất yếu của báo chí, đặc biệt là báo trực tuyến.

Bạn Nguyễn Trần Phương Vy (CĐ Phát thanh - Truyền hình II) cho biết: “Sau khi tham dự Talkshow, mình đã hiểu rõ hơn về tính chất của các thông tin. Từ nay, mình sẽ đọc và chọn lọc tin tức trên mạng kĩ càng hơn để có được thông tin xác thực nhất”.

Ở một phương diện khác, là một nhà quản lý, chị Nguyễn Đặng Quỳnh Anh nhấn mạnh nhu cầu ngày càng tăng của công chúng về việc sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là các loại hình mới như truyền hình trực tuyến. Chị Quỳnh Anh cũng chia sẻ góc nhìn của mình về truyền thông doanh nghiệp, phân tích nhu cầu việc làm cho sinh viên trong thời đại truyền thông mới.

Bạn Đặng Thị Phước An (ĐH Ngoại thương - cơ sở 2) chia sẻ: “Ban đầu mình không biết gì về báo chí nhưng sau tlakshow, mình đã hiểu nhiều hơn về nó. Đúng là trong bối cảnh truyền thông hiện đại, chúng ta cần phải minh mẫn và tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin”.

Mô phỏng lớp học báo chí

Một điểm nhấn khác trong Ngày hội Sinh viên Báo chí năm 2016 là lớp học mô phỏng “Một ngày làm sinh viên Báo chí”. Người tham gia được lựa chọn 2 chuyên ngành theo mong muốn của mình là Lớp học Báo in và Lớp học Truyền hình.

Một bạn sinh viên tham gia lớp học báo in hào hứng cho biết: “Lớp học này do thạc sĩ Phạm Duy Phúc - Phó Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông (BCTT) - phụ trách. Chỉ vẻn vẹn 90 phút nhưng thầy đã cho chúng mình những trải nghiệm rất thực tế về không gian học tập của sinh viên báo chí cũng như tiếp thu những kiến thức quan trọng về nghề báo: những kỹ năng cơ bản của người làm báo, cách phỏng vấn nhân vật…”.


Ngày hội Sinh viên Báo chí lần 2 - năm 2016 là hoạt động nhằm kỷ niệm 8 năm thành lập khoa BCTT trường ĐH KHXH&NV. 

Ngoài talkshow Bước vào nghề báo và lớp học mô phỏng, ngày hội còn có triển lãm các phóng sự ảnh do sinh viên khoa BCTT thực hiện và các hình ảnh về hoạt động tiêu biểu của khoa. Một số tác phẩm gây ấn tượng mạnh mẽ như “Những đôi bàn tay kì diệu” của những người thợ khuyết tật, “Here I am” về tình yêu của cặp đôi đồng tính,…
Bên cạnh đó, hội chợ giao lưu giữa các lớp, CLB-Đội-Nhóm với mục đích bán các sản phẩm tự làm để gây quỹ cho lớp, cho chiến dịch Xuân Tình Nguyện,… Tại Ngày hội, 45 sinh viên ĐH KHXH&NV xuất sắc nhất vòng loại “Đấu trường báo chí” đã cùng thi tài tại vòng chung kết để tìm ra chủ nhận của giải thưởng 1 triệu đồng.

Dịp này, quỹ học bổng Cựu sinh viên khoa BCTT nhằm hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo đuổi đam mê cũng được ra mắt tại đêm gala “Những năm tháng ấy”. Đây là cơ hội để giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên khoa BCTT nhìn lại chặng đường 8 năm hình thành và phát triển của khoa với nhiều dấu ấn. 

Dưới đây là một số hình ảnh:

Chung kết Rung chuông vàng “Đấu trường báo chí”


Ra mắt quỹ học bổng Cựu sinh viên BCTT


Không gian nhộn nhịp trong hội chợ


Triển lãm phóng sự ảnh do sinh viên BCTT thực hiện


Gala "Những năm tháng ấy"


Ngày hội Sinh viên Báo chí năm 2016


PHƯƠNG THANH – THU THƯƠNG - HỒNG NHI
Ảnh: Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên khoa BCTT
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.